Saturday, 02/03/2019 - 08:18:41

SpaceX phóng thử phi thuyền, hứa hẹn giúp NASA hết phụ thuộc Nga


Chiếc Crew Dragon được phóng thử ngày thứ Bảy và sẽ đến trạm không gian quốc tế ngày Chủ Nhật. (SpaceX website)

FLORIDA – Phi thuyền Crew Dragon của hãng SpaceX, cũng là tàu không gian đầu tiên của hãng được chế tạo để chuyên chở phi hành gia, đã có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào thứ Bảy. Phi thuyền Crew Dragon - không có phi hành đoàn - cất cánh từ trung tâm không gian Kennedy ở Florida vào sáng sớm thứ Bảy, lên đường tới trạm không gian quốc tế ISS.

Vụ phóng thành công giúp SpaceX tiến gần thêm một bước nữa tới cột mốt lịch sử - Crew Dragon có thể là phi thuyền thương mại đầu tiên đưa phi hành gia NASA vào quỹ đạo. Và Crew Dragon, cùng với phi thuyền Starliner của Boeing, có thể sẽ giúp Hoa Kỳ chấm dứt nhiều thập niên phụ thuộc vào Nga trong các nhiệm vụ đưa con người vào không gian.

Elon Musk, tổng giám đốc SpaceX và là trưởng nhóm thiết kế, nói với các phóng viên rằng ông “hết sức xúc động” sau vụ phóng phi thuyền. Mục tiêu chính của công ty của ông, kể từ khi thành lập vào năm 2002, là một ngày nào đó sẽ có thể đưa con người lên vũ trụ.

“Chúng tôi đã chờ 17 năm để đạt được mục tiêu này, cùng với sự nỗ lực và hy sinh của rất nhiều người,” ông Musk nói

Tàu Crew Dragon mang theo một hình nhân có tên là Ripley, dự kiến "cập bến" tại ISS vào Chủ Nhật, cung cấp hơn 400 pound hàng hóa cho trạm không gian, trước khi quay trở về Trái Đất năm ngày sau. ISS đang ở cách Trái Đất 254 dặm, di chuyển quanh hành tinh với tốc độ nhanh hơn 10 lần so với tốc độ đạn bắn.
Đây là chuyến thử nghiệm đầu tiên và duy nhất không có phi hành đoàn trên Crew Dragon. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, phi thuyền sẽ được kiểm tra an toàn và kỹ thuật một thời gian trước khi đưa 2 phi hành gia của NASA lên ISS vào tháng 7.

Trong những năm qua, cơ quan không gian NASA phải nhờ phi thuyền Soyuz của Nga giúp đưa con người ra vũ trụ, với “giá vé” là $80 triệu Mỹ kim cho mỗi phi hành gia. Sau khi chương trình phi thuyền Space Shuttle chấm dứt vào năm 2011, NASA đã nhờ các hãng tư nhân phát triển phương tiện thế hệ kế tiếp để đưa con người vào không gian. SpaceX và Boeing đang nắm các hợp đồng với chính phủ, trị giá lần lượt $2.6 tỷ và $4.2 tỷ Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements