Sunday, 08/12/2019 - 10:29:07

SpaceX phóng phi thuyền đưa chuột vào không gian

FLORIDA – Phi thuyền Dragon của hãng SpaceX đã cất cánh hôm thứ Năm, mang theo gần 2.6 tấn hàng hóa cùng một nhóm "siêu chuột" lên Trạm không gian quốc tế ISS. Phi thuyền được hỏa tiễn Falcon 9 đưa lên quỹ đạo từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida vào khoảng 12 giờ 30 trưa thứ Năm, giờ địa phương. Chuyến bay ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 4 tháng 12, nhưng đã bị hoãn do thời tiết xấu.
Phi thuyền Dragon dự kiến sẽ đến Trạm ISS vào Chủ Nhật, mang theo 2,585 ký hàng hóa bao gồm thiết bị khoa học, đồ tiếp tế cho phi hành đoàn và đặc biệt là một nhóm "siêu chuột" được cải tiến về di truyền. Những con chuột có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Jackson ở tiểu bang Maine, đã được chỉnh sửa gene để tăng cường sự phát triển cơ bắp. Chúng được đưa lên ISS để nghiên cứu về sự mất cơ và xương của sinh vật sống trong môi trường không trọng lực.
Bên cạnh đó, những thiết bị khoa học mới trên tàu Dragon còn hỗ trợ phi hành đoàn ISS thực hiện nhiều thí nghiệm, bao gồm kiểm tra các lý thuyết cơ bản về trọng lực, cách lửa hoạt động ngoài không gian, hay nghiên cứu các phương pháp tiềm năng để điều trị bệnh tim. Hãng hàng không không gian của tỷ phú Elon Musk thường xuyên vận chuyển hàng hóa lên ISS cho NASA theo các hợp đồng trị giá hàng tỷ Mỹ kim. SpaceX cho biết đã ký một số hợp đồng để tiếp tục các nhiệm vụ chuyển hàng cho đến năm 2024.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements