Monday, 16/10/2017 - 10:38:04

Somalia: Chết vì xe bom tăng hơn 300 người

Trên 300 người đã thiệt mạng và khoảng 300 người khác bị thương, trong số này có 70 bị thương rất nặng sau vụ khủng bố đánh bom bằng xe vận tải có cài chất nổ ở thủ đô Mogadishu của Somalia hôm thứ Bảy. Đây là lần khủng bố gây tổn thất nhân mạng lớn lao nhất trên thế giới từ nhiều năm qua.
Bác sĩ Abdulkadir Adam của Hội Hồng Thập Tự Aemin Ambulance cho hay “chỉ trong vài giờ đã có thêm nhiều người qua đời vì các vết thương quá nặng.”
Các bệnh viện ở thủ đô Mogadishu phải chật vật chữa trị cho các nạn nhân, nhiều người bị phỏng không còn nhận ra nhân dạng. Có trên 70 người bị thương rất nặng phải dùng máy bay chở đi.
Vụ tấn công này gây thiệt hại lớn hơn vụ đại học Garissa ở Kenya năm 2015 bị khủng bố khiến cho 148 người thiệt mạng và vụ đánh bom hai tòa Đại Sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998 khiến cho 219 người thiệt mạng.

Bồ Đào Nha: Hỏa hoạn lớn ở biên giới
Những đám cháy ở vùng trung phần và bắc phần của Bồ Đào Nha đã làm ít nhất 31 người thiệt mạng từ cuối tuần đến nay, theo lời các viên chức cho biết. Một nữ phát ngôn viên của cơ quan dân sự cho hay có hàng chục trong số 145 đám cháy cho đến đầu tuần vẫn còn bị xem là nghiêm trọng.
Tại biên giới phía bắc tiếp giáp với Tây Ban Nha, các đám cháy cũng làm cho ba người thiệt mạng. Mùa hè khô hạn, cộng thêm ảnh hưởng của con bão hurricane Ophelia phía tây Châu Âu, mang theo gió mạnh khiến ngọn lửa bùng phát mạnh và nhanh.
Chỉ tính cho Bồ Đào Nha, cũng đã có hơn 50 người bị thương vì hỏa hoạn, trong số này có 15 người đang ở trong tình trạng bị bỏng rất nặng. Nhiều người vẫn còn bị xem là mất tích, trong số này có cả 1 em bé mới một tháng tuổi. Vào tối thứ nay, các nhà dự báo khí tượng cho hay sẽ có mưa trong các vùng bị hỏa hoạn.

Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận
Nam Hàn và Hoa Kỳ bắt đầu thực hiện cuộc tập trận chung của Hải Quân hai nước trong vùng biển của bán đảo Triều Tiên hôm thứ Hai. Bầu không khí thêm căng thẳng do Bắc Hàn đe dọa có hành động trả đũa. Khoảng 40 chiến hạm của hai quốc gia, kể cả hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan, tham gia các cuộc tập trận diễn ra từ ngày 16 đến 20 tháng 10, theo lời đại diện của Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho hay.
Tướng Terrence OShaughnessy, chỉ huy trưởng lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ, nói, “Chúng ta luôn phải sẵn sàng đối phó với Bắc Hàn.”
Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson loan báo tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm làm giảm căng thẳng. Được biết Ngoại Trưởng Tillerson đã nói, “Các nỗ lực ngoại giao này vẫn tiếp diễn, cho đến khi những quả bom đầu tiên rơi xuống Bắc Hàn.”
Các nguồn tin tình báo Nam Hàn cho biết có thể Bắc Hàn sẽ có “hành động khiêu khích” nhằm ngày 18 tháng 10 khi đảng CS Trung Quốc họp đại hội quan trọng.

Phi Luật Tân: Thủ lãnh Hồi bị giết
Lãnh đạo quân đội ở nam Phi Luật Tân cho hay họ dã hạ sát Isnilon Hapilon, một thủ lĩnh của nhóm Abu Sayyaf có liên hệ với nhóm IS ở Đông Nam Á. Hapilon còn nằm trong danh sách các tên khủng bố quốc tế bị Hoa Kỳ truy nã gắt gao nhất. Quân đội cho biết Hapilon bị giết cùng với một kẻ khủng bố khác cũng bị lùng kiếm gay gắt là Omar Maute, ở thành phố Marawi, vốn bị quân nổi dậy Hồi giáo chiếm nhiều nơi từ tháng Năm đến nay.
Tin tức về cái chết của thủ lãnh Abu Sayyaf được loan ra vào lúc quân đội đang tung ra đợt tấn công dứt điểm nhằm chiếm lại Marawi.
Tướng Eduardo Ano nói trong một cuộc họp báo, “Chỉ còn là vấn đề thời gian khi chúng tôi sẽ tuyên bố trong vài ngày tới thành phố Marawi sẽ được giải thoát khỏi bàn tay bọn khủng bố.” Ông còn trưng ra hai tấm ảnh của hai gương mặt đầy máu má ông bảo là của Hapilon và Maute.

Indonesia: Máy bay quay trở lại vì mất áp lực
Một chuyến bay của hãng hàng không AirAsia của Indonesia đã phải quay trở lại phi trường của Perth, Úc, sau khi các phi công báo động áp suất trong khoang máy bay bị giảm. Chuyến bay Airbus A 320 chở 151 hành khách mang mã số QZ535 đang mới cấy cánh được 25 phút trên đường bay tới đảo Bali, đã phải quay về và hạ cánh an toàn trên phi đạo.
Trong lúc đại diện Air Asia cho hay “máy bay bị trục trặc kỹ thuật” thì báo chí Úc nói chiếc máy bay đã bị mất độ cao. Một hành khách hãi hùng cho biết, “Tưởng đâu chúng tôi phải nói lời vĩnh biệt với nhau rồi.”
Bầu không khí còn thêm kinh hoàng khi các mặt nạ dưỡng khí bung ra và một tiếp viên phi hành còn la hét và mặt mày giàn giụa nước mắt.
Vào tháng 12 năm 2014, một máy bay của AirAsia rơi xuống biên Java và tất cả 162 người trên phi cơ tử thương. Cho tới nay họ chưa tìm thấy xác phi cơ cũng như các nạn nhân.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp