Thursday, 06/10/2016 - 07:34:20

Sức khỏe và số đo pH (bài 2)

Bài VŨ HẰNG
 
Số pH là một đơn vị đo lường quan trọng giúp chúng ta đánh giá tình trạng sức khỏe của mình, y như một … bác sĩ học tắt vậy. Lần trước chúng ta đã dùng nó để thử nước tiểu và hôm nay sẽ dùng nó để thử nước miếng (nước bọt).

Tại sao cần thử nước miếng?

Xem xét độ pH trong nước miếng giúp xác định sự hoạt động của hệ tiêu hóa và cụ thể là sức khỏe răng miệng. Mất cân bằng pH trong nước miếng là hậu quả của chế độ ăn uống không lành mạnh và là nguyên nhân đưa đến sâu răng. Các nhà bác học đồng ý với nhau rằng độ pH lành mạnh du di từ 5.6 tới 7.9. Mức độ pH lý tưởng là từ 7 đến 7.5.

Khi pH xuống thấp hơn 5.5, chúng ta hiểu rằng nước miếng có quá nhiều acid, khiến cho men răng dễ bị sói mòn, tạo ra các lỗ hổng trong vách răng. Nếu có ý thức săn sóc răng miệng, bạn không thể bỏ qua việc quan sát độ pH trong nước miếng.

Các nhà bác học chỉ ra rằng số đo pH lý tưởng trong nước miếng rất tương hợp với số đo pH của máu (7.4). Vì thế, nước miếng cũng phản ảnh tình trạng chung về sự cân bằng trong toàn cơ thể.

Cách thử pH trong nước miếng

Ra ngoài tiệm thuốc tây mua một hộp giấy thử pH Test Paper. Chờ hai tiếng đồng hồ sau khi ăn, hoặc thử ngay sau khi thức dậy vào ban sáng, trước khi ăn điểm tâm và trước khi đánh răng rửa mặt.Bắt đầu thử, tập trung chú ýcho nước miếng đầy lên trong miệng rồi nhổ ra, hoặc nuốt xuống. Làm như vậy một lần nữa. Lần thứ ba, khi nước miếng đầy lên miệng, nhổ một chút vào cái đĩa nhỏ, rồi ngâm giấy thử vào đó. Chờ một chút cho giấy thử đổi mầu. Nếu cơ thể khỏe mạnh, cân bằng, giấy phải đổi sang màu xanh lơ (blue). Đối chiếu với bảng đánh giá pH, bạn sẽ thấy mầu giấy ứng với số đo 7.4, có nghĩa là nước miếng hơi nghiêng về alkaline là tốt nhất. Những biểu hiện khác được giải thích như sau:

                                                               Một loại giấy thử pH


- Khi số đo pH từ 7 tới 7.5, chúng ta có thể yên tâm với một cơ thể cân bằng pH, và tiếp tục giữ cách ăn uống như hiện nay.

- Khi số đo dưới 6, chúng ta hiểu rằng cơ thể mình hơi nhiều acid, cần phải ăn uống thêm những thực phẩm “tạo ra alkaline” để nâng cao độ pH.

Kết quả của lần thử ban đầu có thể không chính xác. Chúng ta nên chờ khoảng hai tiếng nữa rồi thử lại. Bạn có thể dùng kết quả lần thứ hai này để điều chỉnh chế độ ăn uống hoặc sinh hoạt của mình.

Ảnh hưởng của thực phẩm và lối sống

Như các bạn đã thấy, độ pH của nhiều bộ phận trong cơ thể thường ngả về alkaline với số đo lý tưởng là 7.4. Nhưng mức độ cân bằng này thường bị tác động bởi những thứ chúng ta nạp vào như thực phẩm và lối sống. Thực phẩm có nhiều acid sẽ làm cho bộ máy tuần hoàn phải làm việc nhiều hơn để tái lập cân bằng.
Ngoài thực phẩm, cuộc sống có quá nhiều căng thẳng, lo toan, và trách nhiệm cũng phát tiết nhiều acid – nhiều hơn phần lớn thực phẩm tạo thành acid nạp từ ngoài vào – khiến cho bộ máy tuần hoàn phải vất vả thêm….

                                                 Một vài loại thực phẩm có tính Alkaline

Vì thế, để duy trì cân bằng pH trong cơ thể, chúng ta cần có một đời sống điều độ. Về phương diện tinh thần, cần giữ tâm hồn thư giãn, tránh những trạng thái cực đoan, như oán giận, lo lắng. Tránh buồn phiền day dứt, mà cũng nên tránh cả hoan lạc cực độ.

Về phương diện thể chất, chúng ta cần phải biết chọn lọc thực phẩm. Nên ăn thêm những thực phẩm tạo thành Alkaline mà giảm bớt thực phẩm tạo thành acid. Thực phẩm alkaline bao gồm rau xanh, trái cây, đậu, đỗ, v.v..

Tiêu biểu của thực phẩm tạo thành acid là thịt, sữa, trứng, lê-ghim…. Thời buổi này, chúng ta có thể dễ dàng tìm tài liệu về cách phân loại thực phẩm, hầu biến chế một bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng, giúp cân bằng pH cho gia đình.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp