Tuesday, 19/02/2019 - 08:34:05

Stockton thử nghiệm phát $500 mỗi tháng cho người dân

Một trăm cư dân Stockton, California, từ cuối tuần trước đã bắt đầu nhận $500 Mỹ kim mỗi tháng mà không kèm điều kiện gì. Họ sẽ được nhận số tiền này liên tục trong 18 tháng, theo chương trình thử nghiệm về thu nhập cơ bản UBI.

Mục tiêu của UBI là giảm nghèo và bất bình đẳng bằng cách phát thu nhập tối thiểu thường xuyên cho người dân. Ý tưởng này được ủng hộ bởi các tỷ phú như Elon Musk, Richard Branson và Mark Zuckerberg. Tại Stockton, chương trình là sự hợp tác giữa Thị Trưởng Michael Tubbs và Dự án An toàn kinh tế, một tổ chức ủng hộ thu nhập cơ bản đã đóng góp $1 triệu Mỹ kim cho dự án.

Khoảng 89% người Mỹ có thu nhập dao động hơn 5% từ tháng này sang tháng khác, theo Viện nghiên cứu JPMorgan Chase. UBI được kỳ vọng sẽ giúp giảm tỷ lệ biến động này, cho phép mọi người lên kế hoạch cuộc sống tốt hơn. Tại Stockton, 100 người nhận tiền sẽ không có điều kiện đi kèm. Tiền được chi qua thẻ debit, để dễ theo dõi và nghiên cứu thói quen chi tiêu.

"Ở mặt đạo đức và công bằng kinh tế, chúng ta nên tạo ra một thu nhập cơ bản tại Hoa Kỳ. Vấn đề là phải hỗ trợ những người cần giúp nhất,” ông Chris Hughes, đồng sáng lập Facebook, đồng chủ tịch Dự án An toàn kinh tế, nhận xét. Theo ông Hughes, UBI không phải chìa khóa nhưng cũng là một phần quan trọng trong việc chống lại nghèo đói.

Stockton có dân số hơn 300,000 người, với 1 phần 4 sống ở mức nghèo khổ. Thu nhập gia đình trung bình là $48,396 Mỹ kim, so với $61,372 Mỹ kim cả nước. Các chương trình tương tự Stockton đã được thực hiện bởi các tổ chức, chính phủ ở Canada, Kenya và rải rác các nơi như Oakland, California, Jackson hay Mississippi. Một chương trình tương tự ở Phần Lan mới đây đã thất bại, khi được kết luận là không giúp làm giảm nạn thất nghiệp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising