Thursday, 03/11/2016 - 11:27:45

Sơn nhà: Chọn chổi sơn và con lăn – Bài II

Bài VŨ HẰNG


Dụng cụ để thực hiện công tác sơn là cái chổi sơn (brush) và con lăn (roller). Lần trước chúng ta đã nói về chổi sơn, hôm nay xin nói về con lăn. Nếu phải sơn một mặt phẳng lớn, như trần nhà, vách tường, thì dùng chổi sẽ mất lâu giờ mà nét phết không đẹp, chúng ta cần dùng con lăn. Công dụng đó ai cũng dễ dàng nhận ra. Nhưng không phải con lăn nào cũng giống nhau. Chúng ta cần biết cách chọn những con lăn thích hợp để công việc được dễ dàng và thành quả đẹp mắt hơn. Thợ non tay, chưa chuyên nghiệp lại càng cần dụng cụ thích hợp.

                                                      Có thể dùng con lăn cán ngắn

Con lăn gồm có hai bộ phận chính: Khung (Frame) và Áo (Cover). Khung là cái lõi xoay tròn, và “áo” được choàng lên khung, lăn đi trên mặt tường để phết sơn. Để kiếm được một con lăn vừa việc, chúng ta phải xem kích thước của nó cũng như mặt tường để sơn như thế nào.
Khung và kích thước:

Khung xác định kích thước của con lăn. Con lăn càng lớn thì diện tích phủ sơn càng rộng, tiết kiệm cho chúng ta nhiều công sức. Hiện nay khung lăn có những kích thước phổ thông sau đây:
- Khung mini, dài 4 inches, thường dùng để sơn đồ gỗ và những khoảng hẹp.
- Khung trung bình, dài 9 inches, thường dùng sơn tường, sơn trần.
- Còn có khung lớn, dài 12 inches (hoặc lớn hơn nữa), nhưng bạn phải đắn đo khi lựa chọn con lăn có khung lớn như vậy. Bởi vì, càng lớn, con lăn càng nặng, làm không quen thì càng dễ mỏi tay.
Vật liệu làm khung có thể bằng nhựa dẻo (plastic) hoặc bằng bìa cạc-tông (carton). Dĩ nhiên, khung plastic thì đắt, nhưng bền hơn. Làm xong rồi, bạn có thể rửa sạch rồi cất đi để dành mai kia dùng tiếp. Trong khi đó, khung cạc-tông chỉ dùng được một lần. Nếu biết chắc không có cơ hội dùng lại lần thứ hai thì hãy mua con lăn có khung cac-tông.

Khung của con lăn là bộ sườn để choàng “áo” lên

Áo lăn và mặt tường

Áo lăn (cover) gồm một “nùi” sợi máng trên khung, là bộ phận chính yếu của con lăn. Áo có thể chế bằng sợi thiên nhiên (natural) hoặc sợi nhân tạo (synthetic); và áo có thể dầy hoặc mỏng tùy theo mặt tường được phết sơn.

Chất liệu: Khi dùng sơn latex (sơn nước), phải kiếm con lăn làm bằng sợi nhân tạo (synthetic fiber). Khi dùng sơn dầu (alkyd, oil based) thì không thành vấn đề, sợi nhân tạo hay sợi thiên nhiên cũng được.
Độ dầy: Áo càng dầy càng tốt và càng đắt. Nhưng áo dầy giữ được nhiều sơn, và trị được các mặt tường nhám. Nói cụ thể, độ dầy thích ứng với mặt tường như sau:

1. Độ dầy 1/4 inch: Mức này là mỏng nhất, nhưng cũng đủ cho những bề mặt mịn và phẳng, như tường mới, trần mới, cửa gỗ…

2. Độ dầy 3/8 inch: Thêm lên 1/4 inch nữa, con lăn cỡ này dùng cho tường có bề mặt phẳng mịn hoặc có texture nhẹ (hơi nhám).

3. Độ dầy1/2 inch: Thêm lên 1/4 inch nữa, con lăn cỡ này dùng cho các mặt tường nhám trung bình, như tường có texture và tường gạch.

4. Độ dầy 3/4 inch: Dầy thêm 1/4 inch nữa, con lăn cỡ này dùng cho những bề mặt rất nhất, như tường hoặc trần có texture, tường xi măng, tường gạch.
Trong bốn bậc ấy thì độ dầy 3/8 hoặc 1/2 inch là chung chung. Mua con lăn cỡ này thì bề mặt thế nào (trơn láng hoặc thô nhám) cũng dùng được.

Tiền nào của ấy, sản phẩm đắt hơn thường là tốt hơn, nhưng bạn vẫn có cách thử để đánh giá phẩm chất tại chỗ: Lấy tay bóp gò lớp áo lăn, rồi buông tay. Nếu làm bằng chất liệu tốt, sợi bông của áo lăn sẽ mau chóng bật tung trở lại vị trí nguyên thủy. Sợi bông xấu thì nằm bẹp lâu hơn. Trong khi shop around, bạn cứ lấy tay bóp thử vài ba cái (bảo đảm không ai làm khó dễ gi đâu) bạn sẽ có ý niệm cụ thể về tốt xấu.
Sau nữa, cần phải xem xét kỹ càng áo lăn có đường nối hay không. Áo lăn phải liền lạc, không có đường nối mới thì nét cọ lăn mới phẳng, mịn, không để lại đường kẻ trên mặt sơn.

Nối cán (extension)
Cuối cùng, bạn nên kiếm một cái cán dài, tách biệt, nhưng có khoen xoáy vào khung con lăn, để có thể với tay sơn được những vùng xa. Khi không cần lại xoáy ra. Xoáy ra lắp vào vài ba lần tùy chỗ xa gần, loáng cái là xong công trình, chắc bạn cũng không ngờ là công việc lại dễ dàng và thoải mái đến thế.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp