Thursday, 28/11/2019 - 10:18:21

Sông băng Mông Cổ tan chảy để lộ nhiều cổ vật

ULAANBAATAR - Những dòng sông băng cổ xưa tại Mông Cổ hiện đang tan chảy với tốc độ nhanh do tình trạng biến đổi khí hậu. Vào tuần trước, khi quan sát các dòng sông băng tan chảy, các nhà khảo cổ Mông Cổ đã vô tình phát hiện một mũi tên thời xưa nổi lên trên mặt sông. Sau quá trình tìm kiếm, rất nhiều đồ vật có giá trị đã được thu thập. Ngoài mũi tên bằng đồng được sơn đỏ, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một nghĩa địa động vật chứa nhiều hài cốt của giống cừu sừng lớn, cùng những chiếc roi rất đẹp được thắt từ đuôi ngựa.
Ngoài ra còn một số cổ vật bằng gỗ vẫn bị kẹt trong những mảng băng còn sót lại gần đó. Chúng bao gồm cán giáo, gậy chăn cừu và những chiếc cung tên có niên đại khoảng gần 1,000 năm trước. Ngoài ra, lẫn trong số các cổ vật là một cần câu bằng gỗ có niên đại gần hơn, vào khoảng những năm 1960 hoặc 1970. Các nhà khoa học đang hy vọng sẽ tìm thêm được các cổ vật thời Thành Cát Tư Hãn. Giai đoạn cai trị của vị Khan vương vĩ đại này là thời kỳ huy hoàng và đáng tự hào trong lịch sử quốc gia Mông Cổ. Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã tìm đến Mông Cổ để hỗ trợ các chuyên gia tại đây tìm thêm những hiện vật lịch sử thuộc thời kỳ này.
Mặc dù lớp băng tan trên những dòng sông băng giúp cho việc phát hiện và thu thập cổ vật dễ dàng hơn, tuy nhiên, quá trình tan băng quá nhanh cũng gây lo ngại cho việc khảo cổ. Phần lớn các cổ vật sẽ bị hư hại nếu không được nhanh chóng thu hồi và bảo quản sau khi băng tan.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp