Sunday, 13/01/2019 - 07:22:11

Sông Đà bỗng cạn trơ cồn cát, dân bán tháo cá lồng


Nhiều lồng cá đã bị cát vùi lấp. (Dân Việt)

PHÚ THỌ - Nước sông Đà chưa bao giờ lại cạn như hiện nay ở xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy. Việc nước sông cạn khiến người nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn, cá chết nhiều, nguy cơ mất trắng rất cao.
Nhìn những lồng cá trơ đáy vì thiếu nước, ông Đặng Văn Luyện, trú tại khu 5, xã Xuân Lộc không giấu được vẻ tuyệt vọng.
 

Nước sông Đà chảy qua xã Xuân Lộc cạn trơ cồn cát. (Dân Việt)

Ông cho biết khoảng một tháng nay, nước sông Đà, đoạn chảy qua xã Xuân Lộc tự nhiên cạn kiệt một cách bất thường. Gia đình ông có 21 lồng cá thì có tới hơn một nửa số lồng đã nằm trên cát hoặc đáy lồng bị lấp cát.

“Nước rút nhanh một cách bất thường, để cứu vớt số cá còn sót lại, gia đình tôi đã phải bơm, sục cát bằng máy áp lực và tời lưới lên cho nổi bè để cứu cá; huy động nhân công đào cát đáy lồng để chuyển lồng đi nơi khác tránh tình trạng lồng mắc cạn hoặc nằm trơ trên cát, làm cá chết,” ông nói với báo Dân Việt.
Còn theo ông Nguyễn Văn Quang, một người nuôi cá lồng ở xã Xuân Lộc thì đây là năm đầu tiên nước sông Đà xuống thấp kỷ lục như thế này.

Ông Quang cho biết, “Nhiều năm nuôi cá trên sông Đà, tôi chưa bao giờ thấy nước xuống thấp kỷ lục như bây giờ. Nước rút nhanh, doi cát nhô lên cao, xô vào đáy lồng khiến cả năm lồng cá giống và cá thương phẩm phải nằm trên cát.”
 

Dân bán tháo cá chưa lớn hoặc dồn những con cá khỏe vào chung lồng. (Dân Việt)

Để khắc phục tình trạng này, gia đình ông Quang đã phải thuê máy sục vào cát và tời lưới lên cho nổi lồng để cứu cá, đồng thời huy động nhân công chuyển cá đi nơi khác tránh tình trạng cá chết. Mặt khác, gia đình đã đem cá đi gửi ở những hộ nuôi cá lồng còn ít nước mặt. Tuy nhiên, mực nước tiếp tục xuống thấp, nhiều khả năng cá tiếp tục bị chết vì thiếu dưỡng khí và chưa biết giải quyết ra sao.
Trưởng cơ quan Thủy Sản Phú Thọ cho biết, hiện nay, có khoảng một nửa trong tổng số 146 lồng cá ở xã Xuân Lộc trong tình trạng bị cát xô vào lấp đáy lồng và cạn nước, phải di chuyển cá đi nơi khác để bảo đảm an toàn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising