Wednesday, 08/01/2020 - 07:22:29

SpaceX phóng thêm 60 vệ tinh truyền tín hiệu Internet

FLORIDA – Hỏa tiễn Falcon 9 vào chiều thứ Hai đã cất cánh từ trạm không gian Cape Canaveral ở Florida, đưa thành công 60 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo. SpaceX đã tiến thêm một bước trong tham vọng truyền tín hiệu Internet tốc độ cao toàn cầu, khi đưa thêm 60 vệ tinh vào dự án Starlink - mạng lưới vệ tinh thương mại lớn nhất thế giới. Vụ phóng hôm thứ Hai đánh dấu lần thứ 3 hãng không gian tư nhân này đưa thành công cùng lúc 60 vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất thấp bằng một hỏa tiễn đẩy.

Các vệ tinh, mỗi chiếc nặng 227 ký, được gắn trên đỉnh hỏa tiễn Falcon 9, cất cánh vào lúc 7 giờ tối thứ Hai, giờ miền tây. Vài phút sau, tầng một của hỏa tiễn đã tách ra và đáp xuống sà lan không người lái trên Đại Tây Dương, cách bờ biển hàng trăm dặm. Trong khi đó, tầng hai của hỏa tiễn tiếp tục hành trình đưa vệ tinh lên quỹ đạo. Hơn 1 giờ sau khi phóng, các vệ tinh lần lượt được tung ra ở độ cao 290 cây số so với mặt đất, và sẽ nâng dần độ cao lên 550 cây số trong vòng 1 đến 4 tháng tới bằng động cơ đẩy của thiết bị.
Theo công bố của Chủ Tịch Gwynne Shotwell hồi tháng 11, 2019, SpaceX cần phóng thêm khoảng 1,500 vệ tinh Starlink nữa để mở rộng mạng Internet ra phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, từ giữa năm nay, hãng sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở Canada và Bắc Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements