Monday, 08/10/2018 - 08:44:57

SpaceX phóng vệ tinh thành công, cho tầng hỏa tiễn đáp xuống ở California


Cảnh phóng vệ tinh tuyệt vời của SpaceX ở bờ biển California vào đêm Chủ Nhật, 7 tháng 10, 2018. (Hình: SpaceX)

HAWTHORN - Hỏa tiễn Falcon 9 của công ty không gian SpaceX của ông Elon Musk đã thực hiện một chuyến hạ cánh thành công lần đầu tiên trên mặt đất vào chiều Chủ Nhật. SpaceX đã đưa vệ tinh SAOCOM 1A của Á Căn Đình (Argentina) vào quỹ đạo, thực hiện một phi vụ được đánh dấu bằng một tiếng nổ siêu thanh “boom” vang khắp Nam California.

Sau giai đoạn đếm ngược, chiếc hỏa tiễn hai tầng đã phụt lửa và bay lên đúng giờ, vào lúc 7:21 chiều Chủ Nhật, từ căn cứ không quân Vandenberg Air Force Base ở California, để lại một đường khói dày sau hoàng hôn phát sáng trong bầu trời không mây ở bên trên.

Mấy phút sau khi phóng lên, tầng thứ hai của hỏa tiễn tách ra khỏi khoang đẩy tầng thứ nhất, và tiếp tục bay lên phía ngoại tầng không gian. Trong khi đó, khoang đẩy được khơi lại động cơ, để tự bay trở về vùng hạ cánh của SpaceX, nằm cách bệ phóng không xa. Những lần khai hỏa theo hướng lùi ngược lại làm cho hỏa tiễn bay chậm lại từ tốc độ siêu thanh, bật ra một tiếng bùng nổ siêu thanh, mà người ta có thể được nghe được ở một số khu vực chung quanh Los Angeles.

Tiếng vui mừng cổ võ đã vang lên từ trụ sở của SpaceX ở Hawthorne, trong lúc những máy webcam cho thấy tầng thứ nhất đáp xuống trên Vùng Hạ Cánh 4. (Các vùng hạ cánh khác đều ở Florida cho những cuộc phóng hỏa tiễn ở Duyên Hải Miền Đông).

Một thành viên của nhóm phóng hỏa tiễn của SpaceX loan báo, “Vandenberg, LZ-4, hỏa tiễn Falcon đã hạ cánh.”

Sau đó SpaceX cho biết rằng vệ tinh radar SAOCOM 1A được đặt vào trong quỹ đạo bay qua hai cực của Trái Đất. Bình luận viên Tom Praderio về vụ phóng của SpaceX nói, “Đây là một tin tuyệt vời.”

Vệ tinh này sẽ được vận hành bởi cơ quan không gian của Á Căn Đình, được gọi là Ủy Ban Quốc Gia Đặc Trách Hoạt Động Không Gian, tức CONAE viết tắt trong tiếng Tây Ban Nha,.

Mục đích của chuyến bay lên không gian SAOCOM 1 là nhằm nghiên cứu độ ẩm của đất, bằng cách dùng những phép đo radar khẩu độ tổng hợp, từ hai vệ tinh giống hệt nhau trong quỹ đạo thấp của trái đất, là SAOCOM 1A và 1B.

SAOCOM 1, cùng với chòm X-Band SAR COSMO-SkyMed của nước Ý, tạo nên Hệ Thống Vệ Tinh Ý Đại Lợi-Á Căn Đình Phụ Trách Quản Trị Khẩn Cấp, tức SIASGE. Việc cho bay cả hai chòm vệ tinh này, dọc theo cùng một quỹ đạo, sẽ hỗ trợ cho một phản ứng nhanh, bằng cách cung cấp kết quả đo đạc radar trong những tình huống khẩn cấp.

Việc chứng minh khả năng của một hệ thống thu hồi khoang đẩy một cách thành công, tại địa điểm trước đây của Space Launch Complex 4W của Vandenberg, đánh dấu một bước tiến khác trong nỗ lực của SpaceX, nhằm làm tăng khả năng tái sử dụng hỏa tiễn, và kết quả là tiết giảm chi phí cho các phi vụ không gian. 
Trước đó SpaceX đã cho hạ cánh năm khoang đẩy Falcon xuống trên biển, sau những cuộc phóng lên từ Duyên Hải Miền Tây. Đêm Chủ Nhật là nỗ lực đầu tiên ở Duyên Hải Miền Tây nhằm thực hiện cho được một cuộc “hạ cánh trên mặt đất.”

Đã có 30 lần hạ cánh thành công của khoang đẩy SpaceX, trong đó có những hạ cánh trên biển và trên đất liền ở Florida.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising