Monday, 05/03/2018 - 09:22:35

Sống nhờ nuôi con dúi

SƠN LA - Thêm một sinh vật bị loài người thuần hóa, vì mưu lợi cho con người hơn là cho con thú. Tin của báo Dân Việt cho biết có một người ở thị trấn Phù Yên đã thuần hóa thành công con dúi rừng thành vật nuôi mang lại lợi nhuận vài chục ngàn đô mỗi năm.

Nhiều người gọi đàn dúi của ông Nguyễn Văn Toản Toản là đàn “lợn mini.” Và cũng như lợn, những con dúi này được nuôi để bán lấy thịt, lấy giống.

Năm 2008, một lần đi xuống bản, tình cờ ông gặp thợ săn là người thiểu số sác tộc đem bán dúi rừng. Lúc ấy, ông suy nghĩ, nếu người ta cứ săn bắt thế này thì dúi rừng chẳng mấy mà tuyệt chủng. Lo ngại dúi rừng “biến mất” trong nay mai, ông Toản nảy sinh ý định thuần hóa, nhân đàn dúi để cung cấp ra thị trường.
Ông bắt đầu mua dúi rừng về nuôi sinh sản. Tuy nhiên, ông lại gặp nhiều khó khăn chứ không dễ như ông từng nghĩ.

“Thời gian đầu, tôi mua về gần 10 con dúi rừng từ những người thợ săn. Đàn dúi lạ nước, lạ cái biếng ăn, chậm lớn, còi cọc, chết dần, chết mòn. Không nản lòng, tôi tiếp tục mua những con dúi rừng khác về vừa nuôi vừa mầy mò tìm kỹ thuật chăm sóc. Phải mất hơn ba năm, tôi mới thuần hóa dúi rừng thành công,” ông kể.

Vì là người đầu tiên ở thị trấn Phù Yên nuôi dúi nên ông Toản không biết học hỏi, chia sẻ với ai. Nhiều đêm ông mất ngủ, miên man suy nghĩ làm thế nào để đàn dúi thích nghi với môi trường nuôi dưỡng.
Mất hơn ba năm trời, cuối cùng ông Toản cũng chứng kiến đàn dúi trở nên hiền lành hơn, sinh sản đều, mỗi năm ba lứa, mỗi lứa từ ba đến năm con.

“Sau khi thuần hóa thành công, những năm đầu, tôi giữ lại nuôi toàn bộ dúi con sau khi sinh sản. Con dúi nào khó thuần hóa, hung dữ thì tôi loại bỏ. Đàn dúi cứ thế tăng lên và thường xuyên duy trì khoảng 500 con,” ông cho biết.

Môi trường sống của dúi phải yên tĩnh, nhiệt độ từ 20 - 30 độ C (68 đến 86 độ F) là phù hợp để dúi sinh trưởng và phát triển.

“Nuôi dúi không mất nhiều chi phí. Một con dúi trưởng thành mỗi ngày chỉ cần cho ăn một mẩu mía, một mẩu tre là được. Ngoài ra tôi cho dúi ăn thêm vỏ mía, vỏ măng hay ít ngô để dúi có thêm chất dinh dưỡng, mau lớn hơn.”

Thay vì xây chuồng cho dúi ở như trong thời gian mới nuôi, ông Toản đã ghép những viên gạch (50x50) với nhau, tạo thành từng ô vuông nuôi dúi, vừa đỡ tốn diện tích vừa có độ thoáng mát. Với dúi sinh sản, ông Toản cho chúng ở thành từng cặp. Những ô nuôi dúi nhỡ, dúi thịt rộng hơn so với ô nhốt dúi sinh sản.
Mặc dù dúi có sức đề kháng tốt, hầu như không xảy ra dịch bệnh bao giờ, ông Toản vẫn thường xuyên làm vệ sinh chuồng trại, bảo đảm nơi ở của dúi luôn sạch sẽ, thoáng mát...

“Tuy là dúi nuôi nhưng chất lượng thịt vẫn đảm bảo độ thơm, ngon không kém gì dúi rừng. Tôi không cho dúi ăn gì khác ngoài vỏ mía, vỏ măng, cỏ voi, thân cây tre, mía,” ông cho biết. Nhiều khách hàng từ Quảng Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa đã tìm tận nhà để mua dúi giống, dúi thịt”

Mỗi năm, ông Toản bán ra khoảng 400 con dúi thịt, với giá $17/kg và 400 đôi dúi giống, với giá khoảng $45 một cặp.
(Dân Việt)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp