Wednesday, 27/05/2020 - 07:03:00

SpaceX hoãn phóng hỏa tiễn do thời tiết xấu


Người dân chờ xem cuộc phóng hỏa tiễn SpaceX Falcon 9 tại trung tâm không gian Kennedy Space Center tại Florida ngày 27 tháng 5, 2020. Sau đó họ được nghe thông báo buổi phóng được dời lại đến ngày thứ Bảy. (Michael Reaves/ Getty Images)

 

FLORIDA – Vụ phóng phi thuyền của NASA và hãng SpaceX, dự tính diễn ra vào chiều thứ Tư, giờ miền đông, đã bị hoãn trong vòng chưa đầy 20 phút trước giờ khởi hành từ Trung tâm không gian Kennedy ở Florida, do thời tiết xấu.

Chương trình được sắp lại lịch trình vào thứ Bảy, 30 tháng 5, lúc 3:22 chiều. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ vào thứ Bảy, hai phi hành gia NASA Robert Behnken và Douglas Hurley sẽ lên đường tới trạm không gian quốc tế ISS trên phi thuyền Crew Dragon, được đẩy bởi hỏa tiễn Falcon 9.

Ông Doug Hurley từng là người điều khiển phi thuyền Atlantis trong chuyến bay cuối cùng trước khi NASA đình chỉ chương trình không gian vào năm 2011. Vụ phóng hỏa tiễn của SpaceX sẽ là lần đầu tiên sau 9 năm, các phi hành gia cất cánh từ lãnh thổ Hoa Kỳ trên một phi thuyền và hỏa tiễn do Hoa Kỳ sản xuất.

Ngoài ý nghĩa về tinh thần quốc gia, NASA cho biết vụ phóng hỏa tiễn có thể mở ra một thời đại mới cho các chuyến bay có người lái, được thực hiện bởi các hãng tư nhân thay vì chính phủ Hoa Kỳ. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên hãng tư nhân SpaceX của tỷ phú Elon Musk đưa người vào không gian.

Bãi phóng phi thuyền Crew Dragon cũng là nơi hỏa tiễn Saturn V từng đưa các phi hành gia Hoa Kỳ lên mặt trăng trong chương trình không gian Apollo. Theo dự kiến, hai phi hành gia Hurley và Kennel sẽ bay trên quỹ đạo Trái Đất khoảng 19 tiếng, sau đó cập vào trạm ISS.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements