Sunday, 19/08/2018 - 08:51:48

Sống ở miền trung California, bạn có thể bị bệnh vì bụi mà không biết


Gió thổi bụi bay lên cao tại một nông trại ở Madera, California. Hạn hán khiến cho vùng đất nông nghiệp California bị khô và có nhiều bụi hơn trước. (Justin Sullivan/Getty Images)

STOCKTON - Trong vùng thung lũng San Joaquin Valley ở miền trung, bụi thổi bay trong không khí có thể mang theo một loại nấm gây chết người, và năm 2017 là một năm tệ hại vì có nhiều bào tử nấm bị hít vào phổi.

Vào năm ngoái, chứng sốt Valley ở California đã có tỷ lệ cao nhất, tính từ khi tiểu bang này bắt đầu thu thập dữ liệu về các ca bệnh trong năm 1995. Hầu hết những người bị nhiễm đều ở trong vùng San Joaquin Valley.

California có 7,466 trường hợp nhiễm trùng, với tỷ lệ 18.8 trên dân số 100,000 người. Đây là mức tăng lên khá nhiều từ năm 2016, khi tỷ lệ này ở California là 14.0 trên 100,000, tức là 5,509 ca bệnh; và trong năm 2015, tỷ lệ này là 8.1 trên 100,000, tức 3,154 bệnh nhân.

California và Arizona có nhiều trường hợp nhất bị mắc bệnh sốt Valley. Và ở California, chứng sốt Valley từ lâu đã giữ vị trí hàng đầu về những vụ nhiễm trùng. Trong năm 2017, Kern County có 2,748 trường hợp, và là quận hạt có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là 305.7 trường hợp trên 100,000 dân.

Kings County có tỷ lệ cao thứ nhì ở mức 172.7 ca bệnh trên 100,00, tức 260 bệnh nhân, theo một bản tóm tắt các ca bệnh năm 2017 do Nha Y Tế Công Cộng California. San Luis Obispo có tỷ lệ cao thứ ba ở mức 150.4 với 419 bệnh nhân; Fresno có tỷ lệ 82.4 với 824 bệnh nhân; Tulare có tỷ lệ 58.2 với 275 bệnh nhân, và Madera có tỷ lệ 41.3 với 65 người mắc bệnh. Merced có tỷ lệ thấp nhất của bất kỳ quận hạt nào, ở mức 17.0 trên 100,000 người, và có 47 ca bệnh trong năm 2017.

Peterson nói rằng khó mà dự đoán những năm tệ hại cho bệnh sốt Valley,. Và không rõ tại sao năm 2017 lại trở thành một năm được mùa cho các bào tử ở Valley. Tuy nhiên thời tiết khô ráo và bụi thổi có thể góp phần hây ra mức gia tăng, theo các viên chức y tế Tulare County cho biết.

Sốt Valley, tức bệnh cầu trùng (coccidiomycosis), bị gây ra bởi việc hít phải những bào tử nấm được tìm thấy trong đất, được không khí mang đi và được bụi đem theo. Những bào tử này có thể sinh sản trong phổi; Trong nhiều trường hợp, chứng nhiễm trùng này gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm có khả năng tự giải quyết lấy. Trong những trường hợp khác, nhiễm trùng có thể bắt chước viêm phổi và các bác sĩ có thể không nghi ngờ đó là sốt Valley, và không xét nghiệm coi có phải là chứng này hay không, theo Peterson nói. Bản phúc trình của tiểu bang phản ảnh những người được chẩn đoán mắc bệnh sốt Valley.

Nhiễm trùng có thể lây lan ra ngoài phổi, và những thứ thuốc chống nấm được kê toa để giúp điều trị chứng nhiễm trùng. Nhưng bệnh sốt Valley có thể gây tử vong.

Các triệu chứng của sốt valley bao gồm phát sốt, đau ngực, ho, mệt mỏi, ớn lạnh, đổ mồ hôi ban đêm, đau khớp, và nổi ban đỏ, hầu hết ở chân dưới. Trong một số trường hợp, bệnh này có thể dẫn đến viêm phổi mãn tính và để lại những nốt sần trong phổi. Không có thuốc chủng ngừa sốt Valley. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để bào một loại thuốc chủng, nhưng Peterson nói rằng nó không chắc sẽ sớm có được thuốc chủng ngừa đó.

Bất kỳ ai có triệu chứng đều nên đi gặp bác sĩ hoặc đến một chẩn y viện để khám bênh. Các bác sĩ có thể cho xét nghiệm máu, chụp quang tuyến ngực, hoặc những cuộc xét nghiệm khác để chẩn đoán chứng nhiễm trùng. Dễ mắc bệnh sốt Valley nhất là những người lớn tuổi hơn, các phụ nữ mang thai, và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Người Mỹ gốc Phi Châu, người Mỹ thổ dân, người gốc Phi Luật Tân, và người Hispanic, đều có nguy cơ cao hơn mắc bệnh sốt Valley.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp