Thursday, 22/11/2018 - 09:56:10

Sống nhờ nuôi chim yến, khởi đầu từ 6 con đi lạc


Chim yến chọn nơi an toàn để sống, rủ nhau đến nhà bà Tuất cả ngàn con. (Tin Tức 24h)

BÌNH DƯƠNG - Đường vào xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng trùng điệp rừng cao su nhưng cũng lắm, bụi bay mù mịt vì nhiều xe vận tải qua lại. Vừa đến cổng làng, nhìn từng đàn chim yến chao lượn trên cao, hót líu lo liên hồi làm người đi đường quên bớt bụi trần. Mấy năm trở lại đây, nhờ đàn chim trời này mà người dân trong xã Minh Tân được giàu lên. Trong đó, gia đình bà Vũ Thị Tuất là gương điển hình.
Năm 2010, trên tầng ba nhà bà Tuất, 58 tuổi, có sáu con chim yến vào làm tổ. Ban đầu, bà nghĩ, đó là điềm lành nên chẳng để ý, cũng không xua đuổi đi.


Bà Tuất bắt đầu nuôi chim từ năm 2010. (Tin Tức 24h)
 
Mấy tháng sau, trong một buổi tập huấn về nông nghiệp, nghe thầy giáo nói về cách nuôi yến mang lại lợi tức tài chánh, nghĩ đến tổ chim trời trong nhà mình, bà bàn với chồng bỏ công việc trồng cao su và buôn bán vật liệu hiện tại để tập nuôi chim.

"Lúc đó, tôi nghĩ, mình già rồi, tính toán không lanh lợi, hai con đã ở riêng, nên tìm cái gì đó làm, vừa có thời gian nghỉ lại có thu nhập," bà Tuất kể với báo mạng Tin Tức 24h.

Được chồng đồng ý, bà tìm hiểu và biết được chim yến thích sống ở môi trường cao 500 mét so với mặt nước biển, có nhiều cây cối hoặc gần biển, rất phù hợp với nơi gia đình bà đang sống.

Sau khi tham khảo kỹ thuật nuôi, bà tận dụng tầng hai và tầng ba căn nhà đang ở, dùng gỗ bạch tùng (loại gỗ thích hợp để yến làm tổ) làm thành các kệ, lắp thêm camera theo dõi, máy phát âm thanh giống tiếng chim kêu để dụ chim trời, khoét lỗ tròn thông gió và lỗ vuông trên tường cho chim vào ở.
 

Không chỉ bán tổ yến, bà Tuất còn bán phân của chúng. (Tin Tức 24h)

"Mấy ngày đầu, vợ chồng tôi ngồi theo dõi qua camera chẳng thấy con nào vào, sáu con kia cũng bay đi mất nên rất buồn, nghĩ vậy là thua rồi. Chồng an ủi vợ coi như thử nghiệm," bà Tuất nhớ lại. Kiên trì chờ qua ngày thứ 10, từng đàn chim trời lại đua nhau bay về làm tổ.
"Vợ chồng tôi vui quá, nhảy tưng tưng như trẻ con,” bà kể.

Hơn một năm sau, yến về đông đến nỗi hai tầng trên nhà chật kín, vợ chồng bà quyết định sửa chữa nhà kho cũ để dụ chúng xuống. Nhờ lộc trời cho, vệ sinh sạch sẽ, thêm chút may mắn, vợ chồng bà nhanh chóng thu được số vốn ban đầu bỏ ra là $5,100 đô.

Đến nay, số chim yến đã lên đến hàng ngàn con, ngoài hai nơi cũ, bà Tuất xây thêm bảy căn nhà nữa ngay trong khu đất nhà mình làm chỗ ở cho chúng. Bà cho biết, mỗi tháng thu hai đợt, tương đương khoảng 20 kg tổ yến, giá bán từ $800 đến $1,200/kg tùy loại. Phân chim cũng là nguồn thu nhập đáng kể, từ $2 đến hơn $4 mỗi kg.

“Làm nghề này, vợ chồng tôi đã nhận được hai cái may mắn. Cái thứ nhất là chẳng phải bỏ vốn, bỏ công chăm sóc nhiều mà chim vẫn về. Thứ hai là chẳng phải đi tìm đầu ra. Khách hàng cứ mua ăn rồi giới thiệu đến. Tháng nào khách cũng phải đặt trước thì mới nhận được hàng,” bà chia sẻ.

Tuy nhiên, bà Tuất cho biết chim yến thích sống ở môi trường có nhiệt độ 27-30 độC; độ ẩm từ 70-85% và ánh sáng là 0.2 lux. Đặc biệt, chúng sợ gặp nguy hiểm, vì thế chúng bay, sống theo đàn, làm tổ ở nơi đảm bảo an toàn, che khuất, ít bị thú ăn mồi đe dọa. Khi chúng tìm được một nơi an toàn sẽ gọi nhau bay về làm tổ.

"Ông bà ta nói, đất lành chim đậu. Không phải nhà yến nào xây lên cũng dụ được chúng về ở đâu," bà Tuất cho biết.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising