Saturday, 03/06/2017 - 08:06:48

SpaceX lần đầu tiên dùng phi thuyền tái sử dụng để chuyển hàng lên trạm không gian


Phi thuyền Dragon của SpaceX. (Hình: NASA/SpaceX)


FLORIDA – Vào trưa thứ Bảy, hãng SpaceX đã lần đầu tiên đưa hàng tiếp tế lên trạm không gian ISS bằng một phi thuyền đã qua sử dụng, và thu hồi hỏa tiễn đẩy tầng 1 thành công về lại Trái Đất. Hỏa tiễn Falcon 9 cất cánh lúc 2 giờ trưa giờ Thái Bình Dương, từ bãi phóng 39A tại Trung tâm không gian Kennedy ở Florida. Vụ phóng hỏa tiễn ban đầu định thực hiện vào thứ Năm, nhưng sau đó phải hoãn lại do thời tiết xấu. 


Phi thuyền Dragon dùng trong nhiệm vụ này trước đây đã từng được sử dụng vào năm 2014, để chuyển hàng lên trạm không gian. Lần này, tàu Dragon mang theo 6,000 pound hàng hóa, gồm đồ dùng cho phi hành đoàn và các thiết bị nghiên cứu khoa học. Để chuẩn bị cho chuyến bay, hãng SpaceX đã thay thế một số phụ tùng của tàu Dragon, bao gồm cả lớp vỏ cách nhiệt. Tuy nhiên, phần lớn thiết bị, như thân tàu và động cơ, đều được tái sử dụng, theo lời ông Hans Koenigsmann, phó giám đốc của nhiệm vụ này tại SpaceX.

Khoảng 7 phút sau khi phóng, động cơ đẩy tầng 1 của hỏa tiễn Falcon 9 đã hạ cánh thẳng đứng xuống căn cứ Không quân Cape Canaveral ở gần đó. Phi thuyền Dragon được thả ra khoảng 10 phút sau khi phóng, và sẽ đến trạm không gian vào hôm thứ Hai. Phi thuyền này dự kiến quay về Trái Đất vào tháng 7, và sẽ rơi xuống Thái Bình Dương.

Việc tái sử dụng phi thuyền Dragon là một bước tiến nữa của hãng SpaceX, trong mục tiêu tạo ra một hệ thống hỏa tiễn và phi thuyền có thể tái sử dụng hoàn toàn.

Vào tháng 3 vừa qua, SpaceX đã hoàn thành một mục tiêu quan trọng của hãng, khi tái sử dụng thành công 1 hỏa tiễn đẩy tầng 1 để đưa một vệ tinh viễn thông vào không gian, và sau đó lại thu hồi phần động cơ này. Cũng trong nhiệm vụ này, hãng SpaceX đã thu hồi được lớp vỏ “fairing”, là lớp vỏ 2 mảnh dùng để bảo vệ bên ngoài các hàng hóa mà hỏa tiễn mang theo.

Việc tái sử dụng phi thuyền Dragon cũng là một thành tựu lớn, nhưng không quan trọng bằng việc tái sử dụng hỏa tiễn. Tổng Giám Đốc SpaceX, ông Elon Musk, cho biết động cơ đẩy tầng 1 là phần mắc tiền nhất của hỏa tiễn. Việc tái sử dụng hỏa tiễn có thể giúp mỗi lần phóng giảm chi phí 30%.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp