Wednesday, 21/03/2018 - 11:24:04

Stephen Hawking sẽ được an táng gần Newton và Darwin


Stephen Hawking tại diễn đàn One World Observatory tháng Tư, 2016 tại New York City. (Bryan Bedder/Getty Images)

LONDON - Tro cốt của nhà vật lý Stephen Hawking sẽ được an táng tại tu viện Westminster vào dịp lễ Tạ Ơn, gần mộ các nhà khoa học thiên tài khác của nước Anh là Isaac Newton và Charles Darwin. Ông qua đời hôm 14 tháng 3 ở tuổi 76, để lại một gia tài khổng lồ về những nghiên cứu về vũ trụ.

Gia đình Hawking trước đó xác nhận tang lễ sẽ diễn ra vào ngày 31 tháng 3 tại nhà thờ Great St. Mary của Đại học Cambridge. Lễ tang sẽ được tổ chức riêng tư cùng với buổi tưởng niệm diễn ra sau đó ở Đại học Gonville & Caius, nơi giáo sư Hawking từng làm việc hơn 53 năm. Một bữa tiệc đón tiếp sẽ diễn ra ở Đại học Trinity. Gia đình của giáo sư Hawking cho biết, việc lựa chọn địa điểm tổ chức tang lễ là sự ghi nhận đối với "thành phố ông yêu mến và nơi ông được yêu mến.”

"Việc chôn di cốt của Giáo Sư Stephen Hawking tại tu viện, gần các nhà khoa học nổi tiếng khác, là hoàn toàn phù hợp,” theo lời viện trưởng tu viện Westminster - John Hall. "Isaac Newton đã được chôn tại tu viện năm 1727. Charles Darwin được chôn cạnh Isaac Newton vào năm 1882. Nhiều nhà khoa học nổi tiếng khác cũng được chôn cất hoặc tưởng niệm gần đây, mới đây nhất là các nhà vật lý học nguyên tử Ernest Rutherford năm 1937 và Joseph John Thomson năm 1940. Chúng tôi tin rằng khoa học và tôn giáo có thể kết hợp cùng nhau để tìm ra câu trả lời cho những bí mật lớn của cuộc sống và vũ trụ.”

Đại học Cambridge đã mô tả ông Stephen Hawking là "nguồn cảm hứng cho hàng triệu người.” Ông Hawking từng được bổ nhiệm làm giáo sư toán học Lucasian tại Đại học Cambridge. Đây là chức vị danh giá của đại học này. Người từng giữ danh hiệu này trước đây là nhà toán học lừng danh Isaac Newton.

"Ông là một nhà khoa học vĩ đại và một người đàn ông phi thường. Những nghiên cứu và di sản của ông sẽ tồn tại lâu dài. Lòng dũng cảm, tính kiên trì của ông cùng sự sáng tạo và khiếu hài hước đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới,” các con của ông Hawking, Lucy, Robert và Tim, nói về cha mình.

Ngày chính xác cho việc chuyển tro cốt của ông Hawking vào tu viện Westminster vẫn chưa được công bố.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising