Wednesday, 25/11/2020 - 07:13:13

SpaceX phóng thành công hỏa tiễn Falcon 9 lần thứ 100


Hỏa tiễn Falcon 9 mang phi hành đoàn SpaceX Crew-1 được khai hỏa ngày 15 tháng 11, 2020 tại Kennedy Space Center, Florida. (Getty Images)


FLORIDA – Vào tối thứ Ba, hãng SpaceX đã phóng thành công nhóm vệ tinh Starlink thứ 16 lên quỹ đạo, sau hai lần trì hoãn vì lý do thời tiết và trục trặc kỹ thuật.

Vụ phóng hỏa tiễn tại căn cứ Không quân Cape Canaveral ở Florida đã đánh dấu một loạt cột mốc quan trọng của SpaceX, bao gồm chuyến bay thành công thứ 100 của dòng hỏa tiễn tái sử dụng Falcon 9, và nhiệm vụ không gian thứ 23 của công ty trong năm 2020, nới rộng kỷ lục do chính SpaceX thiết lập vào năm 2018 với 21 lần phóng trong 1 năm.

Khoảng 2 phút rưỡi sau khi phóng, tầng một của hỏa tiễn - có số hiệu B1049 - đã tách ra và hạ cánh thành công xuống xà lan không người lái mang tên "Of Course, I Still Love You" trên Đại Tây Dương. Đây là chuyến bay thứ 7 của B1049 chỉ trong vài tháng qua, cũng là một kỷ lục mới của SpaceX.

Tổng giám đốc SpaceX, tỷ phú Elon Musk, nói rằng phiên bản mới nhất của Falcon 9 hiện nay có thể tái sử dụng tầng một 10 lần mà không cần bảo trì quá nhiều. Nếu được sửa chữa định kỳ, thiết bị này thậm chí có thể bay tới 100 lần.

Với việc đưa thêm 60 vệ tinh Internet lên quỹ đạo trong nhiệm vụ lần này, SpaceX đã nâng tổng số thiết bị trong mạng lưới Starlink lên 955 chiếc, trong đó có 2 vệ tinh thử nghiệm không hoạt động.

Mục tiêu cuối cùng của ông Musk là đưa hàng chục ngàn vệ tinh Starlink lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp để phát sóng Internet tốc độ cao trên toàn cầu. SpaceX hiện đã có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng cho những khách hàng đầu tiên ở Bắc Mỹ từ cuối năm nay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising