Tuesday, 10/07/2018 - 11:15:52

Stockton sắp thử nghiệm trả lương $500 mỗi tháng cho dân


(Getty Images)

STOCKTON – Chúng mình có nên dọn nhà lên Stockton ở không, chỉ cách Westminster có sáu tiếng lái xe (370 dặm)? Có lẽ chưa vội vì người ta chỉ mới thử nghiệm với số người giới hạn.

Thành phố Stockton ở Bắc California sẽ là thành phố đầu tiên tại Hoa Kỳ thử nghiệm chương trình trả lương Lợi Tức Căn Bản Đồng Đều (UBI, Universal Basic Income). Thành phố sẽ trả cho 100 người dân $500 Mỹ kim mỗi tháng trong 18 tháng, không có điều kiện ràng buộc.

UBI được rất nhiều giám đốc công ty ủng hộ, như Elon Musk, Richard Branson và Mark Zuckerberg. Cách thức này được xem là cách khả thi để giảm nghèo và bảo vệ con người tránh bị ảnh hưởng từ vấn đề bị mất việc và công việc trở thành tự động hóa.

Dự án Stockton cũng liên quan đến Thung Lũng Điện Tử Silicon. Một trong những tổ chức hỗ trợ tài chính cho dự án là Economic Security Project của đồng sáng lập Facebook - Chris Hughes. Quỹ này đã đóng góp $1 triệu Mỹ kim cho Stockton.

Với dân số hơn 300,000 người, tỷ lệ nghèo 25%, Stockton được xem là địa điểm rất thích hợp để thử nghiệm UBI. “Stockton là thành phố khá giống phần còn lại của nước Mỹ,” bà Natalie Foster - đồng sáng lập kiêm đồng chủ tịch Economic Security Project giải thích.

Lợi tức trung bình của các gia đình tại đây là gần $50,000 một năm, so với $57,000 của cả nước Mỹ. Dân số tại đây cũng đa dạng, với hơn 70% là người thiểu số.

Thị trưởng Stockton ông Michael Tubbs ủng hộ UBI vì “lo ngại những rủi ro từ tự động hóa.” Ông cho rằng các công ty phát triển công nghệ “phải có trách nhiệm bảo đảm người dân không bị ảnh hưởng xấu, và phải gây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn.”

Người dân Stockton thì rất thích thú với chương trình thử nghiệm. “Hộp thư của tôi ngày nào cũng có email hỏi về cách ghi danh, thời gian bắt đầu hay những việc cần làm,” bà Lori Ospina - Giám đốc Stockton Economic Empowerment Demonstration - cơ quan thực hiện dự án cho biết.

Chương trình này dự tính sẽ bắt đầu năm 2019 (còn sáu tháng nữa) và sẽ dùng các dữ liệu để trả lời các câu hỏi về UBI. Như việc bảo đảm lợi tức có ảnh hưởng đến tỷ lệ đến trường hay không, hoặc có khiến người ta bỏ việc, kinh doanh riêng không?

Trên thế giới, Stockton không là địa điểm đầu tiên thử nghiệm UBI. Các chương trình tương tự cũng đã được thực hiện bởi nhiều tổ chức hoặc chính phủ khác nhau, ở Phần Lan, Ý, Uganda, Cam Bốt và Ấn Độ.
Tại Phần Lan, 2,000 người thất nghiệp trong độ tuổi 25 - 58 nhận được 560 euro mỗi tháng. Phụ nữ có thai và trẻ em tại Cambodia được $5 Mỹ kim mỗi tháng. Ở Kenya, tổ chức phi lợi nhuận GiveDirectly.org đang thử nghiệm một chương trình kéo dài 12 năm. Còn chính phủ Canada cũng đang thực hiện sáng kiến này ở Ontario.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp