Saturday, 01/12/2018 - 08:16:02

Sự nghiệp của cựu tổng thống George H.W. Bush


Ông George H.W. Bush được Tổng Thống Ronald Reagan ủng hộ tranh cử tổng thống tại một dạ tiệc vào năm 1988. Lúc đó ông Bush là phó tổng thống. Có mặt tại dạ tiệc là Đệ Nhất Phu Nhân Nancy Reagan và phu nhân Barbara Bush. (Getty Images)

HOUSTON – Vị tổng thống thứ 41 của Mỹ, ông George H.W Bush (Bush “cha”) đã qua đời ngày 30 tháng 11, 2018, hưởng thọ 94 tuổi. Ông là thành viên của một trong các gia đình có thế lực nhất trên chính trường Mỹ, được tạp chí The Economist mô tả là một trong những “vương triều” thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Đăng trên Twitter, cựu tổng thống Mỹ George W. Bush (Bush “con”) viết, “Jeb, Neil, Marvin, Doro và tôi rất buồn khi phải thông báo cha chúng tôi đã qua đời sau 94 năm đáng nhớ. Ông George H.W. Bush là người có nhân cách cao đẹp, cũng là người cha tuyệt vời nhất mà những đứa con có thể đòi hỏi.”

Trong những năm gần đây, ông Bush “cha” đã phải vào bệnh viện nhiều lần bởi một dạng bệnh Parkinson. Cựu Tổng thống Mỹ đã phải đặt máy thở do viêm phổi vào năm 2017. Hồi tháng Tư, ông được đưa tới Bệnh viện Methodist Houston vì “nhiễm trùng lan vào đến máu.”

Ông George H.W. Bush từng là tổng thống từ năm 1989 đến năm 1993. Trước đó, ông là Phó Tổng Thống dưới thời Ronald Reagan trong hai nhiệm kỳ.

Ông ra đi sau người vợ, cựu đệ nhất phu nhân Barbabra Bush, mất ngày 17 tháng Tư do tắc nghẽn tĩnh mạch và suy tim. Hai vợ chồng ông bà đã kết hôn được 73 năm. Ông Bush “con,” vị tổng thống thứ 43 của Mỹ, là một trong năm người con của ông.

Ông Bush “cha” chào đời tại tiểu bang Massachusetts. Ông gia nhập quân đội ở tuổi 18 và trở thành phi công hải quân trẻ nhất vào thời điểm đó. Ông đã thực hiện tổng 58 nhiệm vụ chiến đấu trong Đệ Nhị Thế Chiến, trong đó có một lần bị quân Nhật bắn hạ.

Sau khi tốt nghiệp Đại Học Yale và thành công ngành kinh doanh dầu hỏa, ông Bush bắt đầu gia nhập vào chính trường Mỹ và trở thành nghị sĩ đại diện tiểu bang Texas. Ông từng giữ nhiều vị trí khác nhau trong các cơ quan khác của chính phủ, bao gồm Đại Sứ, Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa và Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo CIA.
Bush “cha” quyết định tranh cử tổng thống vào năm 1980. Mặc dù thất bại do thiếu phiếu tín nhiệm của Đảng Cộng Hòa, ông Bush vẫn được cựu tổng thống Ronald Reagan tin tưởng chọn làm phó tổng thống. Năm 1988, ông tiếp tục tranh cử tổng thống và thắng nghị sĩ Dan Quayle của Indiana.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Bush luôn giữ chính sách đối ngoại cứng rắn trên thế giới. Quyết định quan trọng đầu tiên của ông là cử khoảng 23,000 lính Mỹ tham gia vào “Chiến Dịch Chính Nghĩa” tại Panama, nhằm lật đổ chế độ của Manuel Noriega.

Trước khi Liên Sô tan rã, tổng thống George Bush gặp tổng bí thư Nga Mikail Gorbachev trong hội nghị thượng đỉnh nhằm kết thúc Chiến Tranh Lạnh giữa hai nước vào năm 1989, thông qua việc kiểm soát vũ khí. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau trong cuộc họp thượng đỉnh khác tại Hoa Thịnh Đốn năm 1990.

Năm 1990, ông Bush phải đối phó trước thử thách lớn nhất trên cương vị tổng thống. Mỹ cáo buộc chính quyền Iraq, đứng đầu là Saddam Hussien đã xâm lược Kuwait để khai thác dầu hỏa và âm mưu gây tác động đến giá dầu. Ông thành lập một liên minh các quốc gia, bao gồm Liên Sô để giải phóng Kuwait trong “Chiến Dịch Lá Chắn Sa Mạc,” sau đổi tên thành “Chiến Dịch Bão Táp Sa Mạc.”

Tổng cộng 425,000 lính Mỹ và 118,000 lược lượng liên minh đã được huy động tham gia vào cuộc không kích trong nhiều tuần và sau đó cuộc chiến trên bộ kéo dài 100 giờ.

Sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc, gia đình Bush đã chuyển tới Houston. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá nhờ những đóng góp cho Hoa Kỳ, trong đó có tước hiệu hiệp sĩ tại Cung Điện Buckingham. Hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush được đặt theo tên của ông.

Năm người con của ông là cựu tổng thống George W. Bush, cựu thống đốc Florida ông Jeb Bush, Neil Bush, Marvin Bush, và con gái Dorothy Bush Koch.

Trong một buổi phát biểu tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 20 tháng 1, 1989, ông Bush nói, “Lịch sử là một cuốn sách trắng với nhiều trang, và mỗi ngày chúng ta lấp đầy mỗi trang bằng những hành động có ý nghĩa và mang tới hy vọng.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp