Friday, 13/10/2017 - 08:39:33

Sư Mỹ tu trong rừng cũng phải chạy vì lửa, học bài học "không dính mắc"

UKIAH, California – Trước sức mạnh của thần hỏa trong trận bão lửa tràn qua Bắc California vào đầu tuần này, cùng với các cư dân phải bỏ nhà bỏ cửa chạy lấy người có cả Sư Ajhan Jotipalo Bhikkhu. Sư đã kể lại chuyện lánh nạn của thầy và các đồng đạo với nhật báo USA Today, được viết lại dưới đây.


Sư Jotipalo đã tu trong rừng theo Phật Giáo Thái Lan. Sư kể là khi đang ngủ trong ngôi nhà gỗ cabin tại Tu Viện Phật Giáo Abhayagiri trong vùng thung lũng Redwood Valley thì sư bỗng ngửi thấy mùi khói. Đó là vào khoảng 2 giờ sáng thứ Hai, 9 tháng 10. Sư từng mở các cửa sổ cho gió mát lùa vào. Tuy ngửi mùi khói, sư đã không mở mắt.

Sư Jotipalo tại một căn phòng bên ngoài Vạn Phật Thánh Thành, nơi sư và hơn một chục vị tăng đã tạm trú sau khi rời thiền viện trong khu rừng bị cháy của họ từ ngày thứ Hai. (USA Today)


Thế rồi sư nghe tiếng còi.
Mọi người sống trong khu rừng này đều có còi báo động trong nhà. Theo qui định về mật mã được đồng ý với nhau: Cứ 30 giây thổi một tiếng còi có nghĩa là có người bị thương, và một hồi còi liên tục có nghĩa là xảy ra một trường hợp khẩn cấp.

Họ nhìn đám cháy để tìm cách xác định hướng xuất phát của nó. Họ có thể nhìn thấy những ngọn lửa trên sườn núi, nhưng họ không biết hướng gió thổi lửa lan đi.

“Ngay khi mở cửa, tôi có thể nhìn thấy cả bầu trời đỏ rực. Tôi tự nhủ, Đây có thể là cái chết của tôi,” sư kể với báo USA Today.


Các nhân viên cứu hỏa đang quan sát trận cháy Tubbs Fire gần Calistoga, California ngày thứ Năm, 12 tháng 10. (Justin Sullivan/ Getty Images)

Sư Jotipalo cho biết tất cả 14 nhà sư và 12 vị khách tới thăm tu viện đã dồn vào trong sáu hay bảy chiếc xe, và chạy lên phía bắc tới thị xã Willits.

Họ được bảo rằng chạy xuống hướng Nam sẽ nguy hiểm, vì nhiều đường dây điện bị quật ngã trong khu vực.

Những người lái xe di tản ra khỏi khu vực tiếp tục bấm còi xe để báo động cho những người láng giềng về mối nguy hiểm. Một số người dừng lại để xem xét nơi đoàn xe sẽ chạy xuống một con đường hẹp. Đi theo lối đó có nghĩa là phải băng qua bảy con lạch, mà một số vẫn còn có nước.
Sư Jotipalo nhớ lại ông có nghe một tiếng gì đó giống như một bồn khí propane bị phát nổ ở xa
Sư nói, “Cây cối đang nổ tung trong lửa.”

Vào một thời điểm, một chiếc xe tấp vào lề, và giúp chuyển những người khách từ một trong những chiếc xe của họ, để cho xe có thể vượt qua được một đoạn đường khó khăn. “Mọi người đã chăm sóc lẫn nhau.” Khi kể đến đây thì vị sư người Mỹ này ngừng lại một hồi lâu, nước mắt chảy dài.

Giờ đây Sư Jotipalo không biết chuyện gì đã xảy ra tại thiền viện trong rừng. Các bản đồ về cháy rừng cho thấy rằng một phần tư diện tích thiền viện đã bị cháy, nhưng sư không biết chắc bản đồ ấy có đáng tin cậy hay không.

Sư Jotipalo và 13 tăng khác đã tu theo gương Đức Phật Thích Ca, tức là tu trong rừng rất phổ biến tại Thái Lan, và theo đó họ thường tọa thiền giữa thiên nhiên.

Tu Viện Phật Giáo Abhayagiri vừa mới kỷ niệm 20 năm thành lập. Sư Jotipalo đã ở đó từ thuở ban đầu, khi lô đất rộng 250 acre này chỉ có hai chiếc xe trailer và một garage.


Sư Jotipalo tại Vạn Phật Thánh Thành. “Chúng tôi phải tự chuẩn bị cho việc sẽ không thấy thiền viện còn ở đó nữa, ngày chúng tôi trở về.” (USA Today)

Sư đã thấy khu đất được phát triển để có một thiền đường, nhà bếp, cây cối được trồng thêm, và những căn thất nhỏ cho mỗi nhà sư. Nơi này được tài trợ chính yếu bởi những khoản hiến tặng của dân chúng. Sư từng dự tính vào tháng Sáu 2018 sẽ là dịp “đại khai trương” thiền viện, nhưng giờ đây Sư Jotipalo nghĩ rằng thiền viện đã “đại bế môn.”

Nhà sư Mỹ này nói rằng đạo Phật dạy không chấp bản thân, hoặc chấp vào vật chất, không dính mắc vào bất cứ thứ gì trên thế gian này.

Sư cười lớn khi nói, “Tôi hoàn toàn gắn bó với mảnh đất đó.”
Sư nói về một gốc cái cây mà sư rất ưa thích trên lô đất, một cây sồi có tàng cây bao bọc hướng về thiền viện.

Sư nói, “Tôi chưa hề biết đó là điều mà tôi ưa thích.”
Cây sồi làm cho sư nhận ra vẻ đẹp của khu tu viện, một lối mòn quen thuộc, những con mèo rừng và hươu nai mà sư từng thấy.

Sư nói về thiền viện, “Tôi có thể không bao giờ nhìn thấy lại nó nữa.”
Trận cháy rừng đã mang đến những suy tư sâu sắc.
Sư nói, “Tôi tự hỏi tôi có gắn bó nhiều với với khu đất ấy hay không. Tôi thắc mắc tôi đã gắn bó với thân thể tôi như thế nào.”

Sau khi rời rừng bị cháy thì các nhà sư đã được tạm trú tại Vạn Phật Thánh Thành ở Ukiah, một tu viện Phật Giáo do ngài Tuyên Hóa từ Đài Loan đến thành lập từ mấy thập niên trước. Vào chiều thứ Năm, 12 tháng 10, nhóm sư nguyên thủy đã có một cuộc họp với các viên chức cứu hỏa tại Ukiah để duyệt lại cách thức đối phó khi có cháy rừng.

Họ đã có sẵn một kế hoạch khi trận cháy bùng lên, và mọi người đã thực hiện một cách an toàn. Tuy vậy Sư Jotipalo nói rằng họ có thể làm khá hơn nữa trong một cuộc di tản.

Nhưng hiện thời thì việc trở về thiền viện sẽ là một cuộc thử thách cho các nhà sư.
Sư Jotipalo nói, “Chúng tôi phải tự chuẩn bị cho việc sẽ không thấy thiền viện còn ở đó nữa, ngày chúng tôi trở về.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp