Thursday, 27/10/2016 - 08:09:10

Sơn nhà: Ước lượng phí tổn

Bài VŨ HẰNG

Vẫn là chuyện sơn nhà, nhưng đề tài hôm nay bảo đảm rất thực tế và hữu dụng. Bởi vì, nhiều khi mình tưởng rằng làm được, đến khi bắt tay việc mới thấy là dại, rồi quay ra than thở, “Biết thế này thuê thợ còn đỡ tốn hơn,”

Vì vậy bạn cần phải tính toán trước về phí tổn. Nếu tự làm lấy, bạn cần phải biết rằng có bõ công không. Mà nếu không làm được, chúng ta cũng biết phải mặc cả thế nào để tìm được một người giúp mình làm tốt với giá phải chăng. Trước tiên, cần phải hiểu phí tổn không phải chỉ là vật liệu mà còn là thời giờ. Đó là hai yếu tố chính. Chúng ta cũng phải dự liệu những yếu tố phụ có thể tác động làm thay đổi giá cả sau cùng.

                                                       Đừng quên tính cả phí tổn thời gian

1. Tính toán vật liệu

Vật liệu bao gồm không chỉ là sơn mà còn nhiều phụ tùng khác như … khẩu trang, giầy, giấy lót, băng dán, nước rửa và các vật dụng khác.

Để biết tổng số square feet tức là bề mặt bốn bức tường định sơn, chúng ta có thể cộng chiều dài tất cả các bức tường, rồi nhân với chiều cao trần, trừ cửa ra vào và cửa sổ. Chẳng hạn, bạn đang muốn sơn lại một gian phòng dài 14 feet, rộng 12 feet, trần cao 10 feet, có 1 cửa ra vào (ước lượng 20 square feet) và 2 cửa sổ (ước lượng mỗi cửa sổ 15 square feet).
- Diện tích 4 bức tường: 520 square feet (14+14+12+12) X 10.
- Cửa ra vào và cửa sổ: 50 square feet (20+15+15)
- Bề mặt cần sơn: 470 square feet (520 – 50)
Về sơn, các thầy cô trong ngành đã tính sẵn cho biết một gallon sơn có thể phủ 350 square feet tường phẳng, hoặc 300 square feet tường nhám (vì trước đó đã quét texture). Tuy nhiên, chúng ta phải tính thêm 10% nguyên liệu phát sinh do hao hụt hoặc do tính non. Với gian phòng kể trên, nếu bạn tính sơn hai lớp thì tổng số sơn cần có được tính ra là:
- 470 x 2 (lớp sơn) = 940 square feet.
- Tường phẳng: 940 chia cho 350 thành 2.6 gallon. Cộng thêm 10% hao hụt, thành 3 gallon.
- Tường nhám; 940 chia cho 300 thành 3.1 gallon. Cộng thêm 10% hao hụt, thành 3.41 hoặc 4 gallon.
Tóm lại, bạn cần có mua ít nhất 4 gallon sơn cho gian phòng này, chưa kể sơn trần, và sơn lót (primer) cần sử dụng trong nhiều trường hợp.

                 Không dám bì với thợ chuyên nghiệp, nhưng liệu chúng ta có thể tự sơn phết được không?

2. Tính toán thời giờ

Tính sang phần việc chính là quét sơn. Với người tự làm lấy, cũng coi như thợ mới, thợ chưa có kinh nghiệm, thời giờ dành cho công việc chắc chắn sẽ lâu gấp hai, gấp ba, thậm chí gấp 5 so với thợ chuyên môn là người đã có nhiều kinh nghiệm.
Nhưng thời giờ bao gồm không chỉ lúc bạn cầm chổi lên quét sơn mà còn gồm cả những lúc bạn chuẩn bị và thời gian phụ trội gây ra do những khó khăn khách quan, chẳng hạn:
- Nếu sơn bên ngoài, bạn phải quan sát những chướng ngại vật như bụi cây, đồng hồ điện nước, giá gác ống nước tưới vườn.
- Nếu sơn trong nhà, bạn phải tính đến những vật dụng đã gắn chặt vào tường buộc mình phải tránh hoặc cẩn thận hơn khi lại gần, như quầy bếp, tủ đựng chén đĩa….
- Sơn trong nhà, bạn còn phải dành thời gian di chuyển bàn ghế, giường tủ… tạm thời sang phòng khác, và thời gian đưa chúng về nguyên trạng.
- Sử dụng thang: Yếu tố này không thể bỏ qua, bởi vì việc lên xuống thang cùng với thùng sơn, dụng cụ sơn, di chuyển thang… chắc chắn làm mất thêm nhiều thời giờ hơn.
Làm đẹp không gì bằng sơn phết… Chúng ta không những vui khi hoàn tất công việc, mà còn có sự thích thú ngay cả khi đang làm…. Với điều kiện là phải ước lượng và tính toán trước để khỏi phải than van “biết thế này thì nhờ thợ còn hơn,” rốt cuộc lại bị mang tiếng “đánh rắn giữa khúc.”
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp