Sunday, 16/12/2018 - 09:55:53

Sống nhờ nuôi ốc hương


Ốc xào me (Tạp Chí Biển)

KIÊN GIANG - Xã Tiên Hải ở thành phố Hà Tiên gồm 16 hòn đảo và hai đảo chìm thuộc quần đảo Hải Tặc. Nguồn kinh tế chính ở xã này là nghề khai thác chài lưới và nuôi trồng thủy sản.

Trong hai năm nay, mô hình nuôi ốc hương thương phẩm đã được triển khai ở xã đảo Tiên Hải, một vùng biển còn hoang sơ, chưa bị ô nhiễm nặng nên còn tốt cho việc nuôi tôm cá. Từ lâu, các hộ dân ở Tiên Hải vẫn nuôi các loài thủy sản như: cá bóng mú, cá bớp, cá chẽm, v.v..

Giờ đây phương pháp nuôi ốc hương đang được một số người hưởng ướng.
Cách đây hai năm, một số doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản đã về đây khảo sát và xác định đây là môi trường rất thuận lợi cho quá trình sinh trưởng của ốc hương, một loài có giá trị kinh tế hàng đầu trong số các loài thủy sản nuôi trồng. Thường thì vùng biển nuôi ốc hương lý tưởng nhất là vùng nước sạch, yên tĩnh và có cát trắng mịn để ốc dễ vùi mình xuống trong cát ăn thêm rong rêu.
 

Ốc hương được nuôi thả ngoài vùng biển hoang. (Tạp Chí Biển)

Giữa một vùng trời nước mênh mông, nước biển trong vắt nhìn thấu tận đáy, ông Phạm Thiện Nhân, chủ cơ sở nuôi ốc hương ở ấp Hòn Tre, xã Tiên Hải, nói với Tạp Chí Biển, “Tôi nuôi ốc hương từ năm 2006 ở huyện đảo Phú Quốc, chuyên sản xuất ốc hương giống. Tháng 12 năm ngoái tôi bắt đầu triển khai nuôi ốc hương tại xã đảo Tiên Hải vì biết đây là môi trường phù hợp với ốc hương.”

Ông Nhân cũng như các cơ sở nuôi ốc hương khác ở Tiên Hải đều nói là vùng biển này khá êm dịu, không có độc tố, nguồn lợi thủy sản còn nhiều, sẵn có trong tự nhiên để làm thức ăn sạch cho ốc hương.
Ngoài ra, mô hình nuôi ốc hương của ông Nhân luôn được chính quyền xã Tiên Hải ủng hộ.

Trên diện tích 2,500 mét vuông, cách bờ khoảng 300 mét ở độ sâu 3 mét, ông Nhân cho thả khoảng 4 triệu con ốc hương, nuôi mỗi vụ từ 3 đến 5 tháng, thu hoạch khoảng 20 tấn/vụ.

Do tự sản xuất con giống nên sau khi trừ chi phí nhân công, thức ăn, mỗi vụ ông Nhân lời khoảng 60% vốn ban đầu, lợi nhuận khoảng $128,000.

Với nhiều năm kinh nghiệm nuôi ốc hương, ông Nhân cho biết giai đoạn hai tháng đầu cho ốc hương ăn cua để có nhiều canxi, giúp phần vỏ phát triển và chắc khỏe. Ốc hương bước sang tháng thứ ba bắt đầu cho ăn cá để phát triển phần thịt.

Thường thức ăn của ốc hương là cá cơm xay nhuyễn vì ốc hương không thích nuốt mồi vào bụng như cá, mà chỉ hút chất dinh dưỡng trong mồi. Ốc hương cần được cho ăn hai lần trong ngày, sáng và chiều tối. Trong khi cho ăn cần để ý khi nào ốc hút dinh dưỡng xong thì phải vớt mồi ra, tránh cho nguồn nước bị ô nhiễm.

Hiện giá bán trung bình của ốc hương trên thị trường là $12/kg, đầu ra ốc hương nuôi tại xã đảo Tiên Hải là trong nước, chủ yếu Sài Gòn và huyện Phú Quốc.


Từ khóa tìm kiếm:
Sống nhờ nuôi ốc hương
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp