advertisements
Wednesday, 17/06/2020 - 10:31:35

Sứ vụ truyền giáo


Tranh phác họa cảnh tượng ở địa ngục Gehenna của họa sĩ Hieronymus Bosch.

 

Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG

Trong sứ vụ rao truyền lời Chúa, không một nhà truyền giáo nào không gặp phải những chống đối. Từ chính quyền địa phương cho đến người dân đều có những lý do khác nhau để phản đối họ. Những chống đối gồm nhiều hình thức khác nhau. Nhẹ thì bị trục xuất; nặng thì bị đánh đòn, tra tấn, và trong nhiều trường hợp bị giết chết. Đây là những mối đe dọa thường làm những nhà truyền giáo lo sợ và mất tinh thần. Chúa Giêsu biết trước sự việc này sẽ xảy ra, nên trong bài Tin Mừng hôm nay, Ngài trấn an các môn đệ của Ngài: “Các con đừng sợ những người đó.” Họ chỉ có thể giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn. Nếu có sợ, thì “hãy sợ Đấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục.” Qua những lời trấn an và căn dặn này, Chúa muốn cho chúng ta hiểu việc rao giảng Tin Mừng là việc cần phải thực hiện, và thời điểm là ngay bây giờ.

Không có gì che giấu mà không bị thố lộ; không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết.

Điều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà.

Tất cả những gì đã được truyền dạy, giờ là lúc các môn đệ phải loan báo cho dù phải trả giá bằng cái chết, nhưng ngay cả khi cần phải chết cho sứ vụ của mình, Chúa khuyến khích rằng đừng lo sợ vì người đời chỉ có thể ném thân xác vào địa ngục, chứ họ không thể làm hại được linh hồn. Hình ảnh địa ngục được Chúa Giêsu dùng chữ Hy Lạp “geennē” để mô tả. Chữ tiếng Anh của “Geennē” là Gehenna. Theo những nhà chú giải Thánh Kinh, “Geennē” là tên gọi của Thung Lũng Hinnom, nằm về hướng tây nam của Thành Giêrusalem. Nơi đây là chỗ đổ rác của dân cư, và lúc nào cũng có một ngọn lửa cháy liên tục để thiêu hủy rác. Hình ảnh của thung lũng này được mô tả là cực kỳ ghê rợn. Thứ nhất là mùi hôi thối làm cho không khí nơi đó rất ngột ngạt khó chịu. Thứ hai, nơi đó là nơi trú ẩn của rắn rết, dòi bọ, chim cú, và những người phong cùi hay bị quỷ ám. Toàn bộ khung cảnh nơi đây tạo nên một hình ảnh vô cùng ghê rợn, không ai dám tới gần. Đây là hình ảnh của địa ngục Chúa Giêsu nhắc đến trong bài Tin Mừng. Ngay cả những chỗ địa ngục trần gian như vậy, Ngài vẫn khích lệ tinh thấn các ông là đừng sợ hãi vì nơi này chỉ có thể đốt cháy được thân xác. Nếu có sợ thì sợ địa ngục có thể đốt cháy cả linh hồn.

Số phận của những người mang trọng trách rao truyền lời Chúa là không thể tránh được những tra tấn nhục hình. Do đó Chúa Giêsu muốn trấn an các môn đệ là không nên sợ hãi, mà hãy tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Nếu Chúa quan tâm đến cả những con chim sẻ, thì không đời nào Chúa bỏ rơi con cái Ngài; nếu Chúa có thể đếm được cả những sợi tóc trên đầu của chúng ta và biết được chúng ta có bao nhiêu sợi, thì Chúa biết rất rõ chúng ta đang cần gì và chắc chắn Ngài sẽ lo cho chúng ta, đặc biệt là trong những lúc khó khăn hoạn nạn.

Mặc dù chúng ta không phải đi đến những vùng đất xa lạ để truyền giáo để rồi bị bách hại, nhưng trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn thường xuyên phải đối phó với những thử thách. Khi nói đến việc truyền giáo, chúng ta nghĩ ngay đến những người Công Giáo truyền giáo cho những người không Công Giáo, hay những người đạo gốc cho những người đạo theo.

Tuy nhiên cũng có những câu chuyện “truyền giáo” ngay tại gia đình ít người ngờ tới. Cách đây không lâu, trong câu chuyện với một người phụ nữ, tôi được biết chị ta là một người còn đang học đạo. Thấy chị thường xuyên ghé TTCG xin Lễ, tôi bắt chuyện hỏi thăm. Chị cho biết đã từ lâu, chồng chị và cả gia đình chồng, là những người đạo gốc, bỏ không đi lễ, nên chị xin tôi đừng rao tên của chị vì sợ bị la. Chị nói, “Từ hôm bị cách ly tới giờ, con vẫn hàng ngày xem Lễ online. Vì biết chồng con và bố mẹ chồng không thích, nên con cứ phải lén lút xem Lễ, nhưng Chúa Nhật vừa rồi, con rất ngạc nhiên là mẹ chồng con hỏi con mở TV đài nào để cho bà xem lễ. Con mừng quá nên hôm nay ghé cha xin Lễ tạ ơn.”

Mặc dù chưa được rửa tội để là một người Công Giáo, nhưng niềm tin của và tinh thần “truyền giáo” của chị thật đáng ngưỡng mộ. Chị chắc chắn sẽ được Chúa Giêsu tuyên xưng với Thiên Cha như Ngài đã hứa: “Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy là Đấng ngự trên trời.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements