Monday, 22/10/2018 - 09:22:28

Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ đã viên tịch (1943-2018)

Sư Bà Diệu Từ và Ni Sư Tịnh Tâm trong đại lễ Phật Đản 2017. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - “Thầy ra đi rất nhẹ nhàng. Trong mấy ngày cuối cùng Thầy đã từ chối uống thuốc, cứ vậy mà ra đi thôi,” một nữ Phật tử xin được giấu tên đã nói với báo Viễn Đông ngày thứ Hai, về sự ra đi thanh thản của Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ.

“Thầy đã về lại chùa từ hôm thứ Tư,” vị Phật tử này kể tiếp. “Trong tuần rồi, từ hôm thứ Ba đến thứ Sáu, nhiều Phật tử đã về chùa để tụng kinh cho Thầy. Rồi Thầy mất hôm thứ Bảy. Thầy đi rất nhẹ nhàng.”
Đây là một tin buồn cho chư tôn giáo phẩm và Phật tử Nam, Bắc California. Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ là viện chủ của hai ngôi chùa tại California, Chùa Diệu Quang 1 tại 9229 Elder Creek Rd, Sacramento và Chùa Diệu Quang 2 tại địa chỉ 3602 W. Fifth St, Santa Ana. Sư Bà đã viên tịch tại chùa Diệu Quang 2 vào hồi 10 giờ tối thứ Bảy, ngày 20 tháng 10, 2018.


Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ (1943-2018)

Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ tục danh là Phạm Minh Hoàng, sinh năm Quý Mùi (1943), xuất gia từ năm 13 tuổi. Ngài là đệ tử của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ và Sư Bà Thích Nữ Diệu Không, nguyên giảng sư và trụ trì chùa Ngộ Phước, Nha Trang, Ngài từng đảm nhận các chức vụ Phó Vụ Trưởng Vụ Xã Hội của Tổng Hội Phật Giáo VN tại Hoa Kỳ, Vụ Trưởng Vụ Ni Bộ của Giáo Hội Liên Tông.

Sư Bà có hai đệ tử thân tín nhất là Ni Sư Thích Nữ Tịnh Lạc, Trụ Trì chùa Diệu Quang 1 và Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, Trụ Trì chùa Diệu Quang 2 cùng hàng trăm đệ tử khắp nơi. Sư Bà được chư tôn giáo phẩm rất nể trọng vì ngài là vị chân tu đạo cao đức trọng, luôn thương yêu, che chở hàng đệ tử và ân cần với hết mọi người. Đặc biệt, Sư Bà là người có tinh thần Quốc Gia, luôn yêu mến các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và cũng luôn bày tỏ lòng yêu thương dành cho phóng viên các cơ quan truyền thông có tinh thần quốc gia.


Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ đứng ngoài trời gió lạnh thắp nhang rước hương linh Phật tử quá vãng vào chùa dự đại lễ Vu Lan. Bên cạnh Sư Bà có hai Ni Sư trụ trì, và phía sau Sư Bà là Ni Sư Thích Nữ Như Như. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Mặc dù trải qua một vài lần phải giải phẩu, sức khỏe giảm sút nhưng những ngày đại lễ như Lễ Phật Đản và mới đây đại lễ Vu Lan, Sư Bà vẫn cố gắng ra chủ sự suốt buổi lễ, ban những lời huấn dụ cho hàng Phật tử. Sư Bà ra đi là một sự thương tiếc vô vàn cho hàng đệ tử và là nỗi mất mát lớn lao cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ.
Theo Chương Trình Tang Lễ (mới soạn, và có thể còn thay đổi):
- Ngày thứ Tư, 24 tháng 10
Từ 9 đến 10 giờ sáng sẽ cung nghinh kim quan của Sư Bà về chùa Diệu Quang 2.
Từ 10 giờ đến 12 giờ trưa: Lễ Thọ tang.
Từ 1 giờ trưa đến 8 giờ tối: Phật tử kính viếng tại chùa.
- Ngày Thứ Năm, 25 tháng 10
Từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trưa: Phật tử tiếp tục đến kính viếng tại chùa.
12 giờ trưa: Cung tiễn kim quan Sư Bà về Peek Family để làm lễ Trà Tỳ.
Xin quý Phật tử đi chung xe vì parking có giới hạn và theo dõi Chương Trình Tang Lễ sẽ được chính thức phổ biến trên các phương tiện truyền thông.
Mọi chi tiết xin liên lạc với chị Quảng Hoa Thanh là thị giả của Sư bà. Điện thoại (714) 548-6371.

Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ phát biểu trong Đại Lễ Vu Lan tại Chùa Diệu Quang 2, Santa Ana vào tháng Tám 2018. Bên trái là Ni sư Thích Nữ Tịnh Lạc, bên phải, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, hai vị trụ trì hai chùa Diệu Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising