Thursday, 09/08/2018 - 10:14:47

Sư Thái Lan từng bay vi vút trên phản lực cơ, nay lãnh án 114 năm tù vì tội gian lận, rửa tiền

Hình của báo Dailynews Thailand cho thấy ông Wiraphon Sukphon, thứ nhì từ bên phải, đang được dắt vào tòa án ngày thứ Năm, 9 tháng Tám, 2018. (Getty Images)

BANGKOK - Một cựu tu sĩ Phật giáo Thái Lan, từng gây phẫn nộ trong dư luận vì lối sống xa hoa của ông, đã bị tuyên án 114 năm tù vào ngày thứ Năm. Tòa án phán quyết ông có tội, với các tội danh gian lận, rửa tiền, và tội phạm điện toán.


Ông Wirapol Sukphol, 38 tuổi, từng được đưa tin hàng đầu trong năm 2013, khi ông được thấy trong một video trên YouTube, đang ngồi trong một chiếc phản lực cơ riêng, với một chiếc túi Louis Vuitton, cầm hàng xấp tiền mặt, và đeo kính râm.

Khi bị điều tra vào lúc bấy giờ, ông đã trốn sang Hoa Kỳ, nhưng cuối cùng bị truy ra và bị bắt tại nước Mỹ. Đến tháng Bảy năm 2017 thì ông bị dẫn độ về Thái Lan.

Wirapol, trước đây được biết với pháp danh là Sư Luang Pu Nenkham, đã bị trục xuất khỏi hàng tu sĩ vào năm 2013, sau khi đoạn video nói trên xuất hiện. Trong số những cáo buộc có một tố cáo ông có quan hệ tình dục - một tội nặng đối với các nhà sư - với một cô gái 14 tuổi.
Sau đó ông đã trốn sang Hoa Kỳ.Video trên YouTube từng cho thấy nhà sư giả này đã có phản lực cơ riêng và những túi xách đắt tiền.

Vào ngày thứ Năm, một tòa án hình sự ở thủ đô Bangkok đã tuyên án 114 năm tù giam cho Wirapol, mặc dù ông sẽ chỉ ngồi tù 20 năm, vì luật pháp Thái Lan quy định đó là mức tối đa cho một người bị kết tội với nhiều tội danh thuộc cùng một thứ tội.Một viên chức tại Sở Tố Tụng Đặc Biệt nói với hãng tin Reuters, “Ông ấy phạm tội gian lận, bằng cách tự nhận có sức mạnh thần linh đặc biệt để thu hút người ta, và ông cũng đã mua nhiều chiếc xe sang trọng, được coi là phạm tội rửa tiền.”

Trong những tài sản mà ông từng có trước đây là hơn 20 chiếc Mercedes và một biệt thự ở California.
Viên chức được giấu tên này nói, “Tòa án thấy ông ấy phạm tội nhiều lần, dẫn đến một bản án tù 114 năm khi được cộng chung lại, tuy vậy trong thực tế ông sẽ ở tù 20 năm.

Wirapol cũng bị những cáo buộc riêng rẽ về việc lạm dụng trẻ em và bắt cóc trẻ em. Một bản cáo trạng trong trường hợp đó sẽ được đưa ra trong tháng Mười.

Trường hợp của ông Wirapol được dư luận chú ý nhiều trong hàng loạt những vụ bê bối, về tình dục và tiền bạc, đã làm rung chuyển giới tu sĩ Phật Giáo của Thái Lan trong những năm gần đây, dẫn đến những lời kêu gọi cải cách các thể chế tôn giáo.

Sau cuộc đảo chánh năm 2014, chính phủ quân sự lên nắm quyền và đã đẩy mạnh nỗ lực nhằm làm sạch Phật Giáo bằng cách bắt giữ các nhà sư dính líu vào những vụ tai tiếng về tham nhũng, và thông qua việc đưa ra một dự luật làm giảm bớt ảnh hưởng của Hội Đồng Tối Cao Tăng Đoàn Phật giáo, tức cơ quan cai quản các tu sĩ Phật Giáo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp