Tuesday, 08/11/2016 - 08:52:19

Sơn nhà - Chuẩn bị mặt tường

Bài VŨ HẰNG

Trước khi quét lên lớp sơn mới, cần phải bỏ ra ít giờ chuẩn bị mặt tường để bảo đảm lớp “áo” khoác lên sau đó sẽ trơn tru, láng o và đẹp đẽ, phủ hết những dấu vết sần sùi lồi lõm của mặt tường cũ. Công việc chuẩn bị có hai giai đoạn: Rửa sạch và sửa chữa

Rửa sạch

Dù đó là tường, trần, hoặc viền, nẹp, chúng ta cũng phải rửa sạch bụi bậm, đất cát, mồ hóng trước khi sơn.
Dụng cụ: Miếng chà bằng sponge (bọt biển) nhúng xà bông nước loại nhẹ.

                                Thứ Caulk này (silicone) không chịu để sơn đè lên mặt mình

Gặp những vết bẩn cứng đầu, có thể dùng thuốc tẩy (bleach) pha loãng theo tỷ lệ 1 phần thuốc tẩy, 3 phần nước để chà. Nhớ đeo găng tay cao su, và đeo kính bảo vệ. Nếu không sẵn những trang phục bảo vệ này thì thôi, bỏ qua phần dùng thuốc tẩy. Rửa xong, lau nước sạch lại một lần, để cho khô hoàn toàn trước khi quét sơn.

Sửa vết nứt, khe hở

Những chỗ sần sùi, lồi lõm… trên mặt tường cần phải sửa lại bằng những dụng cụ sau đây:
- Dao sủi (putty knife)

                                                    Các loại dao sủi (putty knife)

- Và một trong những chất hàn phổ thông như: Caulk, Drywall Compound, Spackling Paste. Chịu khó nhớ những cái tên tiếng Mỹ này, ra cửa hàng bạn sẽ dễ dàng tìm ra chúng hơn.

Nếu dùng Caulk, nhớ tìm thứ water-based caulk, hoặc all-acrylic caulk, nếu không có thì siliconized acrylic caulk. Những thứ này dễ dùng, không cần phải đánh giấy nhám, chờ chừng một tiếng đồng hồ là quét sơn được. Đừng nhầm với Silicone Caulk, thứ này không sơn trùm lên được đâu.

Gặp những khe hở sâu mà lại chạy dài theo đường nẹp vách tường thì Caulk thôi không hiệu quả, chúng ta sẽ đối phó bằng thứ vật liệu này:

- Foam Backer Rod: Đây là một dải dây bọt biển mềm (foam) dùng để đệm vào những lỗ hở rộng, sâu và kéo dài trước khi trét caulk lên. “Mẹo” này vừa giúp bạn làm việc nhanh gọn, vừa tiết kiệm Caulk mà trông lại đẹp mắt hơn.

                         Gặp khe hở dài rộng, cần phải đệm Foam Backer Rod vào trước khi trét caulk
 

Nếu không có Caulk, bạn có thể dùng Drywall Compound hoặc Spackling Paste – là bột pha với nước, trở thành một thứ hồ sền sệt - để lấp những lỗ hở nhỏ trong tường. Nhưng dùng những loại hồ này, bạn phải chờ cho chúng khô, rồi lấy giấy nhám đánh cho bằng mặt trước khi sơn.

Sửa chữa lỗ hổng

Nếu lổ hổng xuyên thấu mặt tường rộng từ 1” tới 2”, bạn không thể trát caulk, drywall compound, hoặc spackling paste được, bởi vì đằng sau bước tường là khoảng trống, không có gì đỡ lấy chúng. Khi đó, bạn áp dụng mẹo sau đây:
- Trước tiên, lau sạch bụi đất bám quanh lỗ hổng
- Cắt một miếng cạc-tông dầy cứng để làm “tường” đỡ ở mặt sau. Miếng cạc- tông này phải lớn hơn cái lỗ hổng một chút.
- Đục một lỗ nhỏ giữa miếng cạc tông, xuyên một sợi dây dù thật chắc qua đó, rồi thắt nút lại ở sau miếng bìa để dây khỏi tuột khi bị kéo về phía trước.
- Đẩy miếng bìa qua lỗ, cho ra tới mặt sau của vách tường, rồi dùng phần dây nhô ra phía trước, kéo thật mạnh để miếng bìa hàn kín lỗ hổng ở mặt lưng.
- Một tay giữ chặt cái dây, tay kia trét hồ (drywall compound hoặc spackling paste) vào lỗ hổng. Chất hồ sẽ khô nhanh, ôm chặt sợi dây buộc miếng bìa cạc tông, biến nó thành mặt “tường” đỡ lấy đằng sau chất hồ.
- Để chờ khô hồ, thả sợi dây, cắt dây sát mặt tường.
- Chà lại mặt tường ở nơi vừa trét hồ cho phẳng bằng dao sủi (putty knife)
- Trét thêm một lớp hồ nữa cho đầy lên, rồi dùng dao sủi chà lại cho bằng phẳng
- Đánh giấy nhám cho trơn, phẳng bằng mặt tường.

Mẹo trên đây tuy có hiệu nghiệm, nhưng chỉ “xử” được những lỗ hổng nhỏ đường kính tối đa 2 inches mà thôi. Nếu gặp một bức tường có những lỗ hổng to từ 3 inches trở lên thì mẹo vặt “cạc tông” chắc không áp dụng được, chúng ta lại phải dùng cách khác. Hẹn gặp các bạn lần sau.

Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp