Wednesday, 25/09/2019 - 07:36:03

Sư quốc doanh biến mất sau khi bị nữ phóng viên tố gạ tình


Hình ảnh sư Toàn buông lời gạ tình bị phóng viên ghi lại băng điện thoại.


VĨNH PHÚC - Trong mấy ngày qua sư trụ trì một ngôi chùa lớn ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã bị dư luận trong nước chiếu cố, vì sư bị tố cáo gạ gẫm tình dục một nữ phóng viên từng đến Tam Đảo để viết bài.
Trong khi cô phóng viên điều tra một dự án xây dựng khu du lịch của tập đoàn SunGroup trong vùng núi để viết bài cho Báo Phụ Nữ TP.HCM, thì cô được biết về một ngôi chùa vắng trong rừng trúc mà người địa phương thường gọi là Chùa Địa Ngục. Từ đó, cô phóng viên mới tìm đến Đại Đức Thích Thanh Toàn, trụ trì Chùa Nga Hoàng ở huyện Tam Đảo, vì sư này thỉnh thoảng đến Chùa Địa Ngục vài lần mỗi tháng.
Trong loạt bài phóng sự được bắt đầu đăng đầu tuần này, nữ phóng viên đã tường thuật về hành động gạ gẫm tình dục của sư Thanh Toàn xảy ra trong mùa lễ Vu Lan vừa qua.

Để trình bày rõ ràng sự việc trước dư luận, vào ngày thứ Tư, Trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo huyện Tam Đảo cho biết đã đến Chùa Nga Hoàng tìm thầy Thích Thanh Toàn, để hỏi cho rõ từ vị sư bị phóng viên tố cáo có hành vi gạ tình. Thế nhưng trưởng ban trị sự không gặp được sư Thanh Toàn.
Chiều thứ Tư, 25/9, theo tin của báo Zing, Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo huyện Tam Đảo đã họp bàn về lời tố cáo đối với ĐĐ Thích Thanh Toàn. Sư Thanh Toàn được mời đến họp nhưng sư không đến.
Nói với phóng viên báo Zing sau buổi họp, Đại Đức Thích Thanh Phương, Trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo huyện Tam Đảo, cho biết đã trực tiếp đến chùa để mời sư Toàn lên họp nhưng không gặp được vị trụ trì.
"Tôi có gọi điện vào số di động nhiều lần. Có [reo] chuông nhưng sư Toàn không nhấc máy, nhắn tin cũng không hồi âm," Đại Đức Phương nói với Zing.
Sư Phương cho biết việc mời sư Toàn lên họp là để nghe thầy giải thích về tin báo chí có chính xác hay không, và từ đó giáo hội sẽ có cách giải quyết hoặc xử lý. Tuy nhiên sư Toàn đã vắng mặt và không tôn trọng quy định của giáo hội.

Trước đó, Thượng Tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ Tịch kiêm Tổng Thư Ký Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, đã yêu cầu Ban Trị Sự tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo phải thành lập đoàn kiểm tra, xác minh và báo cáo về việc này.
Ban Trị Sự huyện Tam Đảo hứa sẽ báo cáo về Trung Ương Giáo Hội trong thời gian sớm nhất. Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, nói rằng chủ trương của giáo hội từ trước đến nay là “không dung túng, bao che” cho bất cứ người tu hành nào, nhất là chức sắc khi vi phạm đạo đức, giáo luật.
Đại Đức Thanh Phương có nói với báo Dân Trí rằng, mặc dù thầy Toàn không đến, cuộc họp vẫn diễn ra.
"Nội dung cuộc họp chiều nay để chúng tôi xác minh một số việc của Chùa Nga Hoàng, nghe chính quyền và người dân địa phương phản ánh để chúng tôi tập hợp ý kiến. Chúng tôi cũng đã nắm được một số việc của thầy Toàn, chúng tôi tổng hợp ý kiến, thông báo đến các vị trong Ban trị sự để có ý kiến, sau đó sẽ đề nghị Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh xem xét, xử lý," Đại Đức Thanh Phương cho biết.

Đại Đức Thanh Phương cho biết thêm, mặc dù Đại Đức Thanh Toàn trụ trì chùa Nga Hoàng, nhưng mấy năm nay, vị sư này không tham gia các công việc của địa phương cũng như của giáo hội. Đại đức Toàn "thoắt ẩn, thoắt hiện" ở chùa Nga Hoàng chứ không ở đây thường xuyên.
Vào ngày thứ Hai, 23/9, Báo Phụ Nữ TP.HCM đăng bài viết với lời của nữ phóng viên về sư trụ trì chùa Nga Hoàng, "Sư Toàn liên tục gạ tôi chat sex, đòi tôi gửi hình ảnh hở hang.”
Ban Trị Sự Phật Giáo huyện Tam Đảo xác nhận Đại Đức Thanh Toàn là trụ trì Chùa Nga Hoàng. Còn đối với chùa Địa Ngục như trong bài báo của báo Phụ Nữ thì Đại Đức Thanh Toàn chưa được bổ nhiệm trụ trì mà chỉ thường xuyên đi lại ở ngôi chùa trên núi này.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising