Thursday, 18/02/2021 - 05:03:43

Sức mạnh của chay tịnh và cầu nguyện


Muốn cởi bỏ tội lỗi, chỉ có con đường chay tịnh và cầu nguyện. (Getty Images)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Ít nhất một vài lần trong đời, chúng ta đã nghe qua câu chuyện lụt Đại Hồng Thủy, và ngày hôm nay, Chúa Nhật I Mùa Chay, Giáo Hội một lần nữa muốn chúng ta nghe lại, không phải để đe dọa, nhưng để trấn an rằng Thiên Chúa hứa sẽ không bao giờ để một trận lụt khác tương tự xảy ra tiêu hủy mọi loại như đã xảy ra trong thời của ông Noe.

Đây không phải là lần đầu tiên Thiên Chúa thiết lập giao ước với con người. Đã nhiều lần Ngài thiết lập và tái thiết lập giao ước yêu thương, nhưng tội lỗi con người đã thường xuyên xúc phạm đến Ngài. Dĩ nhiên Thiên Chúa muốn ngăn chặn tội lỗi, nhưng đồng thời Ngài không muốn dùng đến một trần Đại Hồng Thủy khác. Do vậy Ngài đã dùng đến chính Con Một Ngài để biến đổi tâm hồn chúng ta và canh tân bộ mặt trái đất.

Việc đầu tiên mà Người Con này đã thực hiện trong sứ vụ cứu chuộc nhân loại, đó là để cho Đức Chúa Thánh Thần đưa vào trong hoang địa 40 đêm ngày để chay tịnh và cầu nguyện. Nhờ vậy mà Ngài đã lướt thắng được những cám dỗ của Satan. Thực ra Ngài không cần phải làm như thế mới có thể đánh bại Satan, nhưng là để cho chúng ta học hỏi về sức mạnh của chay tịnh và cầu nguyện khi cần phải vượt qua cám dỗ. Chỉ khi nào vượt qua được cám dỗ, tâm hồn chúng ta mới thực sự bắt đầu đổi mới.

Chuyện kể lại rằng có một người hàng ngày ăn xin ở ngoài phố chợ. Một hôm nhà vua đi ngang qua và dừng lại, không bố thí cho anh ta đồng nào, nhưng cho người đưa anh về cung điện của vua để anh có thể tham quan. Thấy người ăn xin bối rối với bộ quần áo rách rưới của mình, vua cho người đem anh đi tắm rửa và cho mặc một bộ đồ sang trọng. Một vài tuần sau, khi vua đi quan sát dân tình, lại thấy anh ta với bộ đồ rách rưới bẩn thỉu như xưa. Vua ngạc nhiên hỏi, “Sao vậy? Sao lại thế này?” Anh trả lời, “Nếu tôi mặc bồ đồ sang trọng thì không ai bố thí cho tôi cả. Tôi đã ăn xin lâu rồi, nên giờ tôi không thể làm được gì nữa ngoài đi ăn xin.”

Thực ra anh ta có thể làm được rất nhiều việc để tự nuôi sống chính mình. Anh chỉ cần cố gắng lên một chút thì cuộc đời của anh đã có thể thay đổi. Một khi đã có khát vọng biến đổi, đặc biệt là biến đổi nội tâm, điều cần thiết là phải nỗ lực. Thay quần đồi áo hàng ngày thì dễ hơn là thay đổi một lối sống. Thay đổi diện mạo bên ngoài thì lẹ làng hơn là thay đổi những tính hư nết xấu trong tâm hồn. Do vậy hàng năm Mùa Chay trở về, giúp cho chúng ta có dịp nhìn vào trong tâm hồn của mình.

Chúa đã khoác lên cho chúng ta một con người mới, là con cái của Thiên Chúa, nhưng như người ăn xin, nhiều người cảm thấy thoải mái hơn với bộ quần áo rách rưới tội lỗi. Thực ra nhiều người muốn cởi bỏ nó, nhưng chưa sao cởi bỏ được. Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng ngày hôm nay nói với chúng ta, muốn cởi bỏ nó, chỉ có con đường chay tịnh và cầu nguyện. Ngài đã đi trước và đã đánh bại Satan, và Ngài muốn chúng ta học hỏi nơi ngài.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements