Thursday, 12/07/2018 - 08:37:39

Sửa nhà, tốn thì tốn, sửa vẫn sửa


(CNBC)

Bài ĐOAN TRANG

Trước tình hình thị trường địa ốc khan hiếm nhà để bán, nhiều người đang làm chủ một ngôi nhà đã cũ nghĩ rằng thay vì bán rồi mua một ngôi nhà mới, thì cứ sửa sang chính ngôi nhà hiện tại của mình. Tuy nhiên, các nhà thiết kế cho rằng đó hoàn toàn không phải là một giải pháp hay, bởi vì chi phí để sửa sang lại nhà cũng đang tăng lên đến chóng mặt.

Hơn một nửa (58%) các chủ nhà được khảo sát bởi trang web Houzz - chuyên thiết kế nhà và sửa chữa, tu bổ nhà cửa cho rằng hồi năm ngoái họ đã tốn trung bình $15,000 để sửa chữa nhà. Mức này không đổi trong vòng ba năm qua, nhưng giờ thì khác rồi, bởi tình trạng thiếu nhân công, giá các sản phẩm trang trí nội thất, và giá vật liệu xây dựng đang tăng.

Nino Sitchinava, nhà kinh tế học của Houzz cho biết những tác động đối với chủ nhà là khá nghiêm trọng, và nhiều dự án, công trình xây dựng đều phải đình lại trên địa bàn toàn quốc, có nơi phải tạm dừng thi công từ ba đến bốn tháng. Trong khi nhiều dự án đang bắt đầu, nhưng đã có dấu hiệu bị chậm lại do phí nhân công, các sản phẩm, vật liệu xây dựng đều tăng hơn trong thời gian gần đây. “Chúng tôi đang xem xét mức tăng giá đối với dịch vụ sửa chữa nhà,” Nino Sitchinava nói.

Dự án càng lớn, chi phí càng nhiều, đặc biệt là các dự án mà họ tin rằng sẽ tăng giá trị căn nhà để bán lại. Chi phí tu sửa gian bếp đã tăng 10% trong vòng từ năm 2016 đến 2017. Cụ thể, một nhà bếp rộng hơn 200 feet vuông, nếu sửa chữa trong năm 2016 chi phí khoảng $30,000, thì sang năm 2017 nếu muốn sửa chữa chủ nhà sẽ phải bỏ ra $33,000.

Khi chi phí tăng lên, nhiều người đang... suy nghĩ lại bởi ngân sách chưa cho phép. Một cuộc khảo sát cho thấy nếu như trong năm 2015 có đến 75% chủ nhà lên kế hoạch sửa chữa, thì sang năm 2017 tỉ lệ này rớt xuống còn 69%.

Nhà bếp và phòng tắm là những khu vực cần sửa chữa nhất, còn phòng ngủ đứng ở vị trí thứ ba, kế đến mới là phòng khách. Chi phí trung bình cho việc sửa chữa phòng ngủ chính tăng 33% ($2,000 trong năm 2017 so với $1,500 trong năm 2016). Chi phí sửa chữa cho phòng sinh hoạt chung của gia đình không thay đổi ở mức $3,000.

Trong cuộc khảo sát của Houzz, 57% những người tu sửa đã sống trong ngôi nhà của họ trong hơn sáu năm. Chỉ có 13% là chủ sở hữu trong năm 2017 lại muốn sửa chữa.

Không có gì đáng ngạc nhiên, bởi dù mới mua nhà hay đã ở trên 6 năm thì họ cũng cần theo cho kịp các tiến bộ khoa học kỹ thuật và ứng dụng mới trong ngôi nhà của mình. Ví dụ nâng cấp hệ thống an ninh và tự động hóa trong nhà. Việc lắp đặt công nghệ thông minh, như máy điều hoà nhiệt độ, điện tử và đèn chiếu sáng, tăng 18% trong hai năm qua. Đó là nhóm người có hiểu biết về công nghệ cao.

Tăng trưởng hàng năm về chi phí sửa chữa sẽ vẫn trên 7% trong suốt năm nay và vào quý đầu tiên của năm 2019, theo một báo cáo gần đây từ Trung tâm Nghiên cứu Nhà ở của Đại Học Harvard (JCHS).
Theo Chris Herbert, Giám đốc điều hành của JCHS, tăng cường điều kiện làm việc và giá trị gia tăng nhà đang khuyến khích các chủ nhà đầu tư lớn hơn trong chính ngôi nhà của họ. Xu hướng bán lẻ vật liệu xây dựng tăng lên và số lượng giấy phép sửa chữa ngày càng nhiều hơn cho thấy những người đang sở hữu nhà sẽ vẫn nghĩ đến chuyện tu sửa nhà, thay vì tìm kiếm một ngôi nhà mới trong vô vọng bởi nó quá khan hiếm.
(CNBC)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Sửa nhà, tốn thì tốn, sửa vẫn sửa
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising