advertisements
Tuesday, 11/02/2020 - 07:30:36

Sudan sẽ giao nhà độc tài al-Bashir cho tòa án quốc tế

KHARTOUM - Một viên chức Sudan vào thứ Ba cho biết chính quyền nước này đã đồng ý giao nhà độc tài bị lật đổ Omar al-Bashir và một số đồng phạm cho Tòa Hình Sự Quốc Tế ICC, để chịu xét xử về các tội ác chiến tranh tại Darfur.
Tòa án ICC, có trụ sở tại The Hague, Hòa Lan, đã truy tố ông Bashir và 3 cựu thuộc hạ các tội diệt chủng, tội ác chống nhân loại, và tội ác chiến tranh, gây ra tại khu vực miền tây Sudan trong cuộc xung đột bắt đầu năm 2003.

Ông Mohamed Al-Taishay, thành viên Hội đồng chính phủ Sudan, nói rằng những người bị ICC truy tố sẽ bị giao cho tòa án này. Tuyên bố của ông Taishay được đưa ra giữa lúc một phái đoàn của chính phủ Sudan đang gặp gỡ các tổ chức phiến quân tại Juba, thủ đô Nam Sudan.
Ông Taishay cho biết nội dung các cuộc họp bao gồm việc đòi công lý và tiến hành hòa giải tại Darfur, nơi khoảng 300,000 người đã bị giết hại và hàng triệu người phải ly tán kể từ khi cuộc xung đột nổ ra. Ông Taishay nói hai bên đã đồng ý về một số kế hoạch để đạt được hòa bình trong khu vực. Theo kế hoạch này, đầu tiên, những người bị ICC truy tố sẽ bị giao cho ICC. Thứ hai, một tòa án đặc biệt sẽ được thành lập để điều tra các tội ác tại Darfur.

Cuộc xung đột tại Darfur xảy ra khi các nhóm phiến quân thuộc cộng đồng thiểu số châu Phi nổi dậy chống lại chính quyền Ả Rập của ông Bashir, do cáo buộc chính quyền kỳ thị khu vực này cả về kinh tế và chính trị. Ông Bashir bị quân đội lật đổ vào tháng 4 năm ngoái, sau khi người dân biểu tình trong nhiều tháng chống lại chính quyền hà khắc của ông, vốn đã cai trị suốt 3 thập niên. Ông Bashir hiện đang bị giam trong một nhà tù tại thủ đô Khartoum của Sudan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements