Sunday, 13/01/2019 - 07:15:25

Sống nhờ trồng hoa trên đất khai thác quặng mỏ


Trại trồng hoa, cây cảnh của gia đình chị Lương Thị Vân. (Dân Việt)

HẠ LONG - Trong hơn 10 năm qua, chị Lương Thị Vân ở tổ 4, khu 12, phường Việt Hưng đã trồng hàng vạn cây hoa hồng, trong đó nhiều cây có giá trị lên đến cả ngàn đô.

Chị Vân nói với báo Dân Việt rằng trước đây, do diện tích đất canh tác của gia đình hạn hẹp, chỉ khoảng 2 sào trong khi điều kiện kinh tế khó khăn nên gia đình chỉ trồng số lượng ít hoa, cây cảnh bán trong các dịp lễ, tết cuối năm. Mấy năm trở lại đây, xu thế người tiêu dùng ngày càng lựa chọn những dòng hoa cao cấp, có chất lượng, trong đó nhiều người ưa chuộng hoa hồng. “Nắm bắt cơ hội đó, vợ chồng tôi bàn tính, mở rộng quy mô, diện tích trồng hoa, cây cảnh, trong đó tập trung vào cây hoa hồng để nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu.”

Năm 2016, nhận thấy tại khu vực tổ 4 nói trên có diện tích đất canh tác rộng lớn lại nằm sát trục quốc lộ, rất phù hợp để mở rộng, đầu tư trồng hoa, cây cảnh, gia đình chị Vân vay mượn vốn của người thân, bạn bè mua và thuê lại 3 mẫu hecta đất để đầu tư phát triển mô hình trồng hoa, cây cảnh, đặc biệt là hoa hồng. Chị quy hoạch từng khu vực riêng biệt, xây dựng khu nhà lưới với diện tích 800 m2 để trồng các loại hoa khác nhau. Sau khi hoàn thiện, chị tập trung vào trồng các giống hoa hồng cao cấp phục vụ thị hiếu khách hàng.

Để tìm hiểu sâu hơn về hoa hồng, chị Vân đã đến nhiều nơi trồng hoa nổi tiếng như Sa Pa (Lào Cai), Đà Lạt (Lâm Đồng), Sa Đéc (Đồng Tháp), thậm chí sang cả Thái Lan để tìm hiểu các giống hoa hồng và đưa về trồng. Đến nay, số lượng hoa hồng của chị chiếm 80% diện tích với trên 60 giống hồng các loại, trong đó có nhiều giống nổi tiếng như: Cổ hồng, hồng cổ Sa Pa, hồng Juliet, hồng Pháp, hồng Thái Lan.
Chị Vân, hoa hồng trồng rất khó, đất trồng phải được ủ mục từ phân chuồng, trộn với xơ dừa, đất phù sa và trấu hun. Quá trình cây sinh trưởng có rất nhiều bệnh, mỗi mùa có một bệnh khác nhau như muội, sâu vẽ lá, sâu đục thân. Đặc biệt là nhện đỏ, loại côn trùng này xuất hiện quanh năm bám vào cây, lá để hút khô cây nếu quan sát không kỹ thì rất khó phát hiện, chỉ một thời gian ngắn cây hồng bị chết.
Hiện nay, hoa hồng của gia đình chị Vân được tiêu thụ ở các tỉnh thành khác như Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, trại hoa mang về lợi tức thu nhập khoảng $34,000.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising