Saturday, 25/04/2020 - 04:33:27

SpaceX phóng 60 vệ tinh Internet


Người đứng xem đã giữ khoảng các giữa mùa dịch COVID-19 trong lúc hỏa tiễn SpaceX Falcon 9 được phóng lên từ bãi 39A tại Trung Tâm Không Gian Kennedy ở Florida ngày 22 tháng 4, 2020. (Getty Images)

 

 

FLORIDA - Bất chấp những khó khăn do Covid-19, hãng SpaceX vẫn tiếp tục phóng hàng chục vệ tinh Starlink, với tham vọng sớm cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu. Các vệ tinh Internet, gắn trên đỉnh hỏa tiễn đẩy Falcon 9, đã cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida vào xế chiều thứ Năm, giờ địa phương.

Vụ phóng diễn ra thành công như kế hoạch, nâng tổng số thiết bị trên mạng lưới Starlink lên hơn 400 vệ tinh. SpaceX cho biết "chòm sao vệ tinh" của họ có thể truyền Internet trực tiếp đến các thiết bị đầu cuối mà khách hàng gắn tại nhà hoặc văn phòng.

Công ty có kế hoạch bắt đầu cung cấp dịch vụ cho những khách hàng đầu tiên ở Hoa Kỳ và Canada ngay trong năm nay. Mục tiêu cuối cùng là phát triển mạng lưới Starlink lên hơn 40,000 vệ tinh để cung cấp Internet tốc độ cao, giá rẻ trên toàn cầu.

Nếu thành công, dự án có thể thu về $30 tỷ Mỹ kim doanh thu hàng năm cho SpaceX, theo Tổng giám đốc Elon Musk dự đoán. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi hãng này, như làm thế nào để tung ra dịch vụ Internet tốc độ cao và đáng tin cậy với mức giá cạnh tranh, điều mà nhiều hãng công nghệ đã cố gắng thực hiện nhưng thất bại trong thập niên qua. Mới tháng trước, một trong những đối thủ của SpaceX là OneWeb đã phải nộp đơn xin phá sản. Công ty này gặp khó khăn về tài chính ngay từ trước khi Covid-19 bùng phát.    

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đình trệ vì đại dịch, hãng SpaceX vẫn thực hiện đúng kế hoạch phát triển Starlink. Công ty đã lên kế hoạch thực hiện thêm ba vụ phóng Starlink nữa trong năm 2020, và đang chuẩn bị cho nhiệm vụ chở phi hành đoàn đầu tiên tại Hoa Kỳ sau một thập kỷ. Hỏa tiễn và phi thuyền của SpaceX dự kiến sẽ đưa hai phi hành gia NASA lên Trạm không gian quốc tế ISS vào ngày 27 tháng 5.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp