Thursday, 13/04/2017 - 07:32:50

Sơn phết nội thất trước khi dọn vào nhà

Bài ĐOAN TRANG

Nếu bạn vừa mua một căn nhà, điều đầu tiên trong danh sách những việc phải làm trước khi dọn vào ở có lẽ bạn phải sơn lại nhà.

Lựa chọn màu sắc thích hợp

Phong cách sơn nói lên cách chọn tông màu chính cho ngôi nhà, dựa vào tông màu chính, các kiến trúc sư, hoặc cũng có thể là chính bạn phải đưa ra các phương án về sơn. Để chọn tông màu chính chúng ta có những cách đánh giá dưới đây thông thường được sử dụng. Có thể kết hợp nhiều cách chọn với nhau để quyết định. Với người phương đông, họ thường chú ý đến màu sơn nhà cho phù hợp phong thủy.


Bạn có thể sơn nhà theo sở thích hay theo phong thủy. (Getty Images)

Theo phong thủy

Dựa vào tuổi âm lịch của bạn, vào hướng nhà, các chuyên gia phong thủy sẽ tư vấn cho bạn một tông màu phù hợp theo thuyết ngũ hành với tuổi, với mệnh, với hướng nhà. Theo quan điểm màu sắc có thể phát huy được hướng tốt khắc chế hướng xấu giúp gia đình gia chủ ấm no hạnh phúc hòa thuận trên dưới. Đây hoàn toàn là quan niệm dân gian dựa trên một số lý thuyết bắt nguồn từ Trung Quốc mà hiện nay khoa học chưa chứng minh được.

Theo tâm lý

Các nhà khoa học đã chứng minh được màu sắc sơn tường ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý chủ nhà.Việc chọn màu sơn không những để làm đẹp mà còn thể hiện tâm tư nguyện vọng, tình cảm của gia chủ. Kiến trúc sư có thể tư vấn cho bạn những tông màu và cách phối màu hài hòa, có tác dụng xả stress, tạo sự bình yên, gây cảm giác linh hoạt, sống động.

Theo vị trí địa lý

Tùy vị trí địa lý bạn có thể quyết định chọn tông màu cho ngôi nhà. Nếu bạn ở khu vực có thời tiết nắng nóng nhiều hơn lạnh, nên chọn màu phù hợp với thời tiết, tạo cảm giác mát mẻ. Ở khu vực có tiết lạnh, thậm chí có tuyết vào mùa đông, bạn hãy chọn một màu sắc tạo cảm giác ấm cúng hơn. Bạn cũng nên chú ý khi phối màu dựa trên khí hậu, chủ nhà có thể phải chịu cảm giác lạnh lẽo hay nóng nực vào một vài ngày hoặc tuần nào đó trong năm mà thời tiết thay đổi bất thường.

Theo phong cách kiến trúc, phong cách sống

Khi ngôi nhà được xây theo một phong cách kiến trúc nhất định thì việc chọn màu phù hợp sẽ đơn giản hơn nhiều.

Theo sở thích

Đơn giản bạn thích màu nào, bạn có ấn tượng mạnh về một màu thì hãy sơn ngôi nhà mình theo tông màu ấy. Cũng có thể bạn không thực sự thích, nhưng màu đó mang một ý nghĩa, một giá trị tinh thần riêng đối với bạn, thì việc lựa chọn màu ấy hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên hãy chắc chắn với bản thân bạn thực sự thích, còn nếu màu sắc đó là theo thời thượng, có thể thay đổi trong nay mai thì bạn nên cân nhắc lại.

Các chuyên gia của Sherwin-Williams cho biết, "Nếu bạn có một căn phòng dài và hẹp, bạn có thể nghĩ đến việc sơn bức tường cuối cùng bằng một màu tối. Màu sắc sẫm sẽ giảm và tạo ra một ảo giác về bề rộng. Tương phản màu sắc có thể được sử dụng để làm nổi bật các tính năng kiến trúc. Trên trang web của Home Hardware, các nhà tư vấn nói, "Một căn nhà nhàm chán sẽ trở nên sống động với sự can thiệp của màu sắc qua kiến trúc để tạo ra một bức tường đẹp, đặc sắc."

Sherwin-Williams cho biết ánh sáng ảnh hưởng đến màu sắc một cách đáng kể. "Ánh sáng huỳnh quang có khuynh hướng chiếu sáng mát mẻ và mang lại nhiều màu xanh lá cây hoặc xanh dương hơn. Màu đèn sáng (bóng đèn) mang lại nhiều màu đỏ gây cảm giác ấm cúng. Quan trọng là bạn phải nhận biết được màu sắc ban ngày và ban đêm, vì chúng sẽ khác."

Các bước sơn nhà

Bắt đầu sơn từ ngoài nhà trước rồi mới sơn dần vào trong, ưu tiên sơn từ trên xuống dưới, sơn khu vực khó thi công trước rồi mới sơn khu vực dễ làm sau.
- Bã matit làm phẳng bề mặt: Lựa chọn bột trét dựa vào tiêu chí về độ bám dính, bột trét chất lượng thấp ảnh hưởng đến độ bền, tiến độ thi công và chi phí cả dự án sơn nhà. Có thể bã một lớp hay hai lớp tùy thuộc vào lựa chọn gia chủ.

- Thi công sơn lót:
Sơn lót có tác dụng ngăn ẩm, ngăn kiềm, chống thẩm thấu. Bạn cũng có thể lựa chọn sơn lót một hay hai lớp tùy thích.

Mọi loại sơn đều cần sử dụng sơn lót vì lớp sơn lót sẽ tăng khả năng chống kiềm (có trong vôi, xi măng...) và tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường.
Mặc dù việc không sử dụng lớp sơn lót thường ít gây tác tại ngay trong quá trình thi công nhưng về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như thẩm mỹ của lớp sơn phủ: Lớp phủ màu không đều, tốn nhiều sơn phủ hơn, dễ bị sự cố kiềm hoá loang lổ...

Nếu bạn không sử dụng sơn lót, bạn sẽ phải dùng nhiều sơn phủ hơn vì sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn, bằng chứng là màu sơn sau khi hoàn thiện có thể đậm màu hơn so với bức tường có dùng sơn lót. Trong khi đó giá thành sản phẩm sơn lót lại rẻ hơn sơn phủ nên hệ thống có sử dụng sơn lót bao giờ cũng kinh tế hơn.

Không nên dùng sơn phủ trắng bình thường để thay cho sơn lót vì lớp sơn này không có các tính năng của sơn lót như khả năng chống thấm, chống kiềm, tạo độ bám dính cao và tạo sự nhẵn mịn cho bề mặt; nên có thể sẽ dẫn tới tình huống màu sơn bị loang lổ, bị bong tróc hay bề mặt sơn không phẳng đẹp.
- Thi công sơn phủ:

Nếu chỉ sơn một lớp, hầu như không thể bảo đảm về mặt thẩm mỹ. Sơn không đều màu và không che lấp được lớp nền. Nếu sơn một lớp thật dày để che lớp nền thì mặt sơn sẽ không đẹp (và không bền) so với sơn hai lớp mỏng hơn. Công đoạn dặm vá và sơn lại quan trọng nhất là phải đúng màu sơn. Rất dễ nhầm màu nếu chỉ nhìn màu trên tường rồi mua sơn để dặm vá lại. Khi dậm vá, nhớ lăn sơn đều và nhẹ tay, tán đều sơn ra những vùng xung quanh miếng dặm vá.

Lưu ý rằng cho dù dặm vá kỹ thế nào đi nữa thì vết dặm vá vẫn có một chút khác biệt nhỏ so với mảng tường còn lại. Tuyệt đối tránh dặm vá với các loại sơn bóng vì sơn bóng sẽ rất dễ lộ vết dặm vá.

Để thi công tối ưu, chỉ nên sơn công trình với một lớp phủ. Sau khi hoàn tất việc lắp đèn, điện, cửa... hay dặm vá những chỗ tường hỏng do khuân vác đồ nặng thì mới tiến hành sơn nước thứ hai để hoàn thiện cho toàn bộ công trình.

Thông thường khi sơn lại nhà sẽ không cần trét lại bột. Tuy nhiên nếu có một số vị trí tường cũ không bằng phẳng hay bị nứt lớn thì có thể phải trét dặm để lấy lại bề mặt phẳng. Những vị trí tường mà lớp sơn cũ bị bong tróc hay bị ngấm ẩm thì phải xả bỏ lớp bột cũ, để khô tường rồi làm vệ sinh bề mặt và trét lại bột.
Nếu bạn không rành về sơn phết nhà cửa, lời khuyên tốt nhất là hãy thuê những thợ sơn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, những kiến thức chúng tôi nêu trên cũng cần thiết để bạn có thể kiểm tra trong quá trình những người thợ làm trong căn nhà bạn. Điều cuối cùng, đừng nên trả hết tiền cho thợ nhé, mà hãy giữ lại 10-15% trên tổng số tiền phải thanh toán, cho đến khi bạn hoàn toàn hài lòng với thành quả cuối cùng.
(Theo: RealtyTimes, Taubmans.com, housepaintingguide.org)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp