Friday, 11/05/2018 - 10:39:12

Sự quan trọng của các trung tâm đánh giá lý lịch tín dụng

Bài ERIC TRẦN

Bài trước đã nói đến tầm quan trọng của lý lịch tín dụng trong đời sống. Nhưng lý lịch tín dụng sẽ không thể xuất hiện nếu không có các trung tâm thu giữ tin tức tài chánh về từng cá nhân,. Nhờ có một trung tâm như thế mà giới kinh doanh và giới tiêu thụ hiểu nhau hơn, và sinh hoạt tài chánh phát triển, đưa mọi mặt của nền kinh tế tiến lên. Trong thị trường tài chánh ngày nay, cái trung tâm này được gọi là Credit Bureau. Bất cứ ai, nếu quan tâm về thể diện và uy tín của mình, đều phải biết đến vai trò và tầm quan trọng của Credit Bureau.
Trong vai trò trung gian giữa giới kinh doanh và người tiêu thụ, Credit Bureau càng ngày càng trở nên quan trọng, và kiếm ăn rất nhiều qua việc cung cấp các dịch vụ sau đây:


Credit Bureau là mắt xích trung gian, làm gạch nối giữa giới chủ nợ và người đi vay.

1. Cung cấp lý lịch cho ngân hàng
Như chúng ta đã biết, Credit Bureau lưu trữ lý lịch tín dụng của mọi người, trong đó có bạn, có tôi.
Họ cung cấp lý lịch của chúng ta cho ai? Tại sao lại có người cần xem?
Ấy là khi bạn hay tôi đến ngân hàng để vay tiền mua nhà, mua xe, hoặc xin thẻ Credit Card. Trước khi cho vay tiền hoặc cấp thẻ, đơn vị cho vay tiền cần biết uy tín chúng ta ra sao. Vậy là họ liên lạc với Credit Bureau, và chỉ trong vài phút lên mạng (online) là họ có ngay được báo cáo về “chân dung” người làm đơn.
Chủ nợ chỉ cần dựa vào bản “chân dung” ấy là có thể “đi guốc” trong bụng chúng ta, và ngay lập tức họ sẽ có câu trả lời - chấp thuận hay từ chối - về yêu cầu vay tiền của chúng ta. Đó chắc chắn là một quyết định chính xác vì dựa trên cơ sở rõ ràng, không võ đoán, không cảm tính, không xét ngoại hình, không cần lời đường mật.
Đây là dịch vụ phổ thông, đưa lại nhiều lợi tức nhất cho Credit Bureau. Bởi vì, số khách hàng quan trọng nhất của họ không phải ai khác mà chính là giới kinh doanh ngân hàng, những người chủ nợ có tiền cho vay.

2. Phân tích lý lịch, đánh giá qua điểm số
Bản báo cáo lý lịch thực ra không phải là một dòng hoặc vài dòng chữ mà phía chủ nợ có thể lướt mắt xem qua, nhưng đó là một xấp tài liệu dầy, có thể tới vài chục trang, với rất nhiều chi tiết cá nhân tỉ mỉ cần phải được phân tích rõ ràng trước khi có thể đánh giá. Dĩ nhiên, đó là một việc làm tốn nhiều công sức mà người chủ nợ không thể bao biện được. Chính Credit Bureau làm công việc này.

Thực vậy, ngay sau khi thâu nhận tin tức về lý lịch của một cá nhân nào đó, Credit Bureau liền phân tích ngay, và đánh giá tư cách của đương sự bằng một con số cụ thể. Con số đó được gọi là điểm tín dụng (Credit Score).

Khi nhận được báo cáo tín dụng, người chủ nợ chỉ nhìn vào số điểm tín dụng, để đưa ngay quyết định - từ chối hoặc chấp thuận đơn xin vay tiền của khách hàng – trong một vài phút. Như thế, điểm số tín dụng đã trở thành một sản phẩm. Bên cạnh việc bán lý lịch của giới tiêu thụ, điểm số tín dụng cũng đem thêm lợi nhuận đáng kể về cho Credit Bureau.


Các loại thư mời dùng thẻ tín dụng với khá nhiều lợi ích hấp dẫn.

3. Quảng cáo, tìm khách hàng (Marketing)
Những người kinh doanh tiền bạc, cụ thể là nhà băng, làm giầu bằng cách cho vay lấy lãi. Để phát triển kinh doanh, họ không chỉ ngồi yên một chỗ chờ thiên hạ đến hỏi tiền. Trái lại, họ thường phải chủ động tìm đến mời người ta vay mượn.

Đó là lý do tại sao chúng ta (giới tiêu thụ) thường hay nhận được những lá thư gửi đến tận nhà, mời chúng ta dùng thẻ credit card của một ngân hàng nào đó. Credit Card (thẻ tín dụng), là bằng chứng cho phép chúng ta được dùng tiền của ngân hàng ấy để chi tiêu mua sắm.

Tại sao ngân hàng lại ứng tiền cho chúng ta tiêu xài? Có phải để lấy lãi không? Đúng! Nhưng đó chỉ là một phần lợi nhuận. Những lợi ích khác lớn hơn mới thực sự đáng kể. Chính vì thế mà họ phải gửi thư đến mời mọc, và thậm chí tranh giành nhau, hòng chiếm được sự tín nhiệm của chúng ta.

Thoạt tiên khi nhận thư mời có thể bạn thắc mắc: Làm sao các ngân hàng biết danh tính và địa chỉ của mình để gửi thư? Do Credit Bureau cung cấp! Đúng ra là do Credit Bureau bán lại. Thêm một lần nữa, thông tin của bạn trở thành cơ hội làm tiền của Credit Bureau.


Là người tiêu thụ, chúng ta rất cần thẻ tín dụng.

Đối với người tiêu thụ, những thư mời ấy có ý nghĩa gì? Đó chính là cửa ngõ đưa chúng ta vào một môi trường rộng lớn.  Là người tiêu thụ, chúng ta rất cần nó. Xin nhắc lại, chúng ta rất cần thẻ tín dụng. Nếu chưa có, bạn phải tận dụng mọi cơ hội để có thẻ tín dụng (credit card) càng sớm càng tốt. Dùng thẻ tín dụng được gọi là “dùng tiền của người khác”. Sau này, chúng ta sẽ nói thêm chi tiết về việc xin thẻ và cách “dùng tiền của người khác” thế nào để mang lại lợi ích tối đa cho bản thân.

4. Cung cấp lý lịch cho giới tiêu thụ
Trong ba phần trên, Credit Bureau làm tiền từ những dịch vụ cung cấp cho ngân hàng. Nhưng không phải chỉ có thế, Credit Bureau còn moi tiền từ túi người tiêu thụ, bằng cách gửi lý lịch của chúng ta cho chính… chúng ta. Dịch vụ này thoạt nghe thấy rất trái tai, nhưng thực tế đúng là như vậy: Lý lịch của chúng ta, tức là “chân dung” chúng ta dưới con mắt của thiên hạ, được Credit Bureau thâu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Vì thế, khi muốn biết “chân dung” của mình như thế nào, chúng ta cũng không còn cách nào hơn là phải tìm đến Credit Bureau và trả tiền cho họ để mua lại bản báo cáo lý lịch của chính mình.
Ngoài việc bán báo cáo, Credit Bureau còn nhận trông coi lý lịch (monitoring services) cho giới tiêu thụ để khi có điều gì bất thường, bất lợi thì thông báo cho “khổ chủ” biết ngay hầu chữa trị kịp thời. Lợi tức mang lại cho Credit Bureau từ dịch vụ này cũng không nhỏ.
*
Trên đây là cung cách làm ăn của Credit Bureau. Tại sao chúng ta cần tìm hiểu về những cách làm tiền ấy? Vì, nó liên quan tới chúng ta. Nếu muốn có một bản báo cáo lý lịch tốt, cụ thể là tạo lập được một uy tín tốt đẹp trong thị trường, chúng ta không thể không biết về cung cách làm ăn của Credit Bureau.
Erictran216@yahoo.com

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising