Thursday, 17/08/2017 - 08:24:28

Sốt xuất huyết tăng cao kỷ lục tại Hà Nội


Các nhân viên của sở y tế đang xịt thuốc diệt muỗi tại Hà Nội vào ngày 11 tháng 8. Tính đến nay đã có 7 người thiệt mạng vì bệnh sốt xuất huyết, cao nhất tại Hà Nội trong 10 năm qua. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)


HÀ NỘI - Số người bị sốt xuất huyết tại thành phố đã vượt cao hơn con số 17,300 ca, trong đó có bảy người đã thiệt mạng. Đây là số tử vong cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Và số người mắc bệnh được xem là cao kỷ lục từ trước đến nay. Trong công tác đối phó, người già yếu cũng bị nhà nước ép buộc phải gia nhập đội “xung kích” chống muỗi.

Chiều thứ Năm, Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc họp khẩn với Sở Y Tế Hà Nội để bàn thảo về biện pháp đối phó với dịch sốt xuất huyết đang diễn ra căng thẳng tại Hà Nội.

Ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y Tế Hà Nội cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn từ đầu năm đến nay đã lên đến con số 17,365 trường hợp, bảy người tử vong.

Trong ba tuần gần đây, số ca mắc mới luôn ở mức trên 3,400 bệnh nhân, số nhập viện dao động từ 2,600 - 3,100 bệnh nhân.

So sánh số liệu trong 10 năm trở lại đây thì hiện Hà Nội đang lập kỷ lục mới về số ca mắc sốt xuất huyết.
Trước đó, đỉnh dịch cao nhất rơi vào hai năm 2009 (16,090 ca, bốn người chết) và 2015 (15,412 ca). Các năm còn lại, trung bình chỉ có 5,000-6,000 ca và đỉnh dịch thường rơi vào tháng 9-10, tuy nhiên năm nay ngay từ tháng 5 địch đã bùng phát.

Có tới 12 quận/huyện có dịch sốt xuất huyết ở báo động đỏ gồm Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Oai, Thường Tín, Ba Đình, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Trì, Thanh Xuân. Kế đó là là các quận Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Long Biên.

Trong kế hoạch diệt trừ muỗi gây lan truyền dịch sốt xuất huyện, Hà Nội đã huy động 25 máy phun có công suất lớn trên xe (22 tỉnh cho mượn 22 máy), 10 máy phun mù nóng, 180 máy phun đeo vai để phun hóa chất “hạ hỏa” dịch sốt xuất huyết.
Các quận, huyện cũng đã thành lập trên 26,000 “đội xung kích” có nhiệm vụ đi diệt bọ gậy với hơn 63,000 người; hơn 4,600 tổ giám sát.
Tuy nhiên, 12 đoàn kiểm tra của Bộ Y Tế và Sở Y Tế Hà Nội nhận định hoạt động của các đội đối phó ở các địa phương chưa hiệu quả, có đội xung kích còn sử dụng cả người già yếu.
Trần Vũ Phong, trưởng khoa Côn Trùng và Động Vật Học, Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương cho biết, mật độ muỗi đã giảm sau khi phun hóa chất nhưng các ổ bọ gậy vẫn còn nhiều và có gần 97% dụng cụ chứa nước đọng ở các nghĩa trang có chứa ổ bọ gậy.
Ông Phong cho biết việc tìm các ổ bọ gậy năm nay khá đặc biệt, ngoài tự nhiên khó thấy, muỗi "khôn" hơn khi đẻ ở những nơi khó tìm như ở khay nước dưới đáy tủ lạnh.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising