advertisements
Friday, 14/02/2020 - 08:33:30

Số tử vong vượt trên 1,500 người, hơn 1,700 nhân viên y tế nhiễm Covid-19


Che kín vậy sao hôn?
Một nam thanh niên đeo mặt nạ đề phòng nhiễm siêu vi COVID-19 đang mua hoa nhân Ngày Valentine để tặng người yêu tại Hồng Kông hôm thứ Sáu. Tính cho đến nay, số người chết vì dịch Covid-19 đã lên tới 1,523 người, và hơn 66,000 người đã bị lây bệnh, hầu hết tại Trung Quốc. Nhằm đề phòng sự truyền nhiễm, mọi người được khuyên nên che miệng khi ho, rửa tay thường xuyên nhất là sau khi đụng tay vào vật dụng ở nơi công cộng, và tránh hôn môi hay hôn má. (Philip Fong/ AFP via Getty Images)


BẮC KINH – Đại diện chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để đối phó dịch Covid-19, đồng thời bác bỏ cáo buộc của viên chức Hoa Kỳ, cho rằng Bắc Kinh thiếu minh bạch trong cuộc khủng hoảng này. Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết các cơ quan y tế Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn duy trì liên lạc và trao đổi thông tin về dịch viêm phổi Covid-19.
“Trung Quốc vẫn cởi mở trong việc hợp tác với Hoa Kỳ,” ông Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo được thực hiện qua mạng xã hội WeChat.
“Các cơ quan của Hoa Kỳ và Trung Quốc về kiểm soát dịch bệnh đã tham gia nhiều hình thức trao đổi khác nhau. Chúng tôi chào đón sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài trong nhiệm vụ chung của Trung Quốc và Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), bao gồm cả các chuyên gia từ Hoa Kỳ,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết thêm.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Giám đốc Hội đồng Kinh Tế Quốc Gia Hoa Kỳ Larry Kudlow nói rằng, Hoa Kỳ thất vọng với sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Trong cuộc phỏng vấn ngày thứ Năm, giám đốc Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC cho biết Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa chấp thuận lời đề nghị của Hoa Kỳ về việc giúp đỡ chống dịch coronavirus, mặc dù lời đề nghị này đã được đưa ra gần 6 tuần.
Vào sáng thứ Bảy, nhà chức trách Trung Quốc cho biết số ca nhiễm mới được xác nhận đến hết ngày thứ Sáu trên toàn quốc là 2,641 người, cùng 143 ca tử vong. Như vậy, Trung Quốc đã có tổng cộng 66,492 người nhiễm Covid-19 và 1,523 ca tử vong, phần lớn tại Vũ Hán.

Trong số người nhiễm siêu vi khuẩn có cả hơn 1,700 nhân viên y tế tại nước này, và có 6 người đã chết vì bệnh. Trong buổi họp báo ngày thứ Sáu, ông Zeng Yixin, phó giám đốc Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc, đã lần đầu tiên công bố số lượng nhân viên ngành y của nước này nhiễm Covid-19.
Trong 1,716 nhân viên y tế này có 1,102 y bác sĩ ở tâm dịch Vũ Hán, 400 người ở các đơn vị hành chính khác của tỉnh Hồ Bắc, và 214 người còn lại ở các tỉnh thành khác trên cả nước.
Nhiều bác sĩ ở Vũ Hán đã phải làm việc trong tình trạng không có đồ bảo hộ hoặc không đeo khẩu trang phù hợp, do thiếu thiết bị y tế. Những rủi ro đối với lực lượng nhân viên y tế Trung Quốc đang gây lo ngại, đặc biệt sau cái chết của Lý Văn Lượng, bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, một trong những người đầu tiên cảnh báo về Covid-19. Cái chết của Bác sĩ Lý khiến công chúng phẫn nộ, bởi bác sĩ 34 tuổi này từng bị chính quyền khiển trách vì "tung tin đồn sai sự thật.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements