Wednesday, 05/02/2020 - 06:42:14

Súng tự chế, nỗi lo thời đồ đểu!


Súng tự chế xuất hiện khắp mọi nơi, kể cả các huyện miền núi.


Thời đồ đểu, thứ gì cũng giả, cũng có thể tự chế theo phép tương đương và đương nhiên, những thứ tự chế theo phép tương đương này chỉ chiếm được một phần nhỏ tính năng của phiên bản gốc. Duy chỉ có súng tự chế, phiên bản tương đương này có thể đạt công năng ngang bằng với phiên bản gốc và mức độ nguy hiểm, rủi ro của nó thì cao hơn phiên bản gốc rất nhiều. Hiện nay, hầu như các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, đặt biệt các tỉnh, huyện miền núi chứa một lượng súng tự chế dày đặc.

Nếu như trước đây chừng vài năm, người xứ Bắc lo ngại với súng hoa cải và các loại súng trường tuồn vào Việt Nam theo đường nhập lậu từ Trung Quốc để rồi trong vòng chưa đầy một năm, người ở vùng núi Yên Bái, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằng đều hoảng hồn nhận ra những động vật hoang dã như sóc, chim rừng, khỉ, cheo cheo, chồn… ở trên núi còn ít hơn cả trong vườn quốc gia Cúc Phương. Để rồi sau đó ráo riết cấm săn bắt thú rừng nhưng vẫn không quản lý được lượng súng nhập lậu trong người dân… thì hiện nay, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên cũng đang đau đầu vì các loại súng nhập lậu từ Trung Quốc và súng tự chế.
Súng tự chế dựa theo mô hình súng bắn hơi, (còn gọi là súng bi mà trước đây chừng 20 năm, người dân được phép mua loại từ 12 Bar trở xuống. Loại này không gây chết người nếu đạn lạc và cùng lắm thì gây tổn thương phần mềm. Nhưng sau đó nhà nước chính thức cấm loại súng này lưu hành nhằm đảm bảo trật tự trị an cũng như bảo tồn một số loài chim và động vật quí hiếm) dựa trên nguyên lý dùng áp suất đẩy viên đạn ra khỏi nòng.

Hầu hết các nòng súng từ chế được thiết kế bằng ống nhựa PVC loại tốt và các bầu cộng hưởng hơi cũng dùng từ loại ống nhựa này nhưng với dung tích lớn hơn. Các xilanh xả khí và pitton đều chế từ các loại bơm xe đạp cộng thêm van giữ khí khi bơm khí năng, mỗi lần thụt có thể lên được 0.5 Bar và thụt chừng bốn mươi đến sáu mươi lần thì bầu khí năng, có thể bắn được.
Như vậy, với tổng áp suất 30 Bar, viên đạn là những viên bi xe đạp nhét vào nòng kín có roan cao su, khi xả cò, nó có thể xuyên một con heo rừng hoặc con bò con, với con người, viên đạn này có thể sát thương phần cứng và gây chết người.
Sau Tết, các thanh niên rảnh rỗi, nhất là trong lúc dịch corona bùng phát, mọi sư quản lý có vẻ như co cụm, các cây súng tự chế lại được mang ra dùng để tạo thêm màu mè cho bàn nhậu. Dường như môt khi mang súng đi, người dùng súng không từ bất kì con vật lớn, nhỏ nào, có một số trường hợp đi bắn chim, thú hoang dã nhưng chưa gặp, gặp gà của người dân thả trong vườn cũng bắn nốt.
Thậm chí, có một số trường hợp còn rượt cả chó, mèo của người dân để bắn. Và một khi ham mồi nhậu, các thanh niên bất chấp mọi thứ để có được nó. Đây có vẻ như cũng là đặc tính của số đông tuổi trẻ Việt Nam ít học và làm những việc lao động phổ thông, lương thấp.

Nhưng, không dừng ở đó, mức độ nguy hiểm của súng tự chế có thể dẫn đến chuyện chết người khi các băng nhóm dùng thứ này để xử nhau. Một Trung úy công an ở Phú Lộc, Thừa Thiên Huế, chia sẻ, “Thật là khó khi tìm và tịch thu các loại súng tự chế. Bởi chỉ khi người ta dùng thì mới mới tịch thu được hoặc có tin báo chính xác họ có súng thì mình mới tới lập biên bản, tịch thu và phạt hành chính. Vì mình không thể phạt họ theo tội tàng trữ vũ khí được, bởi nó là loại súng hơi, nếu bơm vài hơi thì bắn gà cũng không sao, phải bơm vài chục hơi kia. Mà không có cơ sở nào để khẳng định mức độ nén khí của súng này nên mình chỉ có thể phạt hành chính.”
Anh này nói tiếp, “Mà phạt hành chính với những tay dùng súng tự chế thì xem như không hề phạt gì, bởi họ đã chuẩn bị để nộp phạt nếu như có chuyện đó. Thực sự, việc truy tìm súng tự chế khó hơn nhiều so với truy tìm tội phạm. Rất đáng sợ, nó lại là loại súng gây nguy hiểm và giới giang hồ hay dùng nó để thanh toán nhau…”

Một Đại úy công an, không muốn nêu tên, đang công tác tại huyện miền núi Đại Lộc, Quảng Nam, cũng có nhận định, “Việc truy quét súng tự chế vẫn là câu chuyện buồn cười nhất của ngành, chỉ có thu và phạt hành chính nên họ cứ chế tiếp và lỡ lộ thì lại nộp phạt. Lo lắm chứ!”
Ông Hùng, một cán bộ công an có thâm niên trong ngành trên 30 năm ở Mộ Đức, Quảng Ngãi cũng than phiền, “Súng tự chế bây giờ nhiều lắm, nghiệt nỗi điều tra và tìm ra cây này thì cây khác đã được chế ra. Ý thức của người dân mới là quan trọng. Đây là cả một vấn đề!”

Một chỉ huy lực lượng cảnh sát cơ động ở Pleiku, Gia Lai cũng than phiền, “Bây giờ súng tự chế trong các bản làng nhiều lắm, khổ nỗi nó là loại tự chế nên có thể tháo rời, người ta mang từng bộ phận và có thể một nhóm ba, bốn người đi săn lại tháo rời súng thành nhiều bộ phận, mỗi người mang một cái ống nhựa có buộc túm rơm hoặc thứ gì đó thì mình khó mà bắt hoặc tịch thu được. Nhưng chúng tôi cũng từng tịch thu theo kiểu này nhiều lần. Cứ có đợt càn quét là thu về đầy. Khố lắm!”
Câu chuyện súng tự chế tại Việt Nam hiện nay là một câu chuyện hết sức nhạy cảm bởi nó gây bất an cho người dân rất nặng. Nhưng dường như ngành an ninh Việt Nam vẫn chưa có những đợt càn quét, tịch thu và hình phạt đúng mực nên súng vẫn tiếp tục ra lò và dùng ở nhiều nơi. Có thể nói rằng súng tự chế là món đồ đểu, nhưng nỗi lo về mức độ nguy hiểm của nó là thật!

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising