Monday, 30/12/2019 - 07:53:02

Sudan tuyên án tử hình 27 đặc vụ tình báo


Các thành viên thuộc Hội Giáo Chức Khartoum đã biểu tình bên ngoài tòa án tại thủ đô Khartoum, Sudan ngày thứ Hai, 30 tháng 12, 2019. Họ yêu cầu tòa phải mang lại công lý cho cái chết của thầy giáo Ahmed Al-Khair. (Ebrahim Hamid/AFP via Getty Images)


KHARTOUM - Một tòa án Sudan vào thứ Hai đã tuyên án tử hình 27 đặc vụ tình báo, vì tội tra tấn và sát hại một người biểu tình vào đầu năm nay. Đây là lần đầu tiên các thành viên của lực lượng an ninh bị tuyên án tử vì liên quan đến cái chết của những người biểu tình, sau khi phong trào phản đối tại Sudan đã dẫn đến vụ lật đổ nhà độc tài quân sự Omar al-Bashir.
Các bị cáo bị tuyên có tội với cáo buộc tra tấn đến chết ông Ahmed al-Kheir Awadh, và bị Thẩm Phán Sadok Abdelrahman kết án treo cổ. Giáo viên Awadh bị đánh đập và bị tra tấn đến chết sau khi anh bị đặc vụ tình báo bắt giữ vào cuối tháng 1 tại bang Kassala ở miền đông Sudan. Các luật sư biện hộ sẽ có thời hạn 2 tuần để kháng án.

Phong trào biểu tình tại Sudan bắt đầu từ hơn 1 năm trước, ban đầu là vì người dân phản đổi giá bánh mì tăng cao. Tuy nhiên, phong trào này sau đó nhanh chóng trở thành lời yêu cầu Tổng Thống Bashir phải từ chức.
Vị tổng thống này bị quân đội phế truất vào tháng 4, nhưng phong trào biểu tình vẫn tiếp tục kéo dài, dẫn đến việc một hội đồng chuyển tiếp quân sự - dân sự được thành lập vào tháng 8. Ít nhất 177 người đã chết trong các cuộc đàn áp biểu tình, theo Tổ chức Ân xá quốc tế. Tuy nhiên, một hiệp hội bác sĩ địa phương cho biết số người chết thực tế là hơn 250 người. Phần lớn trong số người chết là nạn nhân của cuộc thảm sát ngày 3 tháng 6, xảy ra bên ngoài trụ sở quân sự tại Khartoum.
Cựu Tổng Thống Bashir vào ngày 14 tháng 12 đã bị kết án 2 năm tù vì tội tham nhũng. Ngoài ra, cựu tổng thống này còn đang đối mặt với nhiều cuộc điều tra nội địa, đồng thời bị Tòa hình sự quốc tế ICC truy nã vì nhiều tội trạng, bao gồm cả tội diệt chủng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements