Thursday, 20/08/2020 - 06:28:53

Steve Bannon, cựu chiến lược gia của TT Trump, bị bắt với cáo buộc gian lận tiền quyên góp xây tường biên giới


Ông Steve Bannon đang rời Tòa Liên Bang Manhattan tại thành phố New York ngày thứ Năm, 20 tháng 8, 2020. Ông Bannon và ba người khác bị cáo buộc lường gạt những người đã đóng góp $25 triệu Mỹ kim cho dự án xây tường biên giới. (Stephanie Keith/ Getty Images)


Ông Steve Bannon cùng với ba người khác đã bị Phòng Công Tố Liên Bang tại New York truy tố tội lường gạt những người đóng góp tiền để xây tường biên giới theo đề nghị của Tổng Thống Donald Trump. Tội của họ, theo hồ sơ khởi tố, là bỏ vào túi riêng hàng trăm ngàn Mỹ kim tiền quyên góp từ những người muốn ngăn chặn di dân bất hợp pháp từ Châu Mỹ La Tinh xâm nhập vào nước Mỹ tại các tiểu bang ở miền nam.


Ông Steve Bannon từng là người điều hành cuộc tranh của ông Trump năm 2016, trở thành cố vấn cao cấp và là chiến lược gia của tổng thống trong năm đầu tiên ông Trump làm việc tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Bannon, 66 tuổi, đã bị bắt trong lúc đang có mặt trên một du thuyền ở ngoài khơi tiểu bang Connecticut. Những người bắt ông là các nhân viên công lực liên bang và các viên chức thuộc cơ quan Thanh Tra Bưu Điện. Vì du thuyền nằm ngoài biển, các nhân viên công lực được sự hỗ trợ của lực lượng Vệ Binh Duyên Hải.

Trong buổi xuất hiện đầu tiên trước tòa tại New York cùng ngày thứ Năm, ông Bannon tuyên bố không nhận tội và được ấn định tiền thế chân hầu tra tại ngoại là $5 triệu với $1.75 triệu phải là tiền mặt hoặc bất động sản của ông. Cũng theo điều kiện để được tại ngoại trong lúc chờ ngày hầu tòa, ông Bannon bị cấm du hành bằng phi cơ, du thuyền, tàu nếu không có sự cho phép của tòa.

Khi xuất hiện trên màn hình tiếp xúc với tòa, ông Bannon được thấy đeo khẩu trang màu trắng, áo cởi cúc bên trên và có làn da cháy nắng. Khi rời tòa, ông tháo khẩu trang và vẫy tay chào những người ủng hộ ông. Nói với báo chí, Bannon cho biết, “Toàn thể vụ thất bại này là nhằm ngăn chặn những người muốn xây dựng tường rào.”

Bốn người bị cáo buộc đã sử dụng hàng trăm ngàn Mỹ kim tiền đóng góp cho chiến dịch We Build the Wall (Chúng Ta Xây Tường) cho sự tiêu xài cá nhân. Chiến dịch này được mở trên mạng điện toán, thu nhận được hơn $25 triệu Mỹ kim.

Ông Bannon cùng bị cáo Brian Kolfage đã hứa hẹn với những người đóng góp tiền bạc rằng “đây là một tổ chức tự nguyện” và “100% tiền quyên góp sẽ được dùng để thực hiện sứ mạng và mục tiêu của chúng ta.” Họ cũng hứa không lấy một đồng xu nào từ sứ mạng này.

Thế nhưng thay vì thực hiện lời cam kết đó, theo Phòng Công Tố, ông Bannan đã dùng một tổ chức bất vụ lợi do ông kiểm soát để chuyển hơn $1 triệu Mỹ kim từ quỹ của We Build the Wall đến tay của Brian Kolfage và hàng trăm ngàn cho việc tiêu xài của riêng ông.

Hồ sơ khởi tố cho biết ông Kolfage,đã chi tiêu hơn $350,000 tiền đóng góp cho quỹ xây tường cho những tiêu xài cá nhân, kể cả giải phẫu thẩm mỹ, một xe SUV đắt tiền, một xe golf, đặt cọc mua thuyền, sửa nhà, nữ trang, trả tiền thuế và tiền nợ thẻ tín dụng.

Cùng với Bannon và Kolfage, hai người khác bị truy tố là Andrew Badolato và Timothy Shea. Họ bị cáo buộc âm mưu gian lận qua phương tiện điện tử và âm mưu rửa tiền.

Trong thông báo gởi giới truyền thông, bà Audrey Strauss, Chánh Công Tố Viên khu vực Manhattan, tuyên bố, “Như các cáo buộc, bốn bị cáo này đã lường gạt để lấy hàng trăm ngàn tiền đóng góp của những người đóng góp. Họ đã lợi dụng sự quan tâm về việc xây tường biên giới để quyên góp hàng chục triệu Mỹ kim, nói giả dối rằng tất cả những số tiền đó sẽ được dùng cho việc xây dựng bức tường. Trong lúc bảo đảm với mọi người đóng góp rằng ông Brian Kolfage, người sáng lập và là khuôn mặt của chiến dịch We Build the Wall trước công chúng, sẽ không nhận một đồng xu nào, các bị cáo đã toa rập với nhau để chuyển hàng trăm ngàn cho Kolfage, để ông ta có thể dùng cho cuộc sống vương giả của ông.”

Hồ sơ khởi tố cho biết chỉ sau vài ngày chiến dịch xây tường được thành lập, Kolfage cùng với Bannon và Badolato đã có “một thỏa thuận bí mật” rằng ông Kolfage sẽ được trả thù lao $100,000 ngay từ đầu và sau đó là $20,000 mỗi tháng. Để che đậy sự chuyển tiền cho Kolfage, Bannon đồng ý dùng hội bất vụ lợi mà ông kiểm soát để nhận tiền từ We Build the Wall và sau đó Bannon và Badolato ra lệnh cho hội trả tiền cho Kolfage vào tháng Hai 2019.

Lên tiếng tại Tòa Bạch Ốc vài giờ sau khi Bannon, Tổng Thống Trump nói, “Tôi rất buồn. Đã khá lâu tôi không làm việc với ông ấy.” Ông Trump cũng nhắc lại rằng Bannon từng điều hành cuộc tranh cử của ông vào năm 2016 và giữ vai trò chỉ đạo chiến lược cho tổng thống đến tháng Tám 2017.

Ông Trump nói rằng ông “không hay biết gì” về chiến dịch xây tường này mặc dù một số nhân vật thân tín khác của ông cũng là thành viên trong hội đồng điều hành quỹ xây tường.

Tổng Thống Trump nói, “Tôi không hay biết gì về dự án này. Tôi không thích nó khi đọc báo. Tôi không thích nó. Tôi đã nói rằng việc xây tường là của chính phủ, không phải việc của tư nhân. [...] Tôi nghĩ đây là chuyện rất buồn cho ông Bannon.”

Nhóm điều hành We Built The Wall từng cho biết vào tháng 10, 2019 rằng dự án đã nhận được $18.5 triệu tiền đóng góp trực tiếp, cộng thêm $6 triệu tiền cam kết nếu dự án đạt được một số mục tiêu. Nhóm cũng nói dự án đã có hơn 500,000 người đóng tiền.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising