Sunday, 19/01/2020 - 06:35:27

Sông băng tan chảy có thể giúp virus cổ xưa phát hiện


Sông đóng băng trên núi Tây Tạng (Getty Images)

Nhóm khoa học gia Hoa Kỳ và Trung Quốc nghiên cứu hai lõi băng từ sông băng ở cao nguyên Tây Tạng, nơi Trung Cộng chiếm của người Tây Tạng, và khám phá 28 mẫu virus hoàn toàn mới. Nhóm chuyên gia đã loại bỏ các chất ô nhiễm ở bề mặt lõi băng để tiến hành nghiên cứu.
Khi phân tích hai lõi băng, các nhà khoa học tìm thấy mẫu gene của 33 nhóm virus, trong đó 28 nhóm hoàn toàn mới. Dấu tích của các vi sinh vật cổ đại sẽ cung cấp thêm thông tin về khí hậu thời xưa và sự tiến hóa của Trái Đất. Khi khí hậu biến đổi lớn, các nhà khoa học hy vọng thông tin này sẽ giúp họ biết được vi sinh vật nào có khả năng sống sót, và môi trường tương lai sẽ như thế nào.
Tình trạng ấm lên toàn cầu do con người gây ra đang khiến các sông băng trên thế giới thu nhỏ, giải thoát các vi sinh vật và virus mắc kẹt bên trong suốt hàng ngàn năm qua. "Điều này có thể làm tổn thất các mẫu lưu trữ thông tin về khí hậu Trái Đất thời xưa.
Trong trường hợp xấu, băng tan có thể đưa các mầm bệnh ra môi trường,” nhóm nghiên cứu cảnh báo. Phần lớn các mầm bệnh này đều chưa được giới khoa học biết đến nên gần như không thể dự đoán ảnh hưởng của chúng đối với con người.
Vào năm 2016, bệnh than bùng phát ở Siberia đã khiến 96 người nhập viện và hơn 2,000 con tuần lộc chết. Mầm bệnh than có thể tồn tại trong thời gian rất dài. Dịch bệnh khi đó được cho là do tầng đất vĩnh cửu tan ra, để lộ xác tuần lộc bị nhiễm bệnh từ nhiều thập kỷ trước.
Ông Chantal Abergel, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, không ngạc nhiên khi nhiều loại virus trong lõi băng hoàn toàn mới. "Chúng ta còn rất lâu nữa mới có thể lấy mẫu toàn bộ virus trên Trái Đất,” ông Abergel nói.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising