Friday, 12/04/2019 - 04:51:41

Steve Bannon và những người cực hữu tấn công Đức Giáo Hoàng


Ông Steve Bannon đang phát biểu trong một cuộc tranh luận về tương lai của Âu Châu theo chủ nghĩa dân tộc tại Rome, Ý ngày 25 tháng 3, 2019. (Getty Images)


VATICAN - Tản bộ qua Quảng Trường Thánh Peter, trung tâm của Giáo Hội Công Giáo La Mã trong tháng qua, ông Steve Bannon đã khảo sát một nơi mà ông xem như mặt trận của đối phương.

Theo tin của NBC News, Steve Bannon, nhà tư vấn chính trị dân túy, đang nhắm vào một mục tiêu mới trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa toàn cầu hóa, và mục tiêu đó chính là Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

“Ông ta (Giáo Hoàng) là một nhà quản trị của giáo hội, và ông cũng là một chính trị gia,” Bannon nói. Bannon từng là cố vấn cao cấp, chiến lực gia của Tổng Thống Donald Trump trong năm đầu tiên ông Trump nắm quyền tại Tòa Bạch Ốc. Bannon nói, "Đây là vấn đề. ... Ông ta (Giáo Hoàng) liên tục đổ tất cả các lỗi lầm trên thế giới trên đầu của phong trào dân tộc.”

Kể từ khi trở thành Giáo Hoàng vào năm 2013, Đức Phanxicô đã bày tỏ một thông điệp nhất quán về chủ nghĩa dân tộc, nước Mỹ trước tiên, “America First” do Bannon khởi xướng.

Hai năm trước, Giáo Hoàng đã cảnh báo chống lại chủ nghĩa dân túy đang gia tăng ở Âu Châu, cảnh báo nó có thể dẫn đến sự bầu cử các lãnh tụ độc tài như Hitler.

Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi lòng bác ái đối với những di dân, nói rằng việc lo sợ di dân từ các nước nghèo tìm đến các quốc gia giàu sẽ "khiến chúng ta phát điên." Ngài cũng kêu gọi lòng thương đối với các nhóm bên lề khác bao gồm cả người nghèo và người đồng tính. Giáo Hoàng thường lên tiếng bảo vệ sự đa dạng trong xã hội,
Bannon cáo buộc rằng Đức Phanxicô đã phớt lờ nhiều vụ bê bối lạm dụng tình dục làm náo loạn giáo hội, và nói rằng Giáo Hoàng không coi trọng vấn đề này.

“Giáo Hội Công Giáo đang hướng đến một cuộc khủng hoảng tài chính, điều sẽ dẫn đến phá sản,” Bannon nói." Nó thực sự có thể làm sụp đổ, không phải thần học, không phải giáo lý, không phải cộng đồng của Giáo Hội Công Giáo, mà là bộ máy tài chính và vật chất của giáo hội này.”

Trong một bài phát biểu kết thúc một hội nghị đưa đến một khúc quanh mới cho Vatican về vấn đề lạm dụng tình dục vào tháng Hai, Đức Thánh Cha tuyên bố sẽ "đối đầu dứt khoát với hiện tượng này. Giáo hội sẽ không bao giờ tìm cách che giấu hoặc không nghiêm túc trong bất kỳ trường hợp nào."

Nhưng ông Bannon không đơn độc trong tiếng nói chỉ trích Giáo Hoàng. Một nhóm những người Công giáo bảo thủ, từ các giám mục đến các nhà thần học, giáo dân đến các học giả thuộc thành phần lớn tiếng, đã tấn công Đức Phanxicô.

Họ là những người ủng hộ người tiền nhiệm theo truyền thống của Đức Phanxicô, Ngài Benedict XVI, người bất ngờ từ chức năm 2013. Hôm thứ Năm vừa qua, cựu giáo hoàng Benedict đã công bố một bức thư nêu quan điểm của ngài về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục.

“Cuộc khủng hoảng, gây ra bởi nhiều trường hợp lạm dụng của giáo sĩ, thúc giục chúng tôi coi giáo hội gần như không thể chấp nhận được, mà bây giờ chúng ta phải nắm trong tay và thiết kế lại giáo hội,” cựu giáo hoàng viết.

Bannon đã tìm thấy một đồng minh ý thức hệ trong Hồng Y bảo thủ Raymond Burke, một cựu tổng giám mục St. Louis, người đã bị Đức Phanxicô hạ bệ. Cựu tổng giám mục này đã ủng hộ lời kêu gọi giáo hoàng hãy từ chức.

Cựu giám mục Burke và ông Bannon đã gặp nhau tại Vatican năm 2014 và cả hai đều tham gia xây dựng một vườn ươm mầm cho tư tưởng cánh hữu đang chớm nở ở Ý. Ông Bannon mô tả dự án là "một học viện tập hợp những nhà tư tưởng giỏi nhất" để đào tạo "các chiến sĩ thời đại.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements