advertisements
Thursday, 29/07/2021 - 08:46:34

Sunisa Lee mang huy chương vàng về cho USA; bừng vui niềm hãnh diện cho cộng đồng Hmong


Sunisa Lee của đội USA đang chụp hình với huy chương vàng mà cô đã thắng trong môn thể dục nữ toàn diện kết thúc hôm thứ Năm, ngày thứ sáu của cuộc thi Thế Vận Hội Mùa Hè Tokyo 2020 dài hai tuần. Sunisa Lee là người Hmong đầu tiên được gia nhập đội thể thao Olympic của Hoa Kỳ. (Jamie Squire/ Getty Images)


TOKYO - Trong một cuộc thi thể thao quốc tế bị bao trùm trong không khí kém vui vì không có khán giả trong sân vận động bởi dịch Covid-19, càng ảm đạm hơn cho đoàn lực sĩ Hoa Kỳ khi vài ngôi sao phải rút lui hoặc bị rơi rụng vì không thể đạt được khả năng từng được kỳ vọng ở họ, thì bỗng nhiên có một ngôi sao mới đã tỏa sáng rực rỡ, mang lại niềm vui cho đội USA, và quan trọng hơn nữa, cho cộng đồng người Mỹ gốc Hmong. Ngôi sao đó là Sunisa Lee, một thiếu nữ 18 tuổi từ tiểu bang Minnesota.

Hôm thứ Năm, tại Thế Vận Hội Mùa Hè Đông Kinh 2020, Sunisa Lee đã thắng huy chương vàng cho Hoa Kỳ trong môn thể dục toàn diện. Một ngày trước đó, cô giúp đội thể dục nữ USA giành được huy chương bạc sau khi đội bị mất một lực sĩ cầm đầu.

Sunisa Lee, còn được gọi là Suni, chỉ vừa tốt nghiệp trung học nhưng không hề xa lạ khi phải đối phó trong tình huống căng thẳng. Mặc dù đã đạt tới tột đỉnh của môn thể dục ở cấp quốc tế, cô vẫn gìn giữ nguồn gốc của mình trong cộng đồng người Hmong tị nạn cộng sản Lào.

Tại Minnesota cũng như tại những nơi có cộng đồng Hmong sinh sống, nhiều người đã tụ tập để xem Sunisa Lee thi đua tại Tokyo, Nhật Bản. Họ đã hồi hộp khi thấy cô nhảy vọt lên thanh gỗ để bắt đầu những màn thể dục nhào lộn, giữ thăng bằng, và rồi họ bừng vui khi thấy cô được điểm cao và cuối cùng đoạt huy chương vàng hôm thứ Năm dành cho cá nhân được nhiều điểm nhất trong các môn thi thể dục.

Khi được gia nhập đội Thế Vận Hội USA, Sunisa Lee cũng đã tạo lịch sử vì là người Hmong đầu tiên được vinh dự này.


Sunisa Lee đã xúc động và được cô Angelina Melnikova người Nga chúc mừng sau khi Sunisa Lee thắng huy chương vàng. Angelina Melnikova đã thắng huy chương đồng. (Amin Mohammad Jamali/ Getty Images)

Ngay sau khi biết mình đã thắng, Sunisa Lee liền viết Tweet để gởi về cho tất cả người Hmong, cũng như các bạn học ở Minnesota đã hỗ trợ tinh thần cho cô. Sunisa Lee viết vắn tắt: “Tôi đã làm được tất cả cho bạn, vì TÔI YÊU THƯƠNG TẤT CẢ CÁC BẠN.”

Hành trình tiến lên đài vinh quang đã không hề dễ dàng. Sunisa Lee là đồng đội của cô Simone Biles, một người Mỹ gốc Phi Châu được đánh giá là lực sĩ thể dục xuất sắc nhất trong lịch sử của môn thể thao này.

Simone Biles đã từng thắng bốn huy chương vàng tại Thế Vận Hội trước đây. Thế nhưng vì bị căng thẳng bởi áp lực quá nặng nề đè nặng trên đôi vai của một ngôi sao lớn, khiến cho khả năng cũng như tinh thần của Simone Biles bị suy sụp, vào đầu tuần này cô đã quyết định rút ra khỏi đội USA vì không muốn làm cho đội bị mất thêm điểm. Thế là Sunisa Lee phải bước vào để thế chỗ cho Simone Biles, và rồi không ai có thể ngờ là Sunisa Lee đã tỏa sáng, rực sáng.

Mặc dù rút lui, Simone Biles vẫn có mặt ở thao trường để hỗ trợ tinh thần cho các đồng đội. Khi biết bạn Sunisa Lee đã thắng lớn, Simone Biles viết trên Instagram: “CHÚC MỪNG CÔ CÔNG CHÚA. Quá sức, hơn cả quá sức hãnh diện vì bạn.”

Nói với nhật báo Star Tribune tại Minnesota về vai trò thay thế Simone Biles, Sunisa Lee cho biết, “Tôi đã bước ra sàn đấu, và tôi đã nắm được hết mọi thứ. Khi tôi phải bước lên để làm công việc của mình, tôi chỉ cần làm tất cả những gì mình có thể làm.”


Sunisa Lee đang nhào lộn trong màn thể dục nghệ thuật của giải thể dục toàn diện nữ tại Thế Vận Hội Tokyo hôm thứ Năm, ngày 29 tháng 7, 2021. (Jean Catuffe/ Getty Images)

Nỗ lực của cô đã giúp đội thể dục Hoa Kỳ thắng huy chương bạc hôm thứ Ba.

Nỗ lực đó không chỉ cho thấy tài năng của Suni, mà còn là thành quả của nhiều năm tập luyện gian nan. Cô bắt đầu tập luyện môn thể dục này từ năm 6 tuổi. Đó là tuổi bị xem là trễ cho môn thể thao mà đa số đều phải bắt đầu sớm hơn nữa.

Cô lớn lên trong một gia đình đông con ở thành phố St. Paul. Khi biết con thích môn thể thao này, cha của cô đã tự đóng một thanh gỗ cho con gái có thể bước bên trên và giữ thăng bằng trong lúc nhào lộn.

Thể dục là môn thể thao rất tốn kém, thường dành cho con nhà trung lưu. Càng chơi lâu thì lực sĩ lại còn phải tốn nhiều tiền và nhiều thời giờ hơn nữa. Gia đình của Sunisa Lee thuộc hạng nghèo, sống trong phố lao động.

Thế nhưng vì biết con gái có năng khiếu từ thuở bé, cha mẹ đã không ngại dành nhiều thời giờ và tiền bạc cho con. Sunisa Lee là một đứa trẻ hiếu động, có thể nhào lộn rất dễ dàng mà không bị té.

Cha mẹ của cô, ông John Lee và bà Yeev Thoj, từng đưa con gái đến thử tài tại Midwest Gymnastics Center ở thị xã Little Canada, Minnesota, nơi mà các huấn luyện viên đã mau chóng nhận ra tài năng thiên phú của bé Suni. Sau hơn một thập niên, cho đến nay cô vẫn tập dượt ở trung tâm thể dục này.

Vào năm 7 tuổi, khi được dự thi lần thứ nhì, cô đã thắng giải nhất toàn tiểu bang. Từ đó, cô cố gắng tập luyện, nhắm đích thi đua ở cấp bậc Thế Vận Hội và được vào đội USA. Vào năm 11 tuổi, Sunisa Lee đã đạt tiêu chuẩn thượng thặng trong giới thể dục quốc tế.

Trong hai năm qua, cô phải vượt qua những xáo trộn trong đời sống. Vào năm 2019, cha của cô té từ trên cây và bị thương nặng. Một ngày sau cô phải dự thi giải vô địch Hoa Kỳ. Trong cuộc thi đó, cô đã tranh tài với Simone Biles, xếp hạng tám, nhưng cũng thắng được các huy chương đồng, bạc và vàng. Qua năm 2020 thì trung tâm tập luyện bị đóng cửa vì đại dịch. Hai thân nhân của cô đã chết vì Covid-19. Cô cũng bị gãy một bàn chân.


Người Mỹ gốc Hmong đã vui mừng tại một tiệc tụ tập nhau xem cô Sunisa Lee tranh tài cho đội USA tại Thế Vận Hội Tokyo sáng thứ Năm, ở thị xã Oakdale, tiểu bang Minnesota. (Stephen Maturen/ Getty Images)

Vượt qua hết những khó khăn, cuối cùng Sunisa Lee cũng được gia nhập đội USA và đến Đông Kinh dự Olympic trong tuần qua.

Tại Minnesota, nơi có cộng đồng người Hmong lớn nhất Hoa Kỳ, hầu như ai cũng đã theo dõi và cổ võ cho cô công chúa của họ đang thi đấu tại Nhật Bản, như họ đã từng làm trong mấy năm qua.

Theo Cơ Quan Thống Kê Dân Số, Hoa Kỳ hiện đang có khoảng 260,000 người Mỹ gốc Hmong. Họ thuộc 18 bộ tộc từ Lào, Việt Nam, và Trung Hoa từng là đồng minh của quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống cộng sản tại Đông Nam Á.

Ông Sia Lo, một luật sư và cũng là người bà con xa của Sunisa Lee, nói với báo Star Tribune, “Người Hmong chúng tôi rất hãnh diện được là người Mỹ. Chúng tôi hy vọng tất cả người Mỹ đều hãnh diện với Suni. Thành quả của cô cho thấy những gì mà người ta có thể làm được tại Hoa Kỳ.”
(Có trích đoạn từ bài viết của đài NPR)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements