advertisements
Sunday, 15/09/2019 - 10:57:37

Sư Đoàn 9 Hội Ngộ đầu tiên tại Nam California


Niên trưởng Huỳnh Văn Chính (cầm micro) phát biểu, phía sau là các chiến hữu Sư Đoàn 9 BB. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Các niên trưởng và chiến hữu Sư Đoàn 9 Bộ Binh từ khắp nơi trên thế giới đã về Nam California tham dự buổi hội ngộ, tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster vào trưa thứ Bảy, ngày 7 tháng 9, 2019. Trước đó có buổi tiền hội ngộ vào thứ Sáu cũng tại nhà hàng trên.
Trước giờ khai mạc buổi hội ngộ chính thức, ban tổ chức đã cho chiếu Slide Show hình ảnh chiến đấu và sinh hoạt của Sư Đoàn 9 Bộ Binh trước đây cùng những bản nhạc hùng ca. Sau đó, vào lúc 11 giờ 45 chương trình được long trọng khai mạc do chiến hữu Nguyễn Kim Sơn điều hợp với lễ nghi quân cách.
Hai bên sân khấu, các quân nhân sư đoàn 9 trong quân phục chỉnh tề nghiêm chỉnh chào đón toán Quốc, Quân Kỳ tiến vào vị trí hành lễ. Trên sân khấu, một số chiến hữu mặc quân phục, một số nữ quân nhân Sư Đoàn 9 cùng với Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt San Diego trong đồng phúc áo dài vàng hát quốc ca.
Sau lễ chào cờ có phần truy điệu và phút mặc niệm để tưởng nhớ anh linh quân nhân các cấp Sư Đoàn 9 BB đã hy sinh vì tổ quốc và các vị Tư Lệnh đã vĩnh viễn ra đi. Niên trưởng Trần Văn Hoạch cùng một số niên trưởng của Sư Đoàn 9 lên niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc.
 

Ban hợp ca gồm các nữ quân nhân SĐ 9 và CLB Hùng Sử Việt San Diego trong nhạc phẩm Sư Đoàn 9 BB Hành Khúc (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau lễ Truy Điệu diễn ra thật cảm động, ban hợp ca gồm các chiến hữu nam, nữ Sư Đoàn 9 cùng CLB Hùng Sử Việt San Diego hợp ca nhạc phẩm “Sư Đoàn 9 Bộ Binh Hành Khúc”. Lời mở đầu của bản nhạc ghi “Khét tiếng vang lừng Sư Đoàn Tên Thép /Chiến đấu oai hùng bảo vệ non sông/Quê hương Quang Trung đoàn quân xuất phát/về miền đồng bằng bát ngát Cửu Long/Giữ vững biên cương quốc dân an hòa….”
Tiếp nối chương trình là phần giới thiệu quan khách, các hội đoàn bạn, các cơ quan truyền thông tham dự, chúng tôi ghi nhận có các phái đoàn: Hội Cựu SVSQ Thủ Đức San Diego, chiến hữu Nguyễn Hữu Nhân, Chủ Tịch Liên Trường SVSQ Trừ Bị Bắc California, Hội Quân Trường Đồng Đế Nha Trang, Hội CSQG Nam Cali, Hội Quân Cảnh Nam Cali, Hội Ái Hữu Thiết Giáp Nam Cali, Các Khóa 4 và 5/68 SQTB Thủ Đức,Hội Cựu Nữ Quân Nhân QL/VNCH tại California, Cựu SVSQ Thủ Đức Khóa 9/72 Hội Đồng Hương Sa Đéc, CLB Hùng Sử Việt San Diego, một số đông thân hữu của Sư Đoàn 9 BB trong đó có Trung Tá Bùi Công Thành, Tham Mưu Trưởng Tiểu Khu Vĩnh Long, Thẩm Phán Trần Gia Tá, ông Phạm Gia Đại (Phủ Tổng Thống), người tù VC 18 năm và một số cơ quan truyền thông. Riêng qúy niên trưởng cấp Đại Tá, Trung Tá, Thiếu Tá thuộc Sư Đoàn 9 có mặt rất đông gồm các vị Tư Lệnh Phó, Tham Mưu Trưởng, Trung Đoàn Trưởng, Tiểu Đoàn Trưởng ... và hàng trăm chiến hữu của Sư Đoàn trong đó có nhiếp ảnh gia Thái Đắc Nhã (Phòng 2 SĐ) và chiến hữu Tống Hoằng, Trinh Sát SĐ (chủ nhiệm Nhật Báo Viễn Đông).
Sau phần giới thiệu thành phần tham dự, niên trưởng, Trung Tá Trần Văn Hoạch và chiến hữu Phan Hảo Liêm, đồng Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng và cảm tạ quý niên trưởng, quan khách và các chiến hữu đã đến tham dự buổi hội ngộ đầu tiên của Sư Đoàn 9 tại miền Nam California. Hai vị đồng Trưởng Ban Tổ Chức mời quý niên trưởng và chiến hữu Sư Đoàn 9 lên ra mắt mọi người và chụp tấm hình lưu niệm.
Đại Tá Nguyễn Đình Vinh nguyên Tư Lệnh Phó Sư Đoàn vì lý do sức khỏe không đến được, và Ban Tổ Chức mời niên trưởng Đại Tá Huỳnh Văn Chính, nguyên Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 16 BB lên có vài lời với các chiến hữu Sư Đoàn 9. Đại Tá Huỳnh Văn Chính cho biết, ông là nhà binh nên chỉ nói ngắn gọn, trước hết ông rất xúc động được nhìn thấy quý bạn thương mến Sư Đoàn 9 đến dự tiệc hội ngộ thật đông đảo, làm cho ông xúc động vô cùng.
 

Chiến hữu Phan Hảo Liêm (MC) giới thiệu một số niên trưởng Sư Đoàn 9 BB. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó, niên trưởng Huỳnh Văn Chính ca ngợi vị Tư Lệnh Sư Đoàn, Thiếu Tướng Trần Bá Di là một nhân tài của QL/VNCH, cố Thiếu Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn là người Chỉ Huy gương mẫu, ông rất thẳng tính nhưng cũng rất thương lính.”
Sau mấy lời ngắn gọn của niên trưởng Huỳnh Văn Chính, ban tổ chức giới thiệu sơ lược tiểu sử của Sư Đoàn 9 Bộ Binh: Sư Đoàn được thành lập tại Bình Định theo Nghị Định số 004-QP/NĐ ngày 9/01/1962 và Đại Tá Bùi Dzinh là vị Tư Lệnh đầu tiên.
Sau đó Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn dời về Phù Cát, Bình Định, đảm trách bảo vệ an ninh lãnh thổ vùng Bắc Bình Định từ đèo Mang Giang, Phù Cũ đến Tam Quan, Bồng Sơn. Ngày 20.9.1963 do tình hình chiến trường đòi hỏi, Sư Đoàn 9 BB di chuyển về vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bộ Tư Lệnh đặt tại Sa Đéc. Trong biến cố 1.11.1963, Sư Đoàn 9 là đơn vị duy nhất đưa quân về tiếp cứu thủ đô Saigon nhưng không thành công.
Năm 1972 hậu cứ Sư Đoàn dời về Vĩnh Long. Sư Đoàn 9 BB là một trong ba đại đơn vị Sư Đoàn Bộ Binh chủ lực quân trực thuộc Quân Đoàn IV, Quân Khu 4 và là một trong 11 Sư Đoàn Bộ Binh tinh nhuệ của QL/VNCH. Sư Đoàn 9 BB đã lần lượt được chỉ huy bởi các vị Tư Lệnh: Đại Tá Bùi Dzinh, Thiếu Tướng Đoàn Văn Quang (đã qua đời trong nhà tù VC), Trung Tướng Vĩnh Lộc (qua đời tại Texas năm 2009), Trung Tướng Lâm Quang Thi (hiện ở California), Thiếu Tướng Trần Bá Di (qua đời tại Florida năm 2018) và vị Tư Lệnh cuối cùng là Chuẩn Tướng Huỳnh Văn Lạc (hiện ở Sacramento, California).
Sau phần giới thiệu tiểu sử, Ban tổ chức giới thiệu và mời cô Trần Quế Hương, ái nữ của cố Thiếu Tướng Trần Bá Di lên có vài lời. Cô Trần Quế Hương ngỏ lời cám ơn tất cả các niên trưởng và quý chiến hữu Sư Đoàn 9 BB đã từng chiến đấu với cha cô và giúp đỡ gia đình cô, cô Quế Hương có mang theo món quà biếu vị Tư Lệnh Phó, rất tiếc vị này không đến được vì lý do sức khỏe.
Sau đó, chương trình bước sang phần tiệc mừng và văn nghệ với chủ đề “Quê Hương Thời Chinh Chiến” đã do các chiến hữu, thân hữu của Sư Đoàn 9 trong đó có các ca sĩ Kiều Loan, Phượng Liên, Hồ Đạo, Nguyễn Hoàng Dũng, Ái Liên... trình bày. Buổi họp mặt đầu tiên của Sư Đoàn 9 BB tại Nam California kết thúc tốt đẹp vào lúc 3 giờ chiều sau lời cảm tạ của chiến hữu Phan Hảo Liêm.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements