advertisements
Monday, 12/10/2020 - 07:14:25

Southland thử nghiệm Covid-19, phát thực phẩm

(Đi hình 1 trên báo giấy. Có thể leo bài qua trang 7)


Caption:


Một cư dân đang được thử nghiệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Bài THANH PHONG
GARDEN GROVE - Mỗi thứ Sáu của tuần thứ 2 trong tháng từ đây đến tháng 12, 2020, cơ quan Southland Integrated Services, Inc. đều phát thực phẩm miễn phí cho các gia đình có nhu cầu trong thời gian đại dịch Covid -19. Đặc biệt Southland có lịch trình thử nghiệm Covid-19 cho tất cả cư dân không phân biệt chủng tộc, và buổi phát thực phẩm hàng tháng cũng như thử nghiệm Covid-19 đầu tiên diễn ra tại Trung Tâm Y Tế Southland ở đường Chapman Ave., Garden Grove.

Đứng trước địa điểm thử nghiệm, cô Tricia Thảo Nguyễn, M.P.H. Tổng Quản Trị của Trung Tâm Y Tế Southland nói với Viễn Đông:

“Cơ quan Southland Integrated Services,Inc. chúng tôi cùng với một số cơ quan trong cộng đồng có rất nhiều chương trình phục vụ cộng đồng, bữa nay là buổi đầu thử nghiệm Covid-19 cho cộng đồng chúng ta, chúng tôi có địa điểm thử nghiệm nhưng tương đối hơi xa khu vực Little Saigon như Anaheim KCS HealthCenter, Costa Mesa, SC Chinese Cultural Center Irvine, George Bellis Park, Buena Park, Fullerton Korean Church nên cộng đồng Việt Nam mình ít tới được vì không có phương tiện chuyên chở hay là không có người Việt để giúp cư dân chưa rành tiếng Anh.


Cô Tricia Thảo Nguyễn, Tổng Quản Trị cơ quan Southland. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Chúng tôi cùng với nhóm gọi là OC API TASKFORCE (website là vi.apitaskforce.org) gồm có cơ quan Korea Community Services, OCapica, Hội Ung Thư Việt Mỹ, AASCSC, Asia American Senior Citizens Service Center, The Cambodian, South Asian Network (SAN), Hope Community Services cộng với Hội Cộng Đồng của Orange County nhận được ngân quỹ của Ocapica để có Test cho cộng đồng mình, nhất là người thiểu số. Thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu mỗi tuần, bắt đầu ngày 9 tháng 10 cho đến cuối tháng 12 (xin xem thời khóa biểu cuối bài), quý vị nào muốn thử Covid-19 thì mời đến thử sẽ biết kết quả trong vòng 24 tiếng đến 48 tiếng. Việc thử này được Quận Cam chấp thuận và chúng tôi thử nghiệm theo đúng tiêu chuẩn được cơ quan y tế đề ra, chúng tôi mong mọi người cùng đi thử để giảm thiểu lây lan và có thể chận đứng được sự lan tràn của Covid-19 như hiện nay. Quý vị có bảo hiểm, có Medical, Medicare đều được thử nghiệm.”

Các nhân viên của Trung Tâm Y Tế Southland cũng như các thiện nguyện viên đã có mặt rất sớm để chuẩn bị dụng cụ thử nghiệm cho cư dân. Chúng tôi hỏi một nhân viên của Southland, ai cần phải thử nghiệm Covid-19? Anh trả lời, “Tất cả mọi người nhưng những người có nguy cơ cao dễ bị lây nhiễm Covid là các bác từ 65 tuổi trở lên, các bác sống trong viện dưỡng lão, người mắc bệnh phổi mạn tính, bệnh hen suyễn, bệnh tim, bệnh béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh thận và bệnh gan. Tuy nhiên hiện nay có nhiều người bị lây nhiễm nhưng bệnh chưa phát ra triệu chứng nên chưa biết, vì thế cần phải thử nghiệm để biết kết quả xem mình có dính Covid-19 hay không để nếu có thì cách ly, chữa trị, nếu chưa thì an tâm không phải hồi hộp lo sợ.”


Các nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ sẵn sàng thử nghiệm Covid-19 cho cư dân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại buổi thử nghiệm Covid-19, Trung Tâm Y Tế Southland cũng phổ biến một số tài liệu lien quan đến sức khỏe như kế hoạch Cùng nhau làm chậm sự lây la, Cách chăm sóc người mắc Covid 19 tại nhà, Nếu xét nghiệm “dương tính” với Covid-19 , Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, Quý vị có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn không?, Những câu hỏi, đáp về bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, Các gợi ý khi đi ăn ở ngoài, Các gợi ý để tăng số bước đi bộ của quý vị, Covid -19 và Sức khỏe tâm thần.

Ngoài ra những câu hỏi mà qúy vị thường nêu ra như, Những người xung quanh tôi có nên đi thử nghiệm không? Tôi có nên đóng cửa công ty của mình/ Tôi có nên báo cho chủ của tôi biết về kết quả thử nghiệm của tôi không? Tôi nên cách ly và kiểm soát triệu chứng của mình như thế nào? Khi nào thì tôi nên đến phòng cấp cứu?


Các nhân viên của Southland và nguyện viên sẵn sàng mang thực phẩm ra tận xe cho cư dân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Những vật dụng có sẵn cho những người có kết quả thử nghiệm dương tính: máy đo nồng độ ốcxy trong máu, găng tay, tấm che mặt và khẩu tranh KN95. Nếu quý vị có thắc mắc, cần làm những thử nghiệm tiếp theo, cần nhà tạm trú hay cần những vật dụng để ngăn chận sự lây lan, vui lòng ghé đến trang mạng:

vi.apitaskforce.org . Nói chung , cơ quan Y Tế Southland đã mang đến cho chúng ta những tài liệu rất quý bằng tiếng Việt để giúp mọi người có sức khỏe tốt, sống lành mạnh và luôn an vui.

Nếu gia đình quý vị cần thực phẩm trong thời gian dịch bệnh Covid, xin gọi cô Vicky Ngô để ghi danh (714) 902-7640.

Sau đây là lịch trình thử nghiệm Covid-19 do Southland Integrated Services, Inc tổ chức:

Tháng 10 từ 12 PM đến 4PM:

- Ngày 16 tại Chùa Điều Ngự, Westminster.

- Ngày 23 tại Trung Tâm Y Tế Southland 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841.

- Ngày 30 tại Nhà Thờ Thánh Linh, Holy Spirit Catholic Church, 17270 Ward St, Fountain Valley, CA 92708.

Tháng 11 cũng từ 12 PM đến 4PM:

- Ngày 6 tại chùa Liên Hoa 9561 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements