advertisements
Thursday, 05/12/2019 - 07:53:20

Sông băng trên núi New Zealand chuyển màu đỏ

ASPIRING – Nữ nhiếp ảnh gia Liz Carlson, khi ngồi trực thăng để chụp hình phong cảnh tại công viên quốc gia núi Aspiring, đảo Nam, New Zealand, đã phát hiện các sông băng ở đây chuyển màu đỏ, theo truyền thông đưa tin hôm thứ Năm. Cô Carlson cho rằng sông băng có màu sắc khác thường là do những vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Úc trong vài tháng gần đây. "Thật kinh ngạc khi chứng kiến ảnh hưởng của cháy rừng ở nơi xa như vậy. Các sông băng đang bị đe dọa. Biến đổi khí hậu gây ra hậu quả nghiêm trọng là sự thật mà chúng ta không thể phớt lờ,” cô Carlson nói.
Giới chuyên gia chưa rõ nguyên nhân chính xác khiến các sông băng này chuyển màu đỏ. Ông Chris Brandolino, nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia New Zealand (NIWA), cho rằng có thể đây là muội than hoặc vật liệu carbon từ gỗ cháy. Tuy nhiên, đây cũng có thể chỉ là bụi đất đỏ bị thổi tới từ Úc, một hiện tượng từng xảy ra ở New Zealand. Lớp đất mặt của Úc có nhiều oxit sắt nên có màu đỏ. Trong những tháng gần đây, ngoài cháy rừng, Úc còn trải qua một số trận bão bụi mạnh. Tháng trước, một cơn bão bụi khiến bầu trời Mildura, Victoria, chuyển đỏ trong khi nhiệt độ lên tới 40 độ C.
Dù lớp phủ màu đỏ trên đỉnh núi New Zealand là bụi đất, muội than hay một chất hoàn toàn khác, nó vẫn cần sự kết hợp của nhiều yếu tố để vượt qua biển Tasman. "Đầu tiên, cần có khói hoặc bụi trong không khí. Tiếp theo, hướng gió cũng phải thích hợp. Hai yếu tố trên xảy ra cùng lúc dẫn đến hiện tượng này,” ông Brandolino giải thích. Ông cũng cho rằng nạn cháy rừng nghiêm trọng ở Úc góp phần khiến sông băng chuyển màu đỏ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements