Monday, 11/11/2019 - 07:26:17

SpaceX phóng 60 vệ tinh internet vào quỹ đạo


FLORIDA – Hãng không gian SpaceX vào thứ Hai đã phóng 60 vệ tinh vào quỹ đạo, thuộc dự án “Starlink” của Tổng Giám Đốc Elon Musk, nhằm đưa internet tốc độ cao tới những vùng xa xôi của thế giới. “Nhờ mạng lưới vệ tinh ở quỹ đạo thấp, Starlink sẽ cung cấp internet giá rẻ và ổn định cho những cộng đồng xa xôi, nơi dịch vụ internet hiện có của họ là quá đắt tiền và không đáng tin cậy,” thông cáo của SpaceX nói.
Vụ phóng vệ tinh diễn ra lúc 9:56 sáng giờ miền đông, tại căn cứ Không quân Cape Canaveral ở Florida, và được chiếu trực tiếp trên trang web của SpaceX. Các vệ tinh được chở bằng hỏa tiễn Falcon 9.
Khoảng 1 giờ sau khi cất cánh, SpaceX xác nhận toàn bộ 60 vệ tinh Starlink đã được tung ra thành công. Vụ phóng hôm thứ Hai là “chuyến hàng nặng nhất từ trước tới nay, cũng là lần đầu tiên hãng sử dụng lại thiết bị bảo vệ phần chóp hỏa tiễn, và là nhiệm vụ thứ 4 của hỏa tiễn Falcon 9,” theo dòng tweet của SpaceX trên Twitter.
Nhiệm vụ Starlink nhằm cung cấp internet tại miền bắc Hoa Kỳ và Canada vào năm 2020, và “mở rộng cho gần như toàn bộ dân số thế giới vào năm 2021. Hiệp hội thiên văn Hoa Kỳ trước đó từng bày tỏ lo ngại về việc quá nhiều vệ tinh hoạt động quanh Trái Đất. “Số lượng vệ tinh có thể tăng lên hàng chục ngàn trong vài năm tới,” thông cáo của hội thiên văn viết. “Điều này gây ảnh hưởng đáng kể tới thiên văn học, gây cản trở quan sát, ảnh hưởng tín hiệu radio, và làm tăng nguy cơ va chạm với các kính viễn vọng hoạt động trong không gian.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements