Sunday, 01/10/2017 - 11:25:12

Sóng thần năm 2011 đem hàng triệu sinh vật từ Nhật tới bờ biển Hoa Kỳ


Một số loài vật được hải lưu đưa đến bờ biển Hoa Kỳ.


OREGON - Trận sóng thần kinh hoàng đánh vào bờ biển đông nam Nhật Bản tháng 3, 2011 đã khiến hàng triệu sinh vật biển băng qua Thái Bình Dương, trôi dạt tới bờ biển Hoa Kỳ. Các nhà khoa học cho biết, hàng triệu sinh vật, bao gồm các loài giáp xác, sên và sâu biển, đã di chuyển quãng đường khoảng 7,725 cây số, do bị ảnh hưởng bởi các cơn sóng thần hồi tháng 3, 2011.

"Đây là một trong những hiện tượng thiên nhiên quy mô nhất trong lòng đại dương, có thể là trong lịch sử", ông John Chapman, chuyên gia ở Đại học Oregon, cho biết.

Dơn sóng thần hồi tháng 3, 2011 diễn ra sau trận động đất mạnh cấp 9 gây chấn động Thái Bình Dương, tàn phá tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima của Nhật Bản, để lại khoảng 5 triệu tấn mảnh vụn. 70% trong số đó chìm dưới đáy biển, số còn lại nổi lên và trôi dạt qua Thái Bình Dương. Các nhà khoa học cho biết từ tháng 6, 2012 tới tháng 2, 2016, khoảng 289 loài sinh vật từ Nhật Bản xuất hiện trong mảnh vỡ dạt vào bờ biển ở các tiểu bang Washington, Oregon, California, Alaska và Hawaii.

"Nhuyễn thể, hải ly, san hô, cua, hàng loạt loài sinh vật ở đây, đều là đại diện tiêu biểu cho các loài động vật Nhật Bản,” giáo sư chuyên nghiên cứu hải dương học James Carlton từ Đại học Williams cho biết.
Hiện tượng này đang dần chậm lại. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi tới cuối năm 2017, nhằm phát hiện những sinh vật mới "di cư" từ Nhật Bản tới Hoa Kỳ.

Điều đáng buồn là đa phần các sinh vật được tìm thấy tại Hoa Kỳ đều được tìm thấy chung với các loại phao, thuyền, vật dụng làm từ sợi thủy tinh, nhựa... Tình trạng này khiến các chuyên gia lo ngại về tình hình ô nhiễm đại dương.

Dự kiến, các nhà khoa học sẽ mất nhiều năm để đánh giá liệu các sinh vật từ Nhật Bản có khả năng sinh sống ở môi trường mới hay không, và điều này ảnh hưởng tới sinh vật bản địa như thế nào.
Đây không phải lần đầu tiên vật dụng từ Nhật Bản trôi dạt đến Hoa Kỳ sau trận động đất và sóng thần. Tháng 4, 2012, một gia đình ở Alaska phát hiện trái banh của một cậu bé tên Misaki Murakami, người đã mất hết nhà cửa sau thiên tai. Trước đó một tháng, một chiếc mô-tô Harley-Davidson từ Nhật Bản cũng dạt vào bờ biển Canada.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp