advertisements
Friday, 05/06/2020 - 07:23:58

SpaceX phóng thêm 60 vệ tinh Internet

Cuối tháng Năm SpaceX đã tạo lịch sử khi đưa hai phi hành gia lên trạm Không Gian Quốc Tế.

 

FLORIDA - Chưa đầy 5 ngày sau khi hoàn thành nhiệm vụ phóng phi thuyền chở người lên không gian, hãng SpaceX lại tiếp tục đưa thành công lô vệ tinh Starlink thứ 8 lên quỹ đạo. Các vệ tinh, được vận chuyển bởi hỏa tiễn Falcon 9, đã cất cánh từ Trạm Không Gian Cape Canaveral ở Florida 9 giờ 25 tối thứ Năm. Vụ phóng đánh dấu cột mốc mới về hỏa tiễn tái sử dụng của SpaceX, và nâng tổng số thiết bị trên mạng lưới Starlink lên 480 chiếc.

Khoảng 2 phút 45 giây sau khi phóng, tầng một của hỏa tiễn đã tách ra và hạ cánh thành công xuống một xà lan không người lái tên "Just Read the Instructions" trên Đại Tây Dương. Trong khi đó, tầng hai tiếp tục đưa 60 vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất tầng thấp và di chuyển vào hệ thống đúng như kế hoạch sau 15 phút.

Với lần tái sử dụng thứ 5 này, Falcon 9 đã thiết lập một kỷ lục mới về tuổi thọ của hỏa tiễn đẩy. Vụ phóng ban đầu được lên kế hoạch vào giữa tháng 5 nhưng phải hoãn lại hơn nửa tháng do ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Arthur.

"Dự án Starlink" của SpaceX được thiết kế để cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao trên toàn cầu. Các vệ tinh sẽ quay quanh Trái Đất ở độ cao khoảng 550 cây số. Mục tiêu cuối cùng của SpaceX là nâng tổng số thiết bị trên mạng lưới lên khoảng 40,000 chiếc.

Nếu thành công, dự án có thể thu về $30 tỷ Mỹ kim doanh thu hàng năm cho SpaceX, theo CEO Elon Musk dự đoán. Công ty có kế hoạch bắt đầu cung cấp dịch vụ cho những khách hàng đầu tiên ở Hoa Kỳ và Canada ngay trong năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements