advertisements
Monday, 13/12/2021 - 06:31:06

Sống nghề nuôi cá tai tượng trong bể bạt


Ông Biên đã nuôi cá trong ao lót bạt hơn 10 năm. (Thanh Niên)


CẦN THƠ - Dùng mấy tấm bạt để làm hồ nuôi cá tai tượng, ông Nguyễn Văn Biên, 72 tuổi, đã dư sống qua ngày. Tin của báo Thanh Niên cho biết ông Biên đang sống ở phường An Thới, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Nhờ nuôi cá kiểu này mà mỗi năm ông cũng kiếm được khoảng $4,300 Mỹ kim.

Ông Biên nói với báo rằng vào năm 2010, nhận thấy việc nuôi cá tai tượng trong ao, mương nguồn nước dễ bị ô nhiễm và khó quản lý được đàn cá dẫn đến thất thoát nhiều nên ông quyết định chuyển sang nuôi trong bể bạt, tức là dùng những tấm bạt làm thành hồ nuôi cá.

Hiện ông đang nuôi cá tai tượng trong 15 bể bạt, mỗi bể có diện tích từ 30 - 50 mét vuông. Để làm bể, ông sử dụng những tấm tôn dựng thành khung rồi lót bạt, một số bể khác thì xây bằng xi -măng và lót bạt. Mỗi ao có chừng hơn 600 con cá bột. Cá từ lúc thả nuôi đến khi thu hoạch khoảng 15 tháng, đạt trọng lượng chừng 1 kg mỗi con.

Theo ông Biên, cá tai tượng là loài cá dễ nuôi, tạp ăn, có thể cho ăn rau xanh kết hợp với những viên thức ăn để rút ngắn thời gian thu hoạch. Thường thì ông tận dụng từ các loại rau, chuối cây trong vườn nhà hoặc rau dạt mua ở chợ.

Ông nhận thấy ưu điểm nuôi cá trong bể bạt là ít bị ô nhiễm nước, dễ quản lý, chăm sóc, cá ít bệnh, ít hao hụt (chỉ khoảng 15%), khi cần cũng dễ di chuyển cá từ bể này sang các bể khác. Việc nuôi cá tai tượng trong bể bạt phù hợp với vùng đô thị, đất ít. Ngoài ra, người nuôi cũng ít tốn công chăm sóc. Với 15 bể nuôi, mỗi năm ông Biên bán chừng 4 tấn cá, thu lời khoảng $4,300, dư sống qua ngày.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements