Friday, 08/09/2017 - 08:31:51

SpaceX phóng thành công máy bay bí mật của Không quân Hoa Kỳ


Máy bay X-37B.

FLORIDA – Hỏa tiễn của hãng SpaceX hôm thứ Năm đã phóng thành công máy bay vũ trụ bí ẩn nhất của Không quân Hoa Kỳ. Hỏa tiễn Falcon chở máy bay X-37B khởi hành từ bệ phóng ở Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida. Đây là chuyến bay thứ năm của loạt máy bay vũ trụ tên X-37B Orbital Test Vehicle (OTV) có hình dáng giống tàu con thoi nhỏ, đánh dấu lần đầu tiên hãng hàng không không gian của tỷ phú Elon Musk cung cấp dịch vụ chuyên chở cho phương tiện thử nghiệm này.


Những chiếc máy bay không gian thuộc chương trình OTV của Không quân đã trải qua tổng cộng hơn 5 năm trên quỹ đạo sau 5 nhiệm vụ. Nhà chức trách không tiết lộ về các hoạt động của máy bay X-37B. Nhiệm vụ bay đầu tiên của X-37B là năm 2010. Nhiệm vụ gần đây nhất kéo dài gần hai năm, kết thúc hồi tháng 5 năm ngoái, khi X-37B đáp xuống đường băng trước đó dùng cho tàu con thoi của NASA.

Như các lần phóng trước, động cơ đẩy tầng 1 của SpaceX tách khỏi hỏa tiễn và bay trở lại Mũi Canaveral để tái sử dụng. Trong những nhiệm vụ trước đó của X-37B, Không quân Hoa Kỳ sử dụng hỏa tiễn Atlas V do United Launch Alliance chế tạo. Họ cho biết muốn sử dụng nhiều loại hỏa tiễn khác nhau cho chương trình OTV để có thể phóng nhanh nếu cần.

Máy bay X-37B do Boeing sản xuất dài 8.8 mét với sải cánh 4.3 mét. Tàu con thoi đã ngừng hoạt động của NASA có chiều dài 37.2 mét và sải cánh 23.8 mét.

SpaceX ngừng đưa thông tin về chuyến bay lên quỹ đạo của X-37B vài phút sau khi cất cánh theo yêu cầu của Không quân. Tuy nhiên, hãng này vẫn chiếu trực tiếp quá trình quay trở lại bãi đáp của động cơ đẩy. Đây là lần quay trở lại mặt đất thành công thứ 16 của động cơ đẩy của hỏa tiễn Falcon của SpaceX. Các hỏa tiễn Falcon trước đây thường đáp xuống phà không người lái trên biển.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp